Sự hội ngộ của các nhạc sĩ gạo cội trong chương trình hàng ngày về lịch sử Âm nhạc.

Huyền Trần 18:00 24/06/2019

Cả kho tàng về lịch sử âm nhạc Việt Nam lần đầu tiên được tổng hợp trong một chương trình giải trí đặc biệt “Âm nhạc Việt Nam những chặng đường”.  Chương trình do Công ty Truyền thông Chu Thị sản xuất, được phát sóng lúc 16h25 trên VTV3 và 18h00 trên VTV4 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Đây không phải là một chương trình ca nhạc giải trí thuần túy mà mỗi tập chương trình là những thước phim tài liệu về nhạc sĩ, ca khúc huyền thoại được đặt trong một giai đoạn âm nhạc cụ thể. Mặc cho bao đổi thay, thăng trầm, các ca khúc ấy vẫn sống trong lòng người yêu nhạc cho đến tận ngày nay.

Sự hội ngộ của các nhạc sĩ gạo cội trong chương trình hàng ngày về lịch sử Âm nhạc.

Từ trái qua NS Bảo Thu, NS Đài Phương Trang, NS Giao Tiên, Nghệ sĩ Đoàn Đính, NS Y Vũ, NS Nguyễn Quang

Chương trình sẽ dẫn dắt người xem khám phá câu chuyện thật đằng sau mỗi ca khúc và những dấu ấn nổi bật của ca khúc ấy qua năm tháng. Để từ đó, thế hệ trẻ có thể hiểu hơn về nguồn gốc của những ca khúc mà họ vẫn đang hát, yêu thích, thêm trân quý và giữ gìn giá trị của âm nhạc xưa. Đồng thời các nhạc sĩ hòa âm phối khí, ban nhạc, ca sĩ trẻ sẽ thể hiện đúng tinh thần mà tác giả đã viết.

Danh ca Ý Lan dành sự cảm phục cho ê-kip thực hiện: ”Tôi cho rằng đây là một chương trình vô cùng giá trị và sẽ là công trình âm nhạc đồ sộ cho thế hệ trẻ sau này…” Chị còn khẳng định cách dẫn dắt chương trình bằng những tư liệu lịch sử qua các giai đoạn khác nhau như vậy chưa từng có chương trình nào thực hiện.

Sự hội ngộ của các nhạc sĩ gạo cội trong chương trình hàng ngày về lịch sử Âm nhạc.

NS Nguyễn Quang, NS Đoàn Đính, Doanh nhân Lan Hạnh , bà Chu Thị Hồng Anh (Giám đốc CT Chu Thị)

Nhạc sĩ Nguyễn Quang, tổng đạo diễn chương trình Âm nhạc Việt Nam những chặng đường cho biết vì mục đích tạo nên những thước phim tài liệu âm nhạc nên anh chú trọng vào nguồn tư liệu thật, tổng hợp từ vô số các nguồn như Trung tâm Lưu trữ Dữ liệu Quốc gia II, Trung tâm Nghiên cứu Nghệ thuật và Lưu trữ Điện ảnh Việt Nam, các nhà sưu tập âm nhạc, tư liệu từ nhạc sĩ hoặc người thân của họ cung cấp. Mục tiêu cuối cùng mà chương trình nhắm tới đó là giúp người xem hiểu về chặng đường gần 100 năm của nền tân nhạc Việt Nam đồng thời lưu giữ những giá trị lớn lao của các nhạc sĩ, ca khúc đã đi vào huyền thoại.

Nhân dịp này, chương trình cũng thông tin đến những nhà sưu tập âm nhạc, gia đình các nhạc sĩ hoặc người yêu nhạc nếu đang lưu giữ tư liệu quý về âm nhạc thì xin tương tác với chương trình để những tư liệu ấy trở thành những thước phim có giá trị.

Sự hội ngộ của các nhạc sĩ gạo cội trong chương trình hàng ngày về lịch sử Âm nhạc.

Từ trái qua Nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh, NS Giao Tiên, bà Chu Thị Hồng Anh (Giám đốc CT Chu Thị) , Ông Phương Chánh Hùng (Nhà sưu tầm âm nhạc).

Ca khúc sẽ không thể sống mãi nếu không được các khán giả trẻ đón nhận. Nhạc sĩ Nguyễn Quang kì vọng sẽ tạo ra một chương trình hữu ích để thế hệ người đi sau là các ca sĩ trẻ, ban nhạc tiếp nối và phát huy giá trị của các bậc tiền bối. Có như vậy những ca khúc dẫu được sáng tác từ thập niên 1950,1960,1970...  vẫn được khán giả trẻ đón nhận. Cùng mục đích ấy, anh mang vào chương trình không gian của phòng trà xưa. Ở đó các ca sĩ trẻ sẽ thể hiện lại những ca khúc bất hủ với bản phối mới để thể hiện tính giao thoa của âm nhạc xưa và nay.

Ca sĩ Hương Giang chia sẻ: “Tôi được thể hiện lại các ca khúc bất hủ qua bản hòa âm phối khí mới của nhạc sĩ Nguyễn Quang, chúng tôi cũng học hỏi thêm về công việc ý nghĩa mà mình đang làm. Chúng tôi là thế hệ trẻ thể hiện lại tác phẩm xưa nên cần lắm những kiến thức và hiểu biết rõ ràng hơn về tác phẩm để lời ca có chiều sâu hơn, ca khúc vẫn đi vào lòng người, giữ được đúng giá trị của tác phẩm…”

Sự hội ngộ của các nhạc sĩ gạo cội trong chương trình hàng ngày về lịch sử Âm nhạc.

Từ trái qua NS Giao Tiên, Nghệ sĩ Đoàn Đính, NS Bảo Thu, NS Đài Phương Trang, NS Y Vũ, NS Nguyễn Quang,  bà Chu Thị Hồng Anh (Giám đốc CT Chu Thị), HH Đền Hùng Giáng My, NTK Võ Việt Chung.

Chương trình được sản xuất bởi tập đoàn truyền thông Chu Thị, đơn vị tiên phong trong sản xuất các chương trình truyền hình với lượng rating cao đã và đang phát sóng đều đặn trên các kênh truyền hình quốc gia: Sức Sống Mới VTV3, Vui Sống Mỗi Ngày VTV3, Âm Nhạc Việt Nam Những Chặng Đường VTV3, Chìa Khóa Cuộc Sống VTV2, Thành Phố Hôm Nay HTV9, Nụ Cười Ngày Mới HTV7, Yêu Thương Cuộc Sống HTV9.

Ảnh: Alley Thành

Huyền Trần, Theo Thế Giới Trẻ.