Top 4 đặc sản Phú Thọ khiến các bạn không thể quên khi thử một lần

Mỹ Trinh 16:23 25/05/2019

Đất tổ Phú Thọ mỗi đợt mồng 10 tháng 3 lại có hàng chục ngàn người kéo về với đền Hùng vừa để tưởng nhớ công ơn dựng nước, giữ nước của tiền nhân, vừa để cầu bình an, sung túc cho bản thân và gia đình.

Cổ nhân có câu "Có thực mới vực được đạo" do vậy, nếu các bạn có ý định muốn đến thăm đất tổ Phú Thọ thì dưới đây, mình sẽ giới thiệu với các bạn một số món ăn là đặc sản Phú Thọ rất ngon, đảm bảo các bạn sẽ không thể quên dù chỉ nếm thử một lần.

1. Thịt chua

Thịt chua là một món ăn được chế biến từ phần thịt ba chỉ và nạc vai của con lợn. Nó được lên men một cách hết sức khéo léo bởi công thức của người dân tộc Mường.

Khi bạn thưởng thức thịt chua, chắc hẳn vị chua thanh mà không sắc của thịt kết hợp với mùi thơm bùi của thính và độ dai mềm vừa phải sẽ khiến các bạn ăn một lần mà nhớ mãi.

Top 4 đặc sản Phú Thọ khiến các bạn không thể quên khi thử một lần

Thanh Sơn, Phú Thọ là vùng chế biến thịt chua ngon nhất. Bởi ở đó, những con lợn được người dân nuôi chủ yếu bằng thức ăn tự nhiên, không hề sử dụng cám lợn tăng trọng.

Thịt chua được ăn kèm với lá sung hay lá đinh lăng, chấm cùng tương ớt. Nó sẽ là một món ăn rất tuyệt vời mà bạn nên thử 1 lần khi đến Phú Thọ.

2. Trám om kho cá

Với vùng đất trung du như Phú Thọ, cây trám có lẽ không còn quá xa lạ với người dân nơi đây. Quả trám là mọt loại thực phẩm được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày.

Do vậy, món ăn có "thương hiệu" từ quả trám sẽ là một phần không thể thiếu, điển hình ở đây là món trám om kho cá.

Top 4 đặc sản Phú Thọ khiến các bạn không thể quên khi thử một lần

Trám om kho cá là một đặc sản Phú Thọ được rất nhiều du khách yêu thích.

Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa một thức trên rừng và một thức dưới nước.

Khi thưởng thức món ăn này, vị đậm đà của tương, vị béo của cá kết hợp với vị chua chua, bùi bùi của quả trám sẽ đem đến cho các bạn một hương vị rất khó quên. 

3. Bưởi Đoan Hùng

Bưởi là một loại hoa quả rất quen thuộc đối với người Việt chúng ta.

Nhưng nếu nói bưởi ở đâu múi to, tép giòn, có vị ngọt thanh nhất thì chỉ có một câu trả lời, đó là bưởi Đoan Hùng.

Top 4 đặc sản Phú Thọ khiến các bạn không thể quên khi thử một lần

Bưởi Đoan Hùng đã nổi tiếng trong làng bưởi từ rất xa xưa. Với vị thanh ngọt, không lẫn đắng hoặc cay như bưởi thông thường, bưởi Đoan Hùng đã "hạ gục" được mọi khách hàng, kể cả những người có thú ăn bưởi tinh tế nhất.

Nếu bạn muốn lựa chọn một món đặc sản Phú Thọ làm quà cho người thân thì bưởi Đoan Hùng có lẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất.

4. Cơm nắm lá cọ

Cây cọ cũng là một trong những biểu tượng khá quen thuộc của vùng đất trung du miền Bắc. Và cứ đến mùa cọ, người ta lại lên chặt những lá cọ còn bánh tẻ để nắm cơm.

Những hạt gạo làm cơm cũng là những hạt gạo đầu mùa ngon nhất, dẻo nhất. Thành phẩm chính là những nắm cơm với những viền sọc.

Đó chính là sự kết hợp giữa cái dẻo, bùi, thơm của gạo mới và một chút mùi hương lá cọ quê nhà. Cơm nắm lá cọ thường ăn kèm với muối vừng, hay muối sả.

> Xem thêm:

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ