Á quân Sao Mai Hồng Duyên gây ấn tượng mạnh với sản phẩm âm nhạc đặc sắc

Nguyễn 00:35 30/07/2017

Hai năm sau khi đăng quang giải Nhì dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2015, ca sỹ Hồng Duyên vừa phát hành CD đầu tay có tựa đề Duyên.

d12.jpg

Trong buổi họp báo giới thiệu CD Duyên được tổ chức vào chiều ngày 29/07 tại TP.HCM, Hồng Duyên gây ấn tượng với hình ảnh đầy trẻ trung, trong sáng.

d15.jpg

d22.jpg

Ngoài sự góp mặt của nhân vật chính, nhạc sĩ Dương Cầm - người trực tiếp hỗ trợ Hồng Duyên thực hiện sản phẩm mới và các thành viên nhóm nhạc The Wings cũng sắp xếp thời gian để đến chung vui với Á quân Sao Mai.

d20.jpg

Đây là một CD tâm huyết của Hồng Duyên và nhạc sỹ Dương Cầm, tạo nên một diện mạo mới cho nữ ca sỹ cũng như tìm ra hướng đi mới cho một ca sỹ theo dòng dân gian, mà trước đó đã có quá nhiều phiên bản giống nhau.

d24.jpg

Ở phần giao lưu, Hồng Duyên bật khóc cho biết sau rất nhiều nỗ lực, cố gắng, cô và ê kíp cũng đã có thể giới thiệu được CD Duyên đến giới truyền thông và đông đảo khán giả khu vực phía Nam. Nhìn lại hành trình hoạt động nghệ thuật của chính mình, Hồng Duyên tâm sự, trước cuộc thi Sao Mai 2015, cô từng đi hát với mức cát-xê thấp và không có định hướng cụ thể cho sự nghiệp. Thời điểm đó, khi thấy các đàn anh, đàn chị đi diễn chung được khán giả chú ý, quan tâm hơn, Hồng Duyên cũng cảm thấy rất tủi thân.

d16.jpg

Tuy nhiên, nhờ sự quyết tâm cao, cô đã ghi được dấu ấn với thành tích Á quân dòng nhạc dân gian Sao Mai 2015. Sau khi có giải thưởng uy tín, học trò cưng của NSND Thu Hiền đã nhờ sự tư vấn của nhạc sĩ Dương Cầm để có hướng đi đúng đắn. Và CD Duyên chính là sản phẩm ghi nhận quá trình làm việc nghiêm túc, không ngừng sáng tạo của Hồng Duyên và Dương Cầm.

d2.jpg
 

CD Duyên bao gồm 9 bài hát, ngoài 2 sáng tác mới là Guốc mộc (Hồ Trọng Tuấn) và Duyên (Dương Cầm), 2 bài hát quen thuộc là Em tôi (Thuận Yến) và Em trong mắt tôi (Nguyễn Đức Cường), thì còn lại là 4 ca khúc dân gian và 1 bài chèo, tất cả được phối khí lại theo nhiều phong cách âm nhạc hiện đại như acoustic, jazz, semi classic,... tạo nên một luồng sinh khí mới cho những bài hát dân ca quen thuộc.

d1.jpg
 

Mở màn là Guốc mộc – một sáng tác mới dựa trên chất liệu dân gian nhưng được phối khí mới mẻ, mở ra một không gian âm nhạc đậm chất dân gian nhưng lại vô cùng văn minh, hiện đại trẻ trung – đó chính là TINH THẦN của CD Duyên, là cái cớ để dẫn vào chùm bài hát dân ca Việt Nam nhưng được làm mới rất trẻ, rất đương đại.

d4.jpg
 

Đó là Quan họ (Còn duyên), là Dân ca Nghệ Tĩnh (Giận mà thương), là Dân ca Bắc Bộ (Gió đánh đò đưa), là Chèo (Duyên phận phải chiều), là Dân ca Huế (Mười thương). Đây là chùm bài hát dân ca nổi tiếng góp phần làm nên hồn cốt của âm nhạc dân gian Việt Nam được thổi một làn gió mới đầy tinh tế, trẻ trung, hiện đại khi được khoác lên mình những bản phối, gần như tạo ra một phiên bản mới hoàn toàn cho những bài dân ca quen thuộc.

d18.jpg
 

Chùm 3 bài cuối là những ca khúc nhạc nhẹ được lấy chất liệu dân gian như hàm ý về sự tiếp nối giữa các thế hệ. Đó chính là ghi nhận sự sáng tạo của các nhạc sỹ ngày hôm nay đã trân trọng những giá trị âm nhạc từ thời cha ông để lại, kế thừa và phát huy trong đời sống âm nhạc hiện nay, tạo ra một dòng chảy nhạc nhẹ mang âm hưởng dân gian – hồn cốt Việt Nam.

d8.jpg
Nhạc sĩ Dương Cầm

Góp giọng tạo nên nhiều sắc thái cho Hồng Duyên ở CD này còn có ca sỹ Tạ Quang Thắng song ca bài Gió đánh đò đưa, nhóm The Wings (Á quân Nhân tố bí ẩn 2016) hoà giọng cùng Hồng Duyên ca khúc Em trong mắt tôi vô cùng ấn tượng. Ngoài ra, chính nhạc sỹ Dương Cầm là người thu âm nhiều đoạn vocal ấn tượng trong các bài hát dân gian, mang đến nét khác lạ, độc đáo cho những bài hát dân ca quen thuộc.

d13.jpg
 

Có thể nói, nét tinh tế đặc trưng tạo nên sự cuốn hút của người phụ nữ Việt Nam chính là cái “duyên con gái”. Cái duyên ấy hiển hiện từ ngoại hình, dáng đi, thần thái,... đến vẻ đẹp nội tâm bên trong tạo nên vẻ đẹp tổng thể hoàn hảo của người con gái Việt. Xưa nay, cái “duyên” ấy đã được viết thành thơ ca nhạc hoạ từ xưa đến nay, và “nét duyên con gái” cũng chính là một trong những đề tài được nhiều nhạc sỹ khai thác để sáng tác, tạo nên các tác phẩm âm nhạc.

d3.jpg

Các bài hát trong CD DUYÊN đều mang những “nét duyên” khách nhau. 
 

Theo T.R/Infonet

Loading...