Bí ẩn giật mình về xác ướp hơn 2.000 năm vẫn còn tóc và da nguyên vẹn

Hầu như cơ quan nội tạng trong cơ thể người phụ nữ Trung Quốc này vẫn còn nguyên mặc dù bà đã qua đời hơn 2.000 năm trước.

Mặc dù đã qua đời từ hơn 2.000 năm trước nhưng phu nhân Tân Truy, vợ của quan Lợi Thưởng đời nhà Hán vẫn là một cái tên được sử sách Trung Quốc nhắc tới cho mãi về sau. Bà không chỉ được biết đến cuộc sống xa hoa có tiếng mà còn vì xác ướp hàng nghìn năm vẫn tươi nguyên.

Bí ẩn giật mình về xác ướp hơn 2.000 năm vẫn còn tóc và da nguyên vẹn - Ảnh 1.

Xác ướp của phu nhân Tân Truy.

Năm 1971, trong lúc đào hầm thoát hiểm cho một bệnh viện ở thành phố Trường Sa, phía Nam nước này, các công nhân đã phát hiện thấy hầm mộ của phu nhân Tân Truy cùng chồng và con trai của bà. Tới tháng 1/1972, cuộc khai quật bắt đầu được tiến hành. Xác ướp của bà được quấn chặt trong 20 lớp vải lụa và đặt trong 4 lớp quan tài gỗ thông, phía trên phủ than đá và đất sét trắng.

Vẫn biết rằng, xác phu nhân Tân Truy đã được ướp sau khi bà qua đời nhưng các nhà nghiên cứu vẫn không khỏi bất ngờ khi thấy làn da và tóc cũng như lông mi còn nguyên. Vì được bảo quản tốt nên độ mềm và ẩm của làn da vẫn còn, các khớp vẫn dẻo dai. Không chỉ vậy, toàn bộ nội tạng và mạch máu cũng còn nguyên. Thậm chí, họ còn tìm thấy một lượng máu nhỏ còn sót lại trong tĩnh mạch.

Sau khi tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng, phu nhân Tân Truy đã qua đời ở tuổi 50. Nguyên nhân dẫn tới cái chết của bà là do suy tim, hậu quả của lối sống xa hoa, lãng phí. Các nhà khoa học còn có thể xác định được thứ bà ăn trước khi chết là dưa vàng.

Có thể nói, xác ướp phu nhân Tân Truy chính là một trong những phát hiện khảo cổ học quan trọng nhất của thế kỷ 20. Phát hiện này không chỉ cho thấy công nghệ ướp xác đỉnh cao của văn hóa Trung Hoa mà còn tiết lộ nhiều thông tin còn giấu kín về cuộc sống của triều đại nhà Hán trước kia.

Bí ẩn giật mình về xác ướp hơn 2.000 năm vẫn còn tóc và da nguyên vẹn - Ảnh 2.

Bản vẽ hầm mộ của phu nhân Tân Truy.

theo Chi Mai/Trí thức trẻ

Nguồn: http://kenh14.vn/bi-an-giat-minh-ve-xac-uop-hon-2000-nam-van-con-toc-va-da-nguyen-ven-20161202161049056.chn

Từ khoá:   xác ướp    2000 năm    tóc và da nguyên vẹn   

TIN TÀI TRỢ

loading...

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU