Xin đừng quá cuồng vì iPhone 6S!

Khắp nơi trên thế giới ngập tràn hình ảnh hàng trăm ngàn con người xếp hàng chờ mua iPhone 6S. Có người chấp nhận bán thận để có tiền mua iPhone. Thế nhưng, xin bạn đừng quên, cuối cùng cái bạn cầm trên tay cũng chỉ là một chiếc điện thoại.

Bài viết sau đây được tác giả Brand Reed đăng trên trang BGR, thể hiện quan điểm cá nhân và cũng là lời cảnh tình đến những con người đang sục sôi vì một thiết bị công nghệ của Apple. ICTnews xin được gửi đến độc giả bản dịch bài viết và hy vọng chúng ta sẽ dành thời gian ngẫm nghĩ những điều tác giả đề cập đến.

“Tôi sẽ mua một chiếc iPhone 6S trong năm nay, nhưng tôi không thể nói rằng mình cực kỳ hạnh phúc vì điều đó. Đừng hiểu sai ý tôi, tôi cảm thấy phấn khích khi sở hữu một thiết bị mà tôi cho rằng nó là chiếc smartphone tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nhưng cũng đừng nghĩ đó là một thứ kiểu tôn giáo. Nó sẽ không làm thay đổi cuộc đời tôi vĩnh viễn. Và tôi chắc chắn rằng tôi sẽ không xếp hàng hàng giờ liền trước cửa Apple Store chỉ để mua một chiếc. Vì sao ư? Bởi vì đến cuối ngày, nó cũng chỉ là chiếc điện thoại mà thôi.

Tôi nhắc đến điều này bởi phóng viên Vlad Savov của tờ The Verge trong bài viết xuất bản hôm thứ 4 vừa rồi đã nhắc đến những chi tiết cường điệu một cách vô lý mà các trang tin công nghệ đã dùng để nói về chiếc điện thoại iPhone. Cụ thể, phóng viên Savov đã nói rằng iPhone được báo chí đối xử một cách ưu ái khiến cho Đạt Lai Lạt Ma hay Giáo hoàng cũng phải ghen tị. Và kỳ lạ hơn là chính Savov cũng cho rằng iPhone xứng đáng với sự đối xử đó.

Anh phóng viên này viết: “Chiếc iPhone được xem như một thực thể siêu việt, nó không chỉ là sự tổng thể của những bộ phận bằng kim loại, nhựa và silicon. Nếu đánh giá iPhone như vậy chẳng khác gì bạn mô tả công trình kiến trúc như thánh đường Notre Dame hay Sagrada Família là những tòa nhà to lớn, cũ kỹ”.

Bạn có thực sự nghĩ vậy không?

Tôi đã dành vài tháng trải nghiệm chiếc iPhone 6 vào mùa hè năm ngoái và tôi kết luận rằng nó đúng là chiếc điện thoại tốt nhất trên thị trường, bởi nhiều tính năng quan trọng của iPhone hoạt động rất tốt. Camera chụp ảnh đẹp, hệ sinh thái ứng dụng cao cấp hơn so với Android và bạn có thể cập nhật phần mềm mới nhất ngay trong ngày đầu ra mắt”.

Nhưng nó cũng chỉ là một chiếc điện thoại mà thôi và nó cũng không phải là quá tốt hơn so với Android. Nhiều người có hàng tá lý do để thích iPhone hơn Android, nhưng cũng có rất nhiều người với nhiều lý do để lựa chọn Android thay vì iPhone. Cá nhân tôi không thể chịu nổi cách Apple kìm kẹp người dùng vào những gì hãng này cho sẵn. Và tôi hoàn toàn hiểu lý do vì sao hàng triệu người sử dụng Android chấp nhận những hạn chế trên hệ điều hành của mình để đổi lại bằng nhiều tự do hơn với thiết bị họ đang sử dụng. Điều này chẳng có gì siêu việt cả, đó chỉ là phần mềm thiết bị và sở thích riêng của mỗi người.

Vậy nếu sản phẩm này không có gì siêu việt, tại sao có quá nhiều người phát cuồng vì nó? Có lẽ, đó là do cách Apple nghĩ về sản phẩm của mình và cách Apple muốn những người khác nghĩ về sản phẩm của mình. Steve Jobs đã từng nói như thế này khi được hỏi về cảm hứng trong các sản phẩm Apple:

“Có những điều vượt xa những thứ bạn nhìn thấy mỗi ngày. Có những thứ vẫn tiếp tục ngay tại đây, trong cuộc sống này, vượt ra ngoài những điều như một công việc, một gia đình và hai chiếc xe trong gara, một sự nghiệp… Và rất nhiều người đã khuấy đảo cả lịch sử để tìm ra điều đó là gì, có thể là nhà sử gia Thoreau hoặc là những nhà thần học Ấn Độ hoặc có thể là bất cứ ai… Cũng chính vì điều này, nhiều người muốn trở thành nhà thơ hơn là nhân viên ngân hàng. Tôi nghĩ rằng đây là một điều tuyệt vời. Và tôi cho rằng tinh thần ấy có thể được đưa vào trong sản phẩm, những sản phẩm này có thể được sản xuất rồi trao cho mọi người, và họ có thể cảm nhận được tinh thần ấy. Nếu bạn nói chuyện với những người sử dụng Macintosh, (bạn sẽ thấy) họ yêu nó. Ý của tôi là, bạn sẽ không nghe thấy mọi người nói rằng mình yêu những sản phẩm này một cách thường xuyên nhưng bạn có thể cảm nhận điều đó qua cách họ thể hiện”.

Tôi chắc chắn rằng Jobs thực sự tin vào điều này. Cũng dễ hiểu thôi khi bạn nghĩ rằng trái tim bạn yêu thích điều gì đó, tinh thần của bạn sẽ bị dẫn dắt bởi một thứ năng lượng lực lớn hơn.

Tôi xin nhắc lại một lần nữa: iPhone là một chiếc điện thoại tốt. Tôi thậm chí còn cho rằng nó là chiếc điện thoại tốt nhấ trên thị trường. Nhưng nó không phải là một vật phi thường. Nó lại càng không phải là một biểu tượng vĩnh cửu về thành tựu kiến trúc của loại người giống như Notre Dame. Nó chỉ là thứ bạn phải mất rất nhiều tiền để mua, sử dụng trong vòng hai năm sau đó lặng lẽ “đá đít” vì bạn muốn một chiếc mới hơn, bóng bảy hơn, mong mảnh hơn, nhẹ hơn nhưng chắc chắn vẫn không phải là chiếc iPhone tốt nhất mọi thời đại”.

Lê Nga (Theo BGR)

Nguồn: http://ictnews.vn/internet/xa-hoi/xin-dung-qua-cuong-vi-iphone-6s-130657.ict

Từ khoá:   iphone    apple    6s    FAN    CUỒNG   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU