Vì sao Apple gỡ bỏ những ứng dụng chặn quảng cáo trên App Store?

Vừa qua, hàng loạt ứng dụng chặn quảng cáo trên App Store đã bị Apple xóa sổ.

Các ứng dụng chặn quảng cáo trên App Store trước đây được Apple cho phép thực hiện việc chặn quảng cáo trên trình duyệt Safari của hãng nhưng càng ngày chúng càng trở nên "biến hóa" khôn lường. Mới đây nhất, các chuyên viên bảo mật đã phát hiện ra cách thức mới của các ứng dụng chặn quảng cáo này, chúng tự thay đổi các “root certificates” và chặn tất cả các kết nối đến với VPN chứa quảng cáo, sau đó thiết bị sẽ hoạt động theo kiểu "ngoài luồng" và các quảng cáo hầu như bị chặn hết.

Theo tờ CNET, nổi cộm lên hết trong số những ứng dụng chặn quảng cáo phải nhắc đến một ứng dụng mang tên "Been Choice". Ứng dụng này sử dụng quyền cấp phép truy cập trên thiết bị để chặn hết tất cả những kết nối đến quảng cáo, thậm chí còn chặn luôn cả những nội dung từ ứng dụng "News" của Apple. Đáng nói hơn, ứng dụng này còn thu thập các thói quen sử dụng, đường link hay vào, nội dung quan tâm của người dùng và "đóng gói" lại thành một cơ sở dữ liệu tổng hợp để bán cho các công ty khác.

Ứng dụng chặn quảng cáo "đình đám" trên iOS mang tên Been Choice.

Chính vì tất cả những lý do trên, mới đây, Apple đã thẳng tay xóa sổ hàng loạt những ứng dụng chặn quảng cáo trên App Store trong đó có cả ứng dụng Been Choice. Giải thích cho vấn đề trên, Apple lý giải rằng họ muốn bảo vệ thông tin người dùng đồng thời nâng cao tính bảo mật của hệ thống ứng dụng trên iOS. Nhưng cũng có thể Apple muốn đảm nguồn thu cho những đối tác tham gia quảng cáo và những nhà phát triển ứng dụng trên iOS.

Hiện tại, Apple đã gỡ bỏ hàng loạt ứng dụng chặn quảng cáo trên App Store.

Ngay sau động thái trên của Apple, trên mạng xã hội Twitter, đại diện của Been Choice đã đưa ra thông báo rằng họ sẽ cập nhật lại phiên bản mới ứng dụng này để phù hợp với chính sách và điều khoản trên App Store của Apple.

An Phạm

Từ khoá:   been choice    chặn quảng cáo    iphone    ios    apple    hệ điều hành    smartphone   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU