Ẩm thực Hà Nội - Những món ngon nhớ đời

Mỹ Trinh 20:18 29/05/2019

Hà Nội không những nổi tiếng vì là mảnh đất kinh kì - ngàn năm văn vật mà nó còn được biết tới với những món ăn rất đặc sắc, là tinh hoa ẩm thực của miền Bắc. Vậy các bạn đã biết gì về ẩm thực Hà Nội chưa?

Các cụ đã nói "Ăn Bắc, mặc Nam" để làm nổi bật lên cái ẩm thực của đất Bắc Kì ngày nào. Và Hà Nội chính là trung tâm của mảnh đất đó. Cũng như các di tích văn hóa, ẩm thực Hà Nội cũng đã đi vào rất nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng. Nếu bạn đã biết tới Thạch Lam, tới Nguyễn Tuân thì chắc hẳn, những món ăn qua ngòi bút của các ông cũng khiến bạn vấn vương không ít lần khi đọc những tác phẩm đó. Vậy có bao giờ các bạn đặt ra câu hỏi "Ẩm thực Hà Nội có gì?" chưa?

Ẩm thực Hà Nội có gì?

Ẩm thực Hà Nội là sự kết hợp của tất cả những thứ đặc sắc nhất của ẩm thực các tỉnh phía Bắc , là sự pha trộn cổ - kim đầy tinh tế và hoàn hảo. Thưởng thức ẩm thực Hà Nội đồng nghĩa với việc bạn đang thưởng thức cái văn hóa, cái tinh túy 1000 năm của mảnh đất văn vật này.

Phở Hà Nội

Phở Hà Nội là một thứ "quà" rất đặc sắc của người dân đất kinh kỳ. Phải là phở Hà Nội - hơn nữa phải là phở "cổ điển" bạn mới có thể cảm nhận được toàn bộ cái "thanh, trong, ngọt, mát" của món ăn này.

Ẩm thực Hà Nội - Những món ngon nhớ đời

Vị ngọt thơm của nước phở, bánh phở dẻo mà không nát, thịt bò tái ăn giòn mà không dai... là những điều rất đặc biệt của phở Hà Nội. Khi kết hợp với vài nhánh rau thơm, mấy lát ớt, một vài giọt chanh cốm... Thì bạn sẽ thấy được tại sao phở Hà Nội lại nổi tiếng và được ưa chuộng đến vậy.

Bún thang Hà Nội

Nếu như phở đại diện cho sự tinh tế thì bún thang lại cho người thưởng thức thấy được sự cầu kì trong ẩm thực Hà Nội.

Ẩm thực Hà Nội - Những món ngon nhớ đời

Với sự kết hợp của hơn 20 loại nguyên liệu khác nhau, đây đều là những thứ tinh hoa nhất của đất trời như: trứng gà, lườn gà xé, giò lụa, mực, tôm, các loại rau thơm... Tất cả sẽ được kết hợp và trình bày cực kì đẹp mắt trong vẻn vẹn một bát bún thang Hà Nội. Ăn bún thang, ngoài thưởng thức hương vị đặc biệt của nó, bạn còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy nghệ thuật được tạo ra từ những nguyên liệu nấu ăn vô cùng giản dị và quen thuộc.

Bún chả Hà Nội

Một đĩa bún trắng nõn và một bát nước chấm đậm đậm, thơm thơm, bên trong là chả miếng béo ngậy và đu đủ muối ăn chua chua, dịu dịu cùng một vài lá rau thơm thanh thanh, mát mát... Tất cả những cái đó kết hợp lại với nhau, người dân kinh kì gọi đó là bún chả.

Bún chả là một trong những món ăn "có số má" trong danh sách ẩm thực Hà Nội. Cái khiến cho bún chả có được vị ngon chết người nằm ở 2 yếu tố đó là nước chấm và cách nướng chả.

Ẩm thực Hà Nội - Những món ngon nhớ đời

Nước chấm bún chả phải có được cả vị ngọt của đường, vị đậm già của nước mắm để đến khi kết hợp với cái chua chua, giòn giòn của đu đủ muối sẽ giúp cho nước chấm có một vị ngon hoàn hảo.

Chả muốn ngon cần nướng xiên trên than hoa, khi nướng được phết thêm mật ong khiến cho chả có màu vàng tươi và không bị cháy. Lửa cần nhỏ để thịt chín đều. Khi thịt chín tới thì cần phải được dùng ngay. Thịt ăn sẽ thơm và tan ra trong miệng chứ không dai quá hoặc cứng quá do cháy.

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ

Loading...