Người dùng Skype tại Việt Nam lại bị "dụ" bấm vào nội dung nhạy cảm có virus

Hiện tại, rất nhiều người dùng Skype tại Việt Nam liên tục nhận được những đoạn tin nhắn bằng tiếng Việt kèm đường dẫn liên kết lạ.

Khi người dùng bị lây nhiễm bằng cách bấm vào đoạn link lạ chứa trong tin nhắn trên, virus sẽ tự động gửi tin nhắn tới các tài khoản khác trong danh sách bạn bè với nội dung dụ dỗ nhấp vào đường link xem hình ảnh hoặc phim.

1571dee83025b5.img.jpg
Đoạn tin nhắn kèm theo đường link virus

Theo chuyên gia bảo mật của Tập đoàn FPT cho biết: Về bản chất, các file có định dạng “.scr” là các file binary (một tập tin máy tính có thể chứa bất kỳ loại dữ liệu, được mã hóa dưới dạng nhị phân để lưu trữ và dùng với mục đích chế biến) hoạt động trên hệ điều hành trên Windows.

xuat-hien-loai-virus-nghi-cua-nguoi-viet-phat-tan-qua-skype-16-161010.png.jpg
Tập tin nén sẽ được tự động tải về máy

Khi được khởi chạy, file này sẽ giải nén thành một vào file định dạng “.exe”. Đồng thời, một số file “.exe” khác cũng được tải xuống. Các virus này sau khi xâm nhập vào máy tính sẽ phá hoại hoặc lấy cắp dữ liệu của người dùng.

tin-nhan-kem-lien-ket-la-de-doa-nguoi-dung-skype-tai-viet-nam-.jpg
Máy sẽ bị nhiễm virus ngay lập tức khi bấm vào link này

Để phòng tránh virus, người dùng cần cảnh giác với các đường liên kết được gửi qua Skype hoặc bất kỳ ứng dụng nhắn tin nào khác như Facebook Messenger, Viber... đặc biệt là dạng tin nhắn có những nội dung gửi tự động.

Cách khắc phục tạm thời là gỡ hoàn toàn Skype, tiếp theo cho hiện tất cả dạng file ẩn trong hệ thống rồi sau đó vào đường dẫn C:\ProgramData để xóa thư mục Skype. 

An Phạm

Từ khoá:   skype    chat chit    tán gẫu    người dùng    việt nam    virus    malware    adware    link    đường dẫn    liên kết    tải    tập tin    folder    lây nhiễm    mã độc    ứng dụng    nội dung    nhạy cảm    công nghệ    an phạm   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU