Câu chuyện đằng sau cái tên 'Đừng nhắc em nhớ lại'

Đã nổi tiếng với tên gọi “Tiểu thư Trâu đi tìm tình yêu” ngay từ trước khi được mua bản quyền xuất bản, cuốn sách được chú ý nhất của Phỉ Ngã Tư Tồn đã chính thức đến với độc giả Việt với một tên gọi hoàn toàn mới: Đừng nhắc em nhớ lại.

“Đừng nhắc em nhớ lại” được độc giả đặc biệt chú ý bởi đây là tác phẩm hiếm hoi với cái kết đi ngược lại với phong cách quen thuộc của Phỉ Ngã Tư Tồn. Nếu như độc giả đã quen thuộc với những cái kết đầy bi kịch trong các tác phẩm của nữ tác giả quen thuộc với biệt danh “mẹ kế” thì chắc chắn sẽ bị bất ngờ với một đoạn kết hạnh phúc trọn vẹn cho các nhân vật trong cuốn sách mới nhất này của chị.

IMG_1091.JPG

Cuốn sách “Đừng nhắc em nhớ lại” mới được xuất bản trong tuần qua.

Tuy nhiên, ít ai biết đến trước khi chính thức được xuất bản, cuốn sách này lại gây không ít tranh cãi ngay từ việc đặt tên chính thức cho phiên bản Tiếng Việt được xuất bản tại Việt Nam.

Ban đầu, cuốn sách được xuất bản tại Trung Quốc với tên gọi “Tiểu thư Trâu đi tìm tình yêu”. Đây cũng là cái tên được nhiều độc giả Việt Nam biết đến trước khi cuốn sách được xuất bản. “Tiểu thư Trâu” mà cuốn sách nhắc đến chính là nhân vật nữ chính Trâu Thất Xảo, một cô gái xinh đẹp, lạc quan nhưng lại có một gia đình không trọn vẹn và gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống.

Bắt đầu cuốn sách, Thất Xảo đã ở bên nam chính Tô Duyệt Sinh trong vị trí một nhân tình hợp ý, một người phụ nữ của anh. Dưới sự che chở của người đàn ông độc thân “hoàng kim” Tô Duyệt Sinh, Thất Xảo có tất cả mọi thứ, sắc đẹp, sự nghiệp và cả một cuộc sống dư dả nhưng ngoại trừ tình yêu.

Do vậy, Trâu Thất Xảo luôn khao khát một tình yêu, một tình thân, một gia đình hạnh phúc và có thể nói cả cuốn sách cũng chính là quá trình tìm kiếm hạnh phúc của cô. Có lẽ đây cũng chính là ngụ ý tác giả Phỉ Ngã Tư Tồn khi lựa chọn cái tên “Tiểu thư Trâu đi tìm tình yêu” cho cuốn sách, tác giả chia sẻ:

“Từ chủ đề của tiểu thuyết Trâu tiểu thư tìm kiếm tình yêu là tìm kiếm. Quá trình viết cuốn truyện này cũng rất gian nan, từng có lúc tôi suy sụp, tưởng chừng không thể viết tiếp được nữa, trì hoãn nghỉ ngơi suốt nửa năm, rốt cuộc vẫn phải viết bằng xong. Tôi nói với một người bạn rằng, câu chuyện này không chỉ nói về cuộc hành trình kiếm tìm tình yêu của cô Trâu, nó còn là cuộc hành trình tìm lại bản thân của chính tôi.

Không phải trưởng thành rồi là sẽ không đánh mất bản thân. Người trưởng thành phải đối mặt với nhiều áp lực và cám dỗ, rất dễ mơ hồ không biết bản thân thật sự muốn gì”.

PNTT 2.jpg

Phỉ Ngã Tư Tồn – tác giả của những bộ phim chuyển thể nổi tiếng như “Không kịp nói yêu em”, “Thiên sơn mộ tuyết”…

Tuy nhiên, trong quá trình dịch, bản thân dịch giả Vương Thanh Tâm lại muốn đặt một cái tên khác cho cuốn sách này và cái tên “Đừng bao giờ chia xa” được đưa ra như một sự lựa chọn mới. Giải thích cho sự lựa chọn này, dịch giả cho biết nguyên nhân sự lựa chọn của mình dựa trên thông điệp của cuốn sách: Đời này có thể gặp được rất nhiều người, nhưng người bạn yêu chân thành, sâu sắc nhất chỉ có một. Trên thế gian này, tình yêu muôn hình muôn vẻ, nhưng tìm mãi rồi tình yêu thuộc về mình chỉ có một mà thôi.

“Đừng nhắc em nhớ lại” vốn là một câu nói của nữ chính Trâu Thất Xảo nói với nam chính Tô Duyệt Sinh khi hai người chia tay. Khi đó, mặc dù hai người đã vượt qua muôn ngàn sóng gió nhưng tình yêu của họ vẫn chẳng thể thắng nổi số phận và đứng trước tương lai mù mịt chất chứa tổn thương, cô giao hẹn với anh: “Nếu tương lai em thực sự quên mất anh, anh cũng đừng nhắc em nhớ lại”.

Và thực sự, khi Trâu Thất Xảo bị tai nạn và quên đi mọi điều về tình yêu với Tô Duyệt Sinh, quên hết thảy về người đàn ông mà cô từng yêu bằng cả sinh mạng mình, thì anh cũng không hề nhắc lại với cô dù chỉ một gợi ý nhỏ. Vì anh đã hứa, sẽ không nhắc cô nhớ lại, còn cô thì đã quên được anh, cho nên anh tình nguyện là chiếc bóng đứng phía sau chở che cho cô, chôn dấu kĩ càng tình yêu của mình sau một vỏ bọc lạnh lùng và nguyện cầu có một ngày, ông trời ban cho anh một phép nhiệm màu…

ZP0dNlM.png

Cuốn sách vẫn chất chứa những lời văn lãng mạn quen thuộc.

Còn điều gì đau khổ hơn khi người mình yêu vẫn nhớ mọi chuyện nhưng lại quên hết tất cả về mình? Phải chăng tình yêu của anh khiến cô quá đau khổ để rồi trong tiềm thức cô cũng muốn quên hết tất cả về anh để bắt đầu lại một cuộc sống mới không có anh trong đó?

Và điều gì xót xa hơn khi anh không thể kiềm chế tình yêu của mình, vẫn cố níu cô ở lại trong cuộc sống của mình, giam cầm cô bằng quyền lực của anh, nhưng lại chẳng thể nói với cô rằng, thực ra anh chưa bao giờ ngừng yêu cô. Biết bao đau khổ ấy, Tô Duyệt Sinh đã âm thầm chịu đựng suốt mười năm, tất cả chỉ để thực hiện một lời hứa với người con gái mà anh yêu.

“Đừng nhắc em nhớ lại” – Có lẽ, tình yêu vô bờ và sự hi sinh âm thầm của Tô Duyệt Sinh dành cho Trâu Thất Xảo đều gói gọn trong một câu nói này thôi. Thế nên cuối cùng, đây lại là cái tên chính thức được chọn cho câu chuyện tình nhiều trái ngang và cũng gây không ít rung động trong lòng người đọc của nữ tác giả nổi tiếng Phỉ Ngã Tư Tồn.

Tiếu Yến

TIN TÀI TRỢ

loading...

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU

Có thể bạn chưa xem