5 múi giờ, 10 tiếng bay và một cái khép mi

Những rong chơi, lang thang vô định là đặc quyền của tuổi trẻ. Nhưng dù có đi bao xa, ở lại đó bao lâu, vẫn luôn có một nơi ta gọi là “Nhà”. Ở đó, có những cánh cửa vì mình mà luôn mở sẵn. Bên trong, nhũng ngọn đèn vì mình mà được thắp lên.

“5 múi giờ, 10 tiếng bay và một cái khép mi” là những tản mạn của cô về một cuộc sống dài 10 năm tại Paris, nơi cô đã từng sống, học tập và làm việc. 10 năm không phải là một chặng đường dài của mỗi một con người, nhưng chắc chắn, 10 năm chưa bao giờ là chặng đường ngắn cả. Với Mai Chi cũng vậy, 10 năm của Mai Chi gần như là quãng thời gian chiếm trọn tuổi thanh xuân của Chi, là 10 năm của những vất vả, của những trải nghiệm của những bài học vô cùng quý giá sẽ theo Chi trên khắp nẻo đường.

anh 1.jpg

10 năm đó, Chi đã dành hết cả cho Paris, thủ đô hoa lệ của nước Pháp. Nhưng suốt 10 năm đó, những ký ức về Hà Nội thân thương vẫn luôn neo lại trong lòng, gợi nhắc cô về những kỉ niệm tuổi thơ nơi thành phố nhỏ bụi bặm, ồn ã mà đầy ắp những yêu thương chảy tràn qua từng góc nhỏ của tiệm thuê băng đĩa, rạp chiếu phim, khu tập thể xưa cũ… Và “5 múi giờ, 10 tiếng bay và một cái khép mi” chính là những nỗi nhớ nhà, những yêu thương trăn trở, những khó khăn mà cô đã trải qua về hành trình lên đường – đi xa để học về tuổi trẻ, về yêu thương, và đi xa để học cách quay trở về - vững vàng và toàn vẹn. Tất cả đều được Mai Chi gửi gắm trong từng câu chữ. Văn của Nguyễn Mai Chi không bay bổng, không hào hoa, bóng nhoáng mà nó mộc mạc, dịu dàng như chính con người Mai Chi và dường như, qua từng lời văn ấy, đâu đó, người ta cũng thấy hình ảnh mình trong đó

anh 2.jpg
 

Nếu như những câu chuyện trong phần đầu tiên – 5 múi giờ là cả trăm ngã rẽ cuộc sống của thị dân Paris hiện lên qua điểm nhìn và chiều sâu nội tâm của cô gái Á Đông, vừa lặng lẽ, cổ kính, trầm đượm rất “Paris”, vừa sống động, chân thực với những câu chuyện không bao giờ được kể trong cuốn tạp chí du lịch thì tới phần hai của cuốn sách - 10 tiếng bay lại là những “mông lung hàng tá những suy nghĩ về mọi sự để có thể quay về nhà.” Của cô gái trẻ này.

Và nếu “5 múi giờ” là những trải nghiệm, là ước mơ, là tuổi trẻ thì ở “10 tiếng bay”, Chi lại dành nhiều cảm xúc hơn cho tình yêu. Khi viết về tình yêu, ngòi bút của Mai Chi thể hiện sự mãnh liệt mà chín chắn, say mê mà lý trí của một người từng trải với những lớp trầm tích lắng đọng trong tâm hồn, có được qua sự chiêm nghiệm của chính bản thân cô. Nhưng khi yêu thương đang ngập tràn con chữ, Mai Chi lại nhắc nhở cho chúng ta về những sự chia ly. Có những sự chia ly là tạm thời, là đường hai ngả, người từ thân thiết hóa xa lạ...là 10 tiếng bay tưởng gần mà như xa cách cả trăm năm.

Nhưng cũng có khi chỉ cần nhắm mắt lại, mọi thứ về tuổi thơ, thành phố và những người ở đó lại hiện ra, vừa rõ nét như chỉ mới hôm qua đây thôi, vừa xa xôi đến độ có thể gọi tên là hồi ức. Đó là những gì mà Mai Chi muốn gửi gắm ở những trang viết cuối cùng của cô. Những ký ức về tuổi thơ, về Hà Nội của cô, nơi cô lớn, nơi cô sống, nơi mà màu nắng vương vàng trong mỗi mùa thu, nơi mà đầy ắp những kỷ niệm, nơi có bố, có mẹ, có ông bà, có những người bạn, nơi mà những thân thương nhất của cô đều ở đó, nơi mà cô gọi là NHÀ.

Bạn có thể tìm đọc những cuốn sách hay tại Tiki với giá tốt nhất. Thông qua chương trình: 5 năm Hội sách Online - Ưu đãi nhân 5. Khi mua sách trong thời gian này tại Tiki, bạn sẽ nhận được rất nhiều khuyến mại vô cùng ưu dãi bao gồm:

  1. Tặng Bookmark + sổ tay thiết kế độc đáo.
  2. Tặng sách + coupon trúng smartphone.
  3. Tặng coupon sách giảm 50% .cùng các ưu đãi độc quyền từ 300 nhà tài trợ "

Từ khoá:   hội sách online    tiki    ước mơ    tuổi trẻ    cảm xúc    tình yêu   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU