Những tinh hoa ẩm thực cung đình Huế mà bạn nên thử ít nhất một lần

Mỹ Trinh 18:33 29/05/2019

Mặc dù chế độ phong kiến đã không còn nữa nhưng những tinh hoa văn hóa, ẩm thực của nó vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay. Đến với Huế, ngoài nhìn ngắm lại lăng tẩm, đền đài của các vị vua Nguyễn, chúng ta còn có thể thưởng thức những tinh hoa ẩm thực cung đình Huế mà trước đây, chỉ có những bậc vua chúa mới được dùng.

Ở bất kỳ địa phương nào chúng ta cũng có thể thưởng thức những món ăn là đặc sản của xứ đó. Tuy nhiên, Huế lại là một địa phương rất đặc biệt.

Đến với cố đô Huế, ngoài thưởng thức những món ăn dân dã, đặc trưng của con người nơi đây, bạn còn có thể thưởng thức những món ăn đặc biệt, đó là tinh hoa ẩm thực cung đình Huế mà cách đây 2 thế kỷ, chỉ có những bậc vua chúa mới được thưởng thức. 

Những tinh hoa ẩm thực cung đình Huế mà bạn nên thử ít nhất một lần

Nếu các bạn xem những bộ phim cổ trang Trung Quốc, chắc bạn đã không ít lần mắt tròn mắt dẹt khi chiêm ngưỡng những bữa ăn vô cùng xa hoa của các bậc đế vương. Những bữa ăn đó là tinh hoa ẩm thực của cả Hoa Hạ.

Ẩm thực cung đình Huế cũng vậy, nó là sự kết hợp của tinh hoa ẩm thực của những nền văn hóa đa chiều, của nhiều công động người khác nhau ở xứ này.

Trong ẩm thực cung đình Huế, người ta vẫn thấy được hình bóng ẩm thực miền Bắc các thời đại trước, đi cùng với đó là cả hương vị của xứ Đàng Trong khi các chúa Nguyễn mở rộng bờ cõi vào Nam.

Ẩm thực cung đình Huế cũng có hình bóng Trung Hoa khi có những người Hoa Kiều sang mở cõi, nó cũng được làm phong phú bằng một chút nét riêng của ẩm thực Chăm Pa.

> Xem thêm:

Một số món ăn tiêu biểu của ẩm thực cung đình Huế

Chè: Nếu bạn đã đến Huế, bạn chắc chắn nên thưởng thức chè của mảnh đất cố đô này. Dù nó chỉ là một món ăn vặt nhưng nó lại mang chính tinh hoa ẩm thực xứ Huế trong mình. 

Những tinh hoa ẩm thực cung đình Huế mà bạn nên thử ít nhất một lần

Với mỗi loại chè, bạn sẽ cảm nhận được một hương vị riêng, một sự tinh tế riêng mà chỉ có chè cố đô mới có.

Chè hạt sen với vị ngọt ngọt, thơm thơm của giống sen hồ Tịnh Tâm, chè nhãn ngọt mát, thanh thanh, chè hạt lựu màu sắc tươi đẹp, ăn giòn tan...

Tất cả những hương vị đó sẽ đem đến cho bạn một cảm giác rất đặc biệt mà cách đây 2 thế kỷ, nó chỉ được cảm nhận bởi những bậc vua chúa.

Bún bò Huế: Món bún bò Huế nổi tiếng đến nỗi, bạn có thể bắt gặp bất ở bất cứ địa phương nào trên đất nước ta. Tuy nhiên, để thưởng thức được hương vị chính thống của bún bò Huế, bạn hãy một lần đến với đất cố đô.

Những tinh hoa ẩm thực cung đình Huế mà bạn nên thử ít nhất một lần

Với vị ngọt và thanh của nước dùng, kèm với đó là vị dai và giòn của sợi bún, kết hợp vị ngậy của thịt bò, vị béo của chân giò và hăng hăng của rau thơm gia vị, bún bò Huế sẽ cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời, một cái gì đó rất Huế mà bạn không thể gặp được trên bất cứ một nơi nào khác.

> Xem thêm:

Các loại bánh ở Huế: Các loại bánh ăn vặt ở Huế cũng là những món ăn tiêu biểu của tinh hoa ẩm thực cung đình Huế.

Bánh khoái trong veo với con tôm nõn đỏ thắm, cong cong ăn cùng với loại nước chấm đặc biệt.

Bánh khoái với lớp vỏ giòn tan kết hợp với nhân tôm, giò, thịt ba chỉ... khi chấm cùng nước lèo - đặc trưng riêng của món bánh này sẽ cho các bạn một sự trải nghiệm rất tuyệt vời.

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ

Loading...