Cách làm giá đỗ siêu nhanh, siêu ngon giải nhiệt mùa hè

Mỹ Trinh 15:02 29/06/2019

Mùa hè nắng nóng, suy nghĩ đến ăn gì, làm món gì cũng đã đủ khiến người ta mệt mỏi. Một trong những sự lựa chọn cho hè này đó chính là giá đỗ vừa dễ ăn lại còn chế biến được nhiều món khác nhau. Cùng học cách làm giá đỗ để thực hiện tại nhà nhé.

Giá đỗ là món ăn quen thuộc, nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ không cảm thấy yên tâm khi mua ở ngoài do những thông tin trái chiều về việc người bán sử dụng thuốc trong quá trình làm giá. Vậy thì hãy cùng học cách làm giá đỗ ngon, bổ, rẻ với những vật dụng vô cùng đơn giản ngay tại nhà thôi nào.

Cách làm giá đỗ siêu nhanh, siêu ngon giải nhiệt mùa hè
Giá đỗ - món ăn thanh mát mùa hè

Làm giá đỗ bằng lá tre

Đây là cách làm truyền thống của các bà, các mẹ cho mùi thơm và vị tự nhiên, tạo môi trường tốt nhất để cây giá phát triển. Các nguyên liệu để làm bao gồm: đậu xanh, lá tre và chum, vại hoặc rổ.

Cách làm giá đỗ siêu nhanh, siêu ngon giải nhiệt mùa hè
Làm giá đỗ bằng lá tre

Cách làm như sau: Bạn ngâm đỗ qua một đêm cho hạt mềm, nở. Sau đó, lấy chum, vại hoặc rổ lót 1 lớp là tre ở phía dưới và rắc đỗ lên trên. Cứ một lớp lá đến một lớp đỗ cho đến khi hết kết thúc bằng một lớp lá trên cùng. Đạy phần miệng lại và đặt đậu ủ vào trong chỗ mát, tối. Sau khoảng 2 ngày 2 đêm là bạn đã có thể thu hoạch rồi.

Cách làm giá đỗ xanh bằng vải, khăn

Để làm giá đỗ bằng cách này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu: đậu xanh, khăn bông hoặc vải và rổ thưa.

Cách làm giá đỗ siêu nhanh, siêu ngon giải nhiệt mùa hè
Làm giá đỗ bằng vải, khăn

Việc đầu tiên bạn cũng cần làm đó là ngâm đỗ qua 1 đêm cho nứt vỏ và nhú mầm. Tiếp theo là lót lớp khăn, vải ẩm xuống phía dưới rổ rồi rắc rỗ lên trên. Đạy lại bằng 1 lớp khăn ẩm và úp bát để tránh ánh sáng rồi ủ trong tối. Để tạo môi trường tốt nhất cho giá đỗ phát triển, bạn hãy xả nước vào rổ hằng ngày 2-3 lần tùy thời tiết. Sau khoảng 2-3 ngày là bạn có thể thu hoạch.

Cách làm giá đỗ trong bình, lọ, vỏ sữa

Dù vật liệu để làm khác nhau nhưng cách làm của những vật dụng này đều giống nhau. Bạn có thể tận dụng những nguyên liệu vô cùng dễ tìm để làm giá đỗ.

Cách làm giá đỗ siêu nhanh, siêu ngon giải nhiệt mùa hè
Làm giá đỗ bằng vỏ sữa

Cách làm như sau: Ngâm đỗ khoảng 8 đến 10 tiếng sau đó vớt ra. Cho chỗ đỗ này vào trong chai, bình, vỏ sữa rồi để vào trong chỗ râm mát. Sau đó từ 8 đến 12 tiếng bạn cho đỗ uống nước. Đối với những loại có thể đục lỗ thì bạn đục lỗ và ngâm vào chậu nước khoảng 15 phút. Khi nhấc lên nước sẽ tự chảy ra. Đối với chai thủy tinh thì đổ nước vào chai ngâm 15 phút rồi chắt nước ra. Sau 3 ngày là bạn có thể ăn được.

Như vậy là với những cách làm đơn giản, bạn đã có được mẻ giá đỗ vô cùng ưng ý rồi. Chúc các bạn thành công.

Hương Đỗ, theo Thế Giới Trẻ