“Ta có bi quan không?” - Không có thanh xuân bất tận để phung phí cho những sai lầm

Cuốn sách hay đồng hành cùng người trẻ trên chặng đường chinh phục tương lai đầy khó khăn và thử thách.

Khải Đơn là cây bút quen thuộc với các bạn trẻ hiện nay. Tác phẩm mới “Ta có bi quan không?” của tác giả này là người bạn đường đáng tin cậy trên con đường tự lập thân, lập nghiệp của người trẻ.

Khải Đơn dùng tất cả kinh nghiệm, tình yêu và những vấp váp trong tuổi trẻ của chính mình và những người bạn để viết nên những bài học hữu ích cho người trẻ.

Thanh xuân là hữu hạn, chúng ta không có thời gian cho những sai lầm lặp đi lặp lại. Trong những năm tháng của tuổi trẻ, ta có nhiều ước mơ và dự định nhưng nhiều khi ta không biết phải thực hiện như thế nào.

Ta không biết mình thực sự cần gì, muốn gì và thuộc về cái gì. Vì vậy, ta dùng tất cả nhiệt huyết và đam mê để lao vào thử. Thất bại rồi lại đứng lên vì ta còn trẻ, dám đương đầu và có thời gian để làm lại.

Ta luôn được đắm chìm trong bài ca mình còn trẻ. Ta không còn định lượng tuổi trẻ vào một khoảng thời gian nhất định nữa mà luôn mặc định rằng mình còn rất nhiều thời gian. Rồi ta buông lơi bản thân, mọi thứ đều có thể để mai tính.

IMG_5578.jpg

Năm ta 18 tuổi, ta ngồi chờ tương lai đến vì không biết mình yêu thích và mong muốn điều gì. Năm ta 22 tuổi, ta tốt nghiệp ra trường, loanh hoay nhảy vài ba chỗ làm để tìm nơi thích hợp cho mình.

Vài năm thất bại rồi lại đứng lên, ta vẫn lạc quan rằng mình vẫn còn trẻ, vẫn có quyền được sai lầm. Nhưng sự thật thì ta đã đi gần hết những năm tháng của tuổi trẻ, tuổi ba mươi đã đến gần kề.

Những người trẻ can đảm đối đầu, can đảm ngã và can đảm đứng lên nhưng tuổi trẻ là có hạn, chúng ta không được buông thả bản thân cho những sai lầm lặp đi lặp lại. Đến cuối cùng tuổi trẻ vụt qua như một cơn gió, ta vẫn chưa thể tìm được chính bản thân mình.

Ai cũng có ước mơ nhưng không phải ai cũng có thể biến ước mơ thành hiện thực. Trên con đường dẫn đến thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng.

Nhiều bạn luôn nói rằng mình yêu thích cái này, đam mê cái kia nhưng lại sợ điều này, lo lắng điều kia. Họ chỉ ngồi và ước chứ chưa từng dốc cả tâm can ra để theo đuổi thứ mình thích, chưa từng bắt tay vào “xúc cát, trộn hồ, xây từng viên gạch” cho ước mơ.

Họ luôn lấy lý do là mình không biết phải bắt đầu từ đâu. Họ chờ một người dạy cho mình từng ly từng tý để đi con đường của mình. Nhưng nếu may mắn tìm được một người hướng dẫn những bước đi khó khăn đầu tiên thì họ vẫn tìm được lý do để không bắt đầu con đường của mình.

Con đường biến ước mơ thành hiện thực mãi mãi không có tên của kẻ lười biếng.

john-towner-117317 copy.png

Khải Đơn còn đưa đến cho độc giả trẻ một thông điệp ý nghĩa: Đừng phung phí thời gian sống cho ánh nhìn của người khác. Ngay từ khi được sinh ra đời, mỗi đứa trẻ đều phải gánh trên mình rất nhiều mong đợi từ người xung quanh.

Bố mẹ mong con học giỏi thành tài, thầy cô mong trò chăm ngoan, đỗ đạt… Mỗi người bị bó buộc trong khuôn mẫu phải thành đạt, phải có địa vị, phải có lương nhiều con số, phải có nhà, có xe…

Nhưng sẽ chẳng có ai chỉ cho bạn rằng bạn thuộc về cái gì, phải đi con đường khó khăn phía trước như thế nào… Và cả khi bạn vấp ngã, bạn cũng chỉ có thể tự mình đứng lên và bước lại chứ không thể dựa vào bất cứ ai.

Cuộc đời bạn là của bạn, sẽ không có ai sống hộ bạn, đừng lãng phí cuộc đời mình vì định kiến của người khác.

ta co bi quan khong 6.jpg

Nhưng nếu những người quan trọng muốn bạn đi theo một con đường khác, bạn sẽ phải làm thế nào? Bước vào tuổi trưởng thành, nhiều ngã rẽ xuất hiện, bạn phải lựa chọn một con đường dành cho mình.

Bố muốn bạn học ngôi trường mà ngày xưa bố mơ ước, mẹ lại muốn bạn chọn ngành học sau này dễ xin việc… nhưng bản thân bạn lại muốn lựa chọn một con đường khác.

Bạn hãy lựa chọn con đường bạn muốn vì chỉ có bạn mới biết mình thực sự muốn và phù hợp với điều gì. Nếu vì muốn hài lòng người khác mà phó mặc tương lai thì khi thấy không hạnh phúc, bạn có còn dũng khí để bắt đầu lại theo trái tim mình không?

“Ta có bi quan không?” là cuốn sách có ngôn ngữ giản dị, những câu chuyện quen thuộc. Nó là tiếng lòng của người trẻ hiện nay nên sẽ được độc giả trẻ ủng hộ nhiệt tình.

Những bài học kinh nghiệm trong cuốn sách giúp tuổi trẻ bớt khó khăn và thử thách. Những bài học rút ra khi vấp ngã là bài học quý giá nhưng nếu có thể học từ vấp ngã của người khác vẫn là điều tốt nhất.

IMG_5621.JPG

“Ta có bi quan không?” là tác phẩm thứ ba của Khải Đơn, tiếp nối câu chuyện cô viết cho người trẻ từ quyển đầu tay. Tác phẩm vừa là những trải nghiệm cá nhân của tác giả, vừa là những điều xuất hiện trong chuyện trò của cô cùng những bạn trẻ trong những năm tháng cùng nhau lớn lên và đón nhận đời sống.

Sách do công ty văn hóa Đinh Tị và NXB Thanh Niên phát hành vào tháng 5/2017.

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU

Có thể bạn chưa xem