Lá hương thảo – loại gia vị mang đến điều kỳ diệu cho món ăn của bạn

Mỹ Trinh 10:19 10/03/2019

Lá hương thảo là loại gia vị được sử dụng nhiều trong các món nướng với tác dụng chính là tăng hương vị của món ăn.

Để giúp tăng thêm mùi vị của các món ăn thì các loại gia vị từ thiên nhiên chính là điều mà bạn không thể bỏ qua. Một loại giá vị với mùi hương độc đáo mang đến nhiều điều kỳ diệu cho món ăn của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết điều này và sử dụng loại gia vị này. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu để rõ hơn về lá hương thảo và một số món ăn sử dụng loại lá này làm gia vị nhé.

Lá hương thảo – loại gia vị mang đến điều kỳ diệu cho món ăn của bạn
Lá hương thảo được sử dụng ngày càng nhiều

Lá hương thảo là gì?

Hương thảo hay còn gọi là rosemary có ý nghĩa là “sương mai của biển”. Đây là loại cây bụi có nguồn gốc từ Địa Trung Hải được sử dụng làm thuốc , tinh dầu và gia vị, mỹ phẩm.

Lá hương thảo rất nhiều, hẹp, hình dải, dai, có mép gập xuống, không cuống, màu xanh sẫm và nhẵn ở trên, phủ lông rải rác màu trắng ở mặt dưới. Bứt thử lá hương thẻaor và ngửi bạn sẽ thấy mùi hương rất đặc trưng. Lá có mùi hơi giống trà nhưng vị thì lại giống với hạt thông chính điều này đã tạo nên sự ấn tượng cho các món ăn.

Tác dụng của lá hương thảo trong nấu ăn

Lá hương thảo là loại gia vị được các đầu bếp trên thế giới vô cùng ưa chuộng. Lá hương thảo rất phù hợp để làm các món rô ti, món nướng. Các loại thịt như gà, bò, cá hay cừu nếu được chế biến cùng với lá hương thảo sẽ giúp cho món ăn ngon hơn, tạo hương vị vay nồng khó quên.

Lá hương thảo – loại gia vị mang đến điều kỳ diệu cho món ăn của bạn
Lá hương thảo giúp mùi hương của thức ăn quyến rũ hơn

Bên cạnh đó, là hương thảo cũng được dùng để khử mùi tanh của các loại thịt rất tốt. Chỉ cần vò nát lá và lấy nước để rửa thì các loại thịt sẽ không còn mùi tanh mà chỉ có mùi thơm mà thôi.

Không những vậy, lá hương thảo còn có thể kết hợp trong rau, salat, cà chua, bánh mì…

Lá hương thảo được dùng làm gia vị cho món ăn có thể là lá khô hoặc lá tươi. Về hàm lượng thảo dược thì chắc chắn là tươi sẽ có nhiều hơn. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có lá tươi để sử dụng thì có thể thay thế bằng lá khô. Lá khô phải được bảo quản trong hộp kín, để ở nơi thoáng mát và thời gian sử dụng tối đa là 6 tháng.

Lá hương thảo – loại gia vị mang đến điều kỳ diệu cho món ăn của bạn
Lá hương thảo được sử dụng khá phổ biến trong các món nướng

Giới thiệu một vài món ăn sử dụng lá hương thảo làm gia vị

Có rất nhiều món ăn có thể sử dụng lá hương thảo để làm gia vị và phổ biến nhất phải kể đến các món như: bò bít-tết, sườn nướng, hoa quả nướng… ở Pháp. Món Gà cuộn nấm xốt lá hương thảo mang hương vị đặc trưng với vị ngọt đậm đà của gà, vị thơm của nấm kết hợp với hương thảo cho món ăn ngon, lạ mang hơi thở của vùng Địa Trung Hải.

Đối với người Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể kết hợp lá hương thảo với bất cứ món nào nếu phù hợp như: thịt ba chỉ nướng lá hương thảo, gà nướng, bánh mì nhân phô mai hương thảo, lươn nướng, pate hương thảo, khoai tây Đà Lạt nướng hương thảo, bánh quy hương thảo…

Sự sáng tạo của con người là không có giới hạn, vì thế bạn hoàn toàn có thể sáng tạo nhiều món khác nhau sử dụng lá hương thảo để làm mùi hương của món ăn trở nên quyến rũ và hấp dẫn.

Theo Hương Đỗ/Infonet 

Loading...