Android sẽ "chết" và Google có thể bị phạt đến 3 tỷ euro?

Google đang đối mặt với mức án phạt cao kỷ lục từ Liên minh Châu Âu vì các vấn đề liên quan đến bản quyền và độc quyền.

Liên minh châu Âu (EU) đã cáo buộc Google thúc đẩy các dịch vụ mua sắm trong các tìm kiếm internet với những dịch vụ mất phí. Tình trạng này đã kéo dài từ cuối năm 2010 đến nay.

android-lollipop-at-google-hq-1463366491794.jpg

Cụ thể, EC cáo buộc Google đã dùng thuật toán thay đổi thứ tự sắp xếp các kết quả trong trình tìm kiếm của mình nhằm ưu tiên các gian hàng của Google thay vì các đối thủ khác.

Trong nhiều năm qua, Oracle và Google đã liên tục tranh chấp pháp lý về một số thành phần của ngôn ngữ lập trình Java được Google sử dụng cho Android. Dù là một ngôn ngữ mở nhưng phần lớn bản quyền của Java đang nằm dưới quyền kiểm soát của Oracle sau khi công ty này mua lại "cha đẻ" Java, công ty Sun Microsystems vào năm 2009.

google-oracle-war.jpg

Trên thực tế, Java được sử dụng miễn phí và khi phát triển hệ điều hành di động Android của mình, Google đã sử dụng rất nhiều giao diện lập trình ứng dụng Java (Java API) của Sun, cho phép các nhà lập trình Android có thể tạo được nhiều ứng dụng cho nền tảng này với Java. Tuy nhiên, Oracle đã không đồng ý với cách làm này và tiến hành khởi kiện Google vi phạm 7 bản quyền sáng chế liên quan đến Java mà hãng đang sở hữu.

oracle-doi-google-boi-thuong-93-ty-usd-vi-vi-pham-quyen-tri-tue-cua-ava-tren-android.jpg

Nếu Oracle dành chiến thắng trong phiên tòa, Google sẽ không còn đầy đủ quyền hạn để sử dụng Java, điều này sẽ khiến cho Android về cơ bản sẽ thay đổi hoàn toàn. Nếu Android không thể tiếp tục sử dụng Java, nghĩa là toàn bộ các ứng dụng sẽ cần phải được xây dựng lại từ đầu.

oracle-doi-google-tra-93-ty-usd-vi-vi-pham-ban-quyen-cong-nghe-tren-android.jpg

Và nếu EC áp mức phạt tương đương 10% doanh số bán hàng năm của Google, thì số tiền phạt tối đa mà "gã khổng lồ” này phải trả sẽ lên tới trên 3 tỉ euro. Cho đến nay, hãng chế tạo chip Intel của Mỹ là công ty phải chịu mức phạt vì vi phạm chống độc quyền lớn nhất từ trước đến nay. Năm 2009, Intel nộp phạt 1,1 tỉ euro.

An Phạm

Từ khoá:   google    Oracle    internet    java    Sun Microsystems    án phạt    mức phạt    cáo buộc    luật pháp    bản quyền    độc quyền    thứ tự    tìm kiếm    android    ứng dụng    công nghệ    an phạm   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU