Huế: Thiếu nữ không được đi học, phải đi làm thuê ở quán nhậu vì giấy khai sinh viết nhầm giới tính

Cha mẹ mù chữ nên phải nhờ hàng xóm đi làm khai sinh giúp con gái, trớ trêu thay, người hàng xóm cũng không biết chữ nên đã khai nhầm giới tính nữ thành nam khiến em Trần Văn Hải buộc phải nghỉ học từ lớp 5.

Bà Võ Thị Bê (54 tuổi, trú xã Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) cho biết, do vợ chồng bà đều không biết chữ nên ngày trước phải nhờ người hàng xóm đi làm giấy khai sinh giúp cho con. 

Trớ trêu thay, người đi làm giúp giấy khai sinh cũng mù chữ dẫn đến việc nhầm lẫn giới tính của con gái bà là Trần Văn Hải (SN 2000) từ "nữ" thành "nam". Cái tên Trần Văn Hải của con bà cũng bắt nguồn từ lỗi khai này. 

Không biết chữ, cầm tờ giấy khai sinh về, đinh ninh rằng con gái mình tên Trần Thị Hải nên vợ chồng ông Thanh cất kỹ trong tủ. Cô bé Trần Văn Hải lớn lên, đi học tại một lớp xóa mù chữ cho con em vạn đò. Đến khi đủ tuổi vào lớp 6, Hải làm hồ sơ nộp vào trường THCS ở địa phương thì phát hiện hồ sơ không chính xác. 

Huế: Thiếu nữ không được đi học, phải đi làm thuê ở quán nhậu vì giấy khai sinh viết nhầm giới tính - Ảnh 1.

Bà Bê buồn bã chia sẻ về việc nhầm lẫn trong khai sinh khiến con gái phải nghỉ học giữa chừng. Ảnh: C. Thành

Huế: Thiếu nữ không được đi học, phải đi làm thuê ở quán nhậu vì giấy khai sinh viết nhầm giới tính - Ảnh 2.

Giấy khai sinh của em Hải. Ảnh: C. Thành

Nhiều năm nay, Hải không được đến trường để học chữ vì lý do "nhầm giới tính" trong giấy khai sinh. "Vợ chồng tôi đến trường xin cho con nhập học thì được giải thích do Hải là nữ, nhưng trong giấy khai sinh lại ghi là nam nên hồ sơ nhập học không hợp lệ, không nộp vào trường được…", bà Bê buồn bã nói. 

Ông Trần Văn Thanh (cha em Hải) cho biết, gia đình cũng nhiều lần viết đơn kêu cứu gửi chính quyền xã, tuy nhiên không được giải quyết với lý do Hải đã hơn 14 tuổi, nên thẩm quyền làm việc này là thuộc Phòng Tư pháp huyện Phú Vang chứ không còn thuộc xã nữa. 

"Sốt 6 năm qua, với cái giấy khai sinh ghi nam giới, con gái tôi không được đi học mà khi đi khám chữa bệnh cũng gặp rất nhiều khó khăn", ông Thanh chia sẻ. 

Huế: Thiếu nữ không được đi học, phải đi làm thuê ở quán nhậu vì giấy khai sinh viết nhầm giới tính - Ảnh 3.

Do nhầm lẫn giới tính trong giấy khai sinh, thiếu nữ Trần Văn Hải (SN 2000) không được vào học cấp 2. Ảnh: C. Thành

Buộc phải nghỉ học giữa chừng, hằng ngày em Hải phải đi làm thuê cho một quán nhậu thị trấn Thuận An (Phú Vang, Thừa Thiên Huế) để kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. 

Liên quan đến vấn đề này, ngày 23/9, UBND huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, cơ quan chức năng đã vào cuộc giải quyết việc em Trần Văn Hải phải nghỉ học vì bị khai nhầm giới tính trong giấy khai sinh. 

Hôm qua (22/9), cha con ông Thanh cũng đã đến Phòng Tư pháp huyện Phú Vang nộp các giấy tờ như hộ khẩu, chứng minh thư, giấy khai sinh cùng một ảnh chụp gần nhất để làm căn cứ chuyển đổi giới tính trong giấy khai sinh. 

"Thứ 2 đến (25/9) sau khi lãnh đạo huyện Phú Vang ký xác nhận, Phòng Tư pháp huyện sẽ trao giấy khai sinh mới cho em Hải", ông Nguyễn Văn Hưng, Phó giám đốc Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế nói. 

THEO HÀ NAM/TRÍ THỨC TRẺ

Nguồn: http://kenh14.vn/hue-thieu-nu-khong-duoc-di-hoc-phai-di-lam-thue-o-quan-nhau-vi-giay-khai-sinh-viet-nham-gioi-tinh-20170923221321242.chn

Từ khoá:   tin nóng xã hội    giấy khai sinh viết nhầm giới tính    nhầm giới tính   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU