iPhone không còn là tương lai của Apple

Theo quy luật, sẽ đến lúc iPhone ngưng tăng trưởng - nhiều người cho rằng quý hiện tại sẽ chứng kiến điều này. Khi đó, Apple sẽ phụ thuộc hơn vào các mảng sản phẩm khác.

Sau một quý kỷ lục về doanh thu và lợi nhuận từ iPhone, rõ ràng tiền bạc không còn là vấn đề với Apple nữa. iPhone có thể là nguồn sống của Apple hiện tại, nhưng tương lai của họ sẽ được định đoạt bởi danh mục các “sản phẩm khác”.

Mọi sản phẩm mới nhất của Apple đều xếp vào danh mục này: Apple TV mới, Apple Watch, bên cạnh tai nghe Beats, iPod và nhiều linh kiện khác. Việc gộp chung sẽ giúp Apple dễ đưa ra thông báo doanh thu hơn, giấu đi mức phát triển hoặc ngưng trệ của từng sản phẩm một.

“Chúng tôi không cố giấu diếm, vấn đề ở chỗ không lộ ra những chỉ báo cạnh tranh - những sản phẩm mà chúng tôi đang nỗ lực cải tiến”, Tim Cook trả lời hổi 7/2015, trước những thắc mắc vì sao họ không công bố doanh số Apple Watch quý đầu tiên. Apple sau đó công bố doanh thu của danh mục “sản phẩm khác” vào cuối năm 2014, rõ ràng muốn tránh những ánh mắt dòm ngó của đối thủ.

iPhone không còn là tương lai của Apple

Bóng đêm vẫn chờ đợi Apple, chỉ cần con số Apple Watch không khả quan, cổ phiếu của họ sẽ đứng giá. Thực tế điều đó đã xảy ra, khi các nhà đầu tư lo ngại sự trì trệ của iPhone trong quý tới, và iPhone 7 vẫn không có gì hứa hẹn. Doanh số của iPhone chỉ tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, Mac và iPad giảm lần lượt 3 và 21%. Khi Apple ngày càng phụ thuộc vào iPhone để đảm bảo sự tăng trưởng cũng như danh tiếng tại phố Wall, ẩn số mang tên “sản phẩm khác” không đủ để làm an lòng các nhà đầu tư.

Phụ thuộc vào một sản phẩm không hẳn là chuyện lạ trong giới công nghệ, nhưng hầu hết các công ty chưa từng bán sản phẩm như cách của Apple. Khi một ông lớn đang thành công liên tục suốt một thập kỷ đột ngột thay đổi với những sản phẩm mới, rõ ràng có điều gì đó đang xảy ra.

iPhone không còn là tương lai của Apple

Lợi nhuận vẫn tăng sau 3 quý kể từ ngày ra mắt Apple Watch. “Sản phẩm khác” mang về 4,3 tỷ USD lợi nhuận so sánh với 1,6 tỷ của quý đầu tiên sau Apple Watch. Đây có thể là năm tăng trưởng cao nhất của danh mục này, nhưng không rõ Apple Watch đóng góp bao nhiêu trong con số ấy. Apple cho biết, Watch đã đạt doanh số kỷ lục, tương tự với Apple TV. Nhưng nhiều câu hỏi dấy lên, Apple Watch nhảy vọt hay chỉ vừa đủ qua mức cũ, Apple TV và Beats có góp công lớn vào lợi nhuận không? Với Apple Watch, Apple có sản phẩm tiềm năng nào khác như iPhone hay iPad, hay đó chính là Apple TV, vốn đang tiến vào thị trường khá chậm chạp?

Và còn nhiều điều nữa, chuyện gì sẽ xảy ra khi một sản phẩm mới xuất hiện? Apple Car có dùng cáp Lightning không? Apple chưa cho thấy khả năng và thời điểm họ sẽ bùng nổ thị trường với hàng loạt sản phẩm trong danh mục, nhưng dù cho họ làm điều đó, cổ phiếu của họ vẫn chỉ lên xuống theo iPhone. Và với sự ngưng trệ của smartphone này, tương lai của Apple có vẻ không tươi sáng.

15 năm qua, Apple liên tục thống trị những thị trường họ nhúng tay vào; iPod, iPhone, iPad rồi lại với iPhone. Nhưng họ đang là ông vua không có người nối dõi, hoặc có thể, họ đang giấu kín kẻ kế thừa với toàn thế giới.

Theo Zing

Nguồn: http://news.zing.vn/iPhone-khong-con-la-tuong-lai-cua-Apple-post622471.html

Từ khoá:   doanh số    apple watch    tương lai    apple    kế thừa apple   

TIN TÀI TRỢ

loading...

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU