"Chạy trốn mặt trời" - Nhưng thanh âm khao khát về một lần "bỏ trốn" của tuổi trẻ

Cuốn sách mới nhất của anh Sky Minh Nhật vừa cho ra mắt "trên trời" đã nhanh chóng nhận đươc nhiều sự quan tâm của giới trẻ.

Không kể đến nhiều tác phẩm đã được xuất bản như Lạc Lối giữa cô đơn, Nơi những con gió dùng chân, hay Âm Thanh của im lặng, Những người xa lạ… thì cái tên anh Sky Minh Nhật đã đi vào lòng độc giả từ rất lâu, đặc biệt là những độc giả thế hệ cuối 8X, đầu 9X.

Bắt đầu được biết đến với sáng tác ngọt ngào, lãng mạn, những truyện ngắn của anh đã xuất hiện và được độc giả báo Hoa Học Trò say mê từ năm 2001.

Đến nay, sau một chặng đường sáng tác 15 năm, độc giả lại càng say mê một Minh Nhật trưởng thành hơn với những tản văn, tạp bút mang màu sắc của sự chiêm nghiệm cùng những triết lý sâu sắc.

Và “Chạy trốn mặt trời” cũng là một cuốn sách chất chứa nhiều tâm sự và chiêm nghiệm từ cuộc sống như vậy.

Cuon sach chay tron mat troi.JPG

“Chạy trốn mặt trời” là cuốn sách mới nhất của Minh Nhật.

“Chạy trốn mặt trời” là tên một ca khúc của Đa Sắc, Đen, JGKid và Thảo Phương. Bài hát được viết từ cảm hứng gợi lên từ một bộ phim của Nhật nói về cô gái mang một chứng bệnh kỳ lạ khiến cô không thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Trong bộ phim, cô gái thường ra đường khi đã khuya, chơi đàn guitar tại một bến tàu điện ngầm và trở về nhà trước bình minh. 

IMG_3431.JPG

Cũng cùng chung một cái tên, nhưng “mặt trời” mà tác giả Minh Nhật muốn chạy trốn, vừa giống mà lại vừa không giống mặt trời mà chúng ta vẫn biết.

Với anh, “mặt trời như một chiếc đồng hồ khổng lồ, một chiếc máy nhắc việc, một người giám sát hữu hình khiến cả thế giới này phải chạy theo”: Mỗi ngày mặt trời ấy thôi thúc mỗi người lao vào guồng quay công việc và trở về nhà với sự mệt mỏi tột cùng để rồi ngày mai lại lặp lại một hành trình tương tự.

Chúng ta bị cuốn theo guồng quay cuộc sống trong sự thôi thúc của chiếc đồng hồ khổng lồ – mặt trời và quên đi những phút giây thành thơi để cảm nhận những điều bình dị xung quanh mình.

Minh Nhat trong chuyen di Ha Giang.JPG

Minh Nhật trong hành trình “chạy trốn mặt trời” tại Hà Giang.

Không muốn bị cuốn theo những guồng quay vồn vã ấy, chính bản thân Minh Nhật đã thực hiện những cuộc “chạy trốn” cho riêng mình, anh gọi đó là những hành trình “Chạy trốn mặt trời”.

Và cuốn sách này cũng chính là cảm xúc của Minh Nhật trên những hành trình chạy trốn ấy. Anh viết để dành tặng những ai đã – đang – và khao khát một lần được trốn.

Nhân dịp cuốn sách được ra đời, tác giả Minh Nhật cùng công ty sách Đinh Tị đã quyết định tổ chức một hành trình chạy trốn “trên trời” tại tầng 65 của tòa nhà Lotte – nơi cao nhất nhì Hà Nội - để những vị khách của chương trình có thể tạm rũ bỏ hết công việc, rời xa những ồn ào xô bồ của cuộc sống và trải lòng mình trong một cuộc trò chuyện thân mật cùng Minh Nhật.

Chủ đề của cuộc trò chuyện không chỉ xoay quanh cuốn sách “Chạy trốn mặt trời” mà đây còn là một tối để Minh Nhật cùng bạn đọc chia sẻ về những hành trình “chạy trốn” đã được thực hiện và có thể sẽ được thực hiện trong tương lai không xa.

Ra mat sach tai Lotte.jpg

Sự kiện “ra mắt sách” được tổ chức tại tầng 65 tòa nhà Lotte Hà Nội.

Chia sẻ về chuyến đi được anh gọi tên “Hành trình Chạy trốn mắt trời” tại Hà Giang, nhà văn trẻ Minh Nhật chia sẻ: “Chuyến đi đó đáng nhớ với mình vì nó quá khổ. Bọn mình khi đó tìm đường lên một bản không có bất kì ai nói tiếng Kinh, hỏi đường lên đó thì siêu khó. Khi đến nơi mình nhận ra là trên chặng đường đi bọn mình có thể quay về bất kì lúc nào, nhưng tại sao bọn mình không quay về?

Mặc dù việc quay lại giữa chừng, về những thị trấn lớn tìm khách sạn để ở có vẻ là điều dễ dàng hơn. Ý nghĩ đó cũng có lúc xuất hiện, nhưng chẳng ai chịu quay lại cả. 

Một khi muốn làm một điều gì đó mãnh liệt thì dù bất kể hoàn cảnh nào, phải đi trong đêm tối không có đèn đường, đèn xe chỉ đủ rọi vài mét trước mặt, GPS không hoạt động thì bọn mình vẫn tiến về phía trước.

Bằng một điều kỳ diệu nào đó, cuối cùng bọn mình cũng tìm ra nơi ấy. Và trong không gian âm u của chuyến đi đó, mình đã nghĩ đến việc liên hệ với Đa Sắc để xin phép dùng tên ca khúc của họ đặt cho cuốn sách mới”.

Sau sự kiện tại Hà Nội vào ngày 16/12, Minh Nhật cùng công ty sách Đinh Tị tiếp tực tổ chức sự kiện “Café cùng anh Sky Minh Nhật” tại thành phố Đà Nẵng.

Đây cũng là lần đầu tiên độc giả thành phố biển được đón anh Sky yêu quý, có lẽ vì vậy nên chương trình càng được chú ý hơn với sự tham gia của gần 200 độc giả, vượt xa cả dự kiến của ban tổ chức. 

Ra mat sach tai Da  Nang.JPG

Một số độc giả kiên nhần chờ gần 3 tiếng đến tận cuối chương trình để được chụp hình cùng anh Sky Minh Nhật.

Sau Đà Nẵng, hành trình “Chạy trốn mặt trời” sẽ dừng lại tại thành phố Hồ Chí Minh và các bạn độc giả của thành phố mang tên Bác cũng sẽ được cùng anh Sky Minh Nhật đón Giáng sinh vào đúng ngày 24/12/2016 tại Nhà triển lãm thành phố - 92 Lê Thánh Tôn, Quận 1.

Tiểu Yến

Từ khoá:   chạy trốn mặt trời    sky    sky minh nhật    minh nhật   

TIN TÀI TRỢ

loading...

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU