Thanh Bùi: “Làm nghệ thuật muốn sâu sắc, xin đừng hối thúc”

Lần đầu tiên bước chân vào Soul- trung tâm đào tạo nghệ thuật, nghe thì có vẻ chỉ toàn giáo dục khô khan, nhưng thật kỳ lạ, nơi đây lại rất phóng khoáng và mang đầy tính sáng tạo. Thanh Bùi gật đầu cười: “Đúng rồi, chính là những gì mà tôi mong muốn suốt nhiều năm qua”.

Cách đây vài năm có nghe anh nói về ý tưởng thành lập Soul, giờ thì nó đã hiện hữu rồi và Soul từ tưởng tượng đến thực tế, có gì khác biệt không?

Phải nói rằng, trên cả dự định, Soul là một niềm mơ ước lớn của tôi từ rất lâu rồi. Giờ tôi ngồi đây, bạn cũng có thể đặt chân tới đây, có lẽ tất cả đã mãn nguyện. Nếu như có gì đó nằm ngoài dự kiến, chắc là Soul đã thành công hơn tôi nghĩ. Để có được tất cả những thứ này, tôi bỏ ra không ít công sức lẫn tiền bạc chắc rằng ai cũng biết. Tuy nhiên, điều khiến tôi cảm thấy an tâm và tự hào hơn là ngày càng được các phụ huynh tin tưởng, ngày càng có nhiều học trò từ Soul mà trưởng thành. Đối với một người thầy, chẳng có gì hạnh phúc hơn thế.

Lối đào tạo và hướng tư duy ở Soul cũng như Thanh Bùi khác biệt so với những nơi khác, những người thầy khác như thế nào?

Thời gian trước tôi từng tham gia chương trình thực tế tìm kiếm tài năng trẻ, từ sau đó, tôi quyết định sẽ không bao giờ làm việc đó nữa. Với kịch bản và yêu cầu của cuộc thi, người ta luôn đòi hỏi thí sinh phải thay đổi liên tục, làm mới và thử sức qua mỗi tuần. Trong khi đó, thực sự muốn có được nghệ thuật sâu sắc, xin đừng bao giờ nghĩ đến chuyện hối thúc. Để trở thành nghệ sĩ, đâu thể chỉ học cấp tốc vài ba tháng mà được?

Tôi luôn quan niệm rằng, tất cả sự giáo dục đều phải xuất phát từ cái tâm, tâm ở thầy và tâm ở trò. Trẻ con thời này tiếp xúc với đủ thứ công nghệ, ngoại ngữ có khi còn chẳng nói sõi tiếng Việt. Bởi vậy, bài học “vỡ lòng” đầu tiên mà tôi dành cho các em đó là những ca khúc nhạc Trịnh Công Sơn, với ca từ rất giản đơn nhưng đầy sâu sắc. Không có gì nuôi dưỡng tâm hồn tốt hơn các bài hát đó, các học trò của tôi ở Soul phải nghe và biết hát nhạc Trịnh trước tiên, rồi sau này mới tính đến những chuyện khác.

BINL7343.jpg
"Tất cả sự giáo dục đều phải xuất phát từ cái tâm".
 

Gần đây tại Vpop, có một vài nhà sản xuất âm nhạc trẻ tiết lộ rằng họ sẽ đào tạo các ca sĩ, nhóm nhạc theo xu hướng Hàn Quốc, anh nghĩ gì về việc này?

Tôi thấy sai, sai quá sai. Mình là người Việt Nam, học tiếng Việt và hát nhạc Việt, tại sao lại mang những tư tưởng Hàn Quốc ướm vào? Không thể phủ nhận rằng thị trường Kpop phát triển rất mạnh, nhưng rất hiếm người biết rằng từ những ngày đầu tiên, họ đã phải học hỏi thậm chí thuê người châu Âu viết nhạc cho mình. Bản thân tôi cùng từng hợp tác với nhiều nhóm nhạc như DBSK, BTS,… tôi chắc chắn rằng người Việt chẳng hề kém cạnh. Có điều, như bạn nói đó, mình luôn bị cái “xu hướng” làm ảnh hưởng, mà cá nhân tôi thì chẳng quan tâm đến, tôi đào tạo học trò theo cách riêng mà tôn tin rằng đúng đắn.

Nhìn lại Vpop, trước nay và nhất là gần đây cũng không hiếm thị phi, liệu anh có lo lắng cho những học trò sau khi bước ra khỏi “vòng che chở” của thầy?

Những người được giáo dục tốt từ gốc, có một tâm hồn đẹp thì dù có đặt họ ở nơi xô bồ đến đâu cũng tự biết thích nghi và không làm mất đi bản chất của mình. Tôi tin rằng những đứa trẻ của tôi sẽ cứng cáp, mạnh mẽ khi bước ra ngoài cuộc sống. Ví dụ, hãy nhìn Tiên Tiên, Vũ Cát Tường, đâu có đẹp xuất sắc, chân chẳng dài nhưng vẫn thành công, vẫn được khán giả yêu quý. Các thế hệ sau của Soul sẽ còn làm được hơn như thế.
 

BINL8257 as Smart Object-1-Recovered.jpg
"Mình là người Việt, học tiếng Việt và hát nhạc Việt, tại sao phải chạy theo xu hướng Hàn Quốc?"

Ai cũng biết Tiên Tiên là “đồ đệ cưng” của anh, thẳng thắn mà nói, anh thấy Tiên Tiên còn thiếu và cần điều gì?

Khi Tiên Tiên cho tôi nghe thử bản demo ca khúc “Vì tôi còn sống”, tôi đã phá lên cười bởi câu hát: “Đầu vẫn rối bù xù, thân bé ú nu, ú nu, ú nù…”. Câu hát đó làm tôi nhớ cô bé những ngày đầu tiên thầy trò mới gặp gỡ, còn giờ thì có vẻ lịch làm việc quay chong chóng đã khiến Tiên gầy đi nhiều. Thế nên, thật lòng nói, tôi thấy Tiên thiếu và cần giữ sức khỏe, không thể cứ lao đầu vào làm việc điên cuồng như vậy được.

Giờ đây, mỗi tuần Tiên đều tới Soul ít nhất một lần để học thanh nhạc, dù ở ngoài kia Tiên Tiên có là ai, nổi tiếng cỡ nào thì bước chân tới đây cũng luôn lễ phép: “Con chào thầy”. Tôi nghĩ đó là một thành công trong nghề của mình, làm sao đó để những năm về sau nữa, học trò vẫn nhớ tới, vẫn thương quý.

BINL8312 as Smart Object-1.jpg
"Thành công trong nghề là làm sao để những năm về sau học trò vẫn nhớ tới, vẫn thương quý". 

Trở lại với “Missing you” sau thời gian dài im lặng, có những người nói rằng: “Âm nhạc và MV của Thanh Bùi luôn luôn khó hiểu”. Tại sao anh không thử gần gũi với cảm xúc của người nghe hơn?

Tôi thường dành khá nhiều thời gian để đọc những bình luận về sản phẩm của mình, tôi thấy vui vì nhiều người nói rằng “Missing you” rất… khó hiểu. Bởi nếu như họ không hiểu, chắc chắn sẽ xem lại lần 2, lần 3 để hiểu hơn và thấy nó ý nghĩa theo một cách khác (cười).

Về ca khúc “Missing you”, đơn giản đó là nỗi nhớ nhung mà tôi dành cho vợ mình trong những tháng ngày xa cách. Mặc dù đã kết hôn nhưng cả hai đều bận rộn với công việc riêng, số lần gặp gỡ cũng không hơn những ngày đang yêu là bao, lúc nào trong tôi cũng cồn cào da diết nhớ cô ấy. Và tôi nghĩ với tình cảm như vậy, nên để những ngôn ngữ hình thể từ vũ đạo của Alex Tú thay lời.

Một người nghệ sĩ cùng âm nhạc của anh ta, trước và sau khi kết hôn có thay đổi gì không?

Tôi nhớ rõ lần mình chia tay một mối tình sâu đậm, trước ngày cô ấy lấy chồng, tôi chỉ dám xin một buổi tối cuối cùng ở bên nhau thôi mà người ta cũng từ chối. Tôi sẽ không bao giờ quên được cái nắm tay cuối cùng, nụ hôn cuối cùng dành cho nhau, để rồi khi trở về nhà viết “Lặng thầm một tình yêu” với tất cả sự day dứt trong tim khi không còn cơ hội nói lời yêu thêm lần nào nữa.

Ai cũng có một thời tuổi trẻ, đào hoa và bay bổng, rồi đến lúc tự mình cảm thấy cần một bến neo đậu bình yên. Tôi may mắn vì đã gặp được người phụ nữ tuyệt vời, thực sự tuyệt vời để rồi tôi và cô ấy kết hôn trở thành ngày đẹp nhất, hạnh phúc nhất trong cuộc đời này.

BINL8373 as Smart Object-1.jpg
"Tôi may mắn gặp được người phụ nữ tuyệt vời, để rồi khi tôi và cô ấy kết hôn trở thành ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời". 

Hết yêu nhiều và say mê nhiều rồi, liệu anh có cạn cảm xúc sáng tác không?

Tôi và bạn cùng là những người lớn, chúng ta khác trẻ con ở chỗ, lũ trẻ thích gì làm đó không cần nghĩ nhiều đến hậu quả. Nhưng càng trưởng thành thì người ta lại càng sợ phải buồn phiền, sợ tổn thương.

Tôi không sợ. Tại sao phải sợ? Tại sao không để mình “phiêu” theo nỗi buồn và cứ thế cảm xúc được bay bổng? Đừng bao giờ tự bó buộc bản thân bởi những giới hạn tự đặt ra, bởi cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta, nếu như không có nỗi buồn thì cũng chẳng còn gì thú vị nữa.

Khẳng định là người không theo xu hướng, tại sao anh vẫn làm phiên bản EDM của “Missing you”?

Bản remix “Missing you” sắp tới sẽ được thực hiện bởi Chi Thanh- nghệ sĩ EDM hàng đầu châu Âu. Tôi muốn mang “EDM thực sự” về Việt Nam, chứ không phải là nhạc xập xình trong các quán bar mà nhiều người vẫn lầm. Phần vũ đạo thể hiện cảm xúc, sẽ tiếp tục được Alex Tú đảm nhận- người luôn muốn thay đổi những quan niệm cũ kỹ bấy lâu nay ở nền giải trí Việt Nam, khi các vũ công không mấy khi được coi trọng. Sản phẩm này như một khẳng định rằng âm nhạc và vũ đạo là sự kết hợp thiết yếu, truyền tải tối đa thông điệp mà ca khúc muốn gửi gắm. 

Hi vọng rằng sau khi phiên bản này ra mắt, song song với MV “Missing you” ở thời điểm hiện tại, khán giả sẽ được cảm nhận trọn vẹn cảm xúc trong âm nhạc, từ những người nghệ sĩ  hoạt động nghệ thuật nghiêm túc. 

alex.jpg
Alex Tú- Người vẫn luôn trăn trở và nuôi hi vọng có thể phát triển nghề dancer trong nền giải trí Việt Nam.

Cảm ơn Thanh Bùi vì cuộc trò chuyện thẳng thắn, chúc anh và Alex Tú cũng như Soul sẽ ngày càng phát triển, thành công.

Kim Tuyến

Từ khoá:   Thanh Bùi    Alex Tú    Tiên Tiên   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU