Hương Giang sai là vì nói bậy, chứ giới tính cô ấy đâu có sai!

Hương Giang là cô ấy - không cần gọi cô ấy bằng bất cứ từ ngữ miệt thị nào để chứng tỏ việc đang làm là thuộc về lẽ phải! Vì khi nặng nhọc trách mắng người khác bằng giới tính thì chính mình cũng có nhẹ nhàng đâu?

Chuyện các nghệ sĩ dùng lời lẽ, ngôn từ không hay dành cho nhau khi xuất hiện trên truyền hình không mới. Nhưng nó chỉ thực sự thổi bùng cơn giận dữ của dư luận khi Hương Giang Idol nói với Trung Dân rằng ông đã "cho đầu vào cầu tiêu". Dù đã trần tình rằng tất cả chỉ là một sự hiểu lầm, rằng ở thời điểm ấy Hương Giang vì lơ đễnh nên mới nghe nhầm câu hỏi của MC Đại Nghĩa và đưa ra đáp án "Trung Dân cho đầu vào cầu tiêu" một cách vô thức.

Hương Giang sai là vì nói bậy, chứ giới tính cô ấy đâu có sai! - Ảnh 1.

Trung Dân

Lời Hương Giang nói ra, có người tin - có người không tin. Nhưng lời Trung Dân nói ra, lại thực sự khiến khán giả xót lòng. Từ bao giờ mà một nghệ sĩ tuổi ngoài 50 lại phải ấm ức đến mức bỏ ngay buổi quay hình vì không chịu nổi sự "hỗn hào" của một ca sĩ đàn em? Từ bao giờ mà những suy nghĩ dễ dãi, những lời nói làm tổn thương người khác lại được vị đạo diễn gameshow cho là bình thường? Việc Trung Dân bị cắt bỏ ra khỏi chương trình, Hương Giang Idol được giữ lại là giọt nước làm tràn ly, là cái tát khá đau vào dư luận khi mà ranh giới giữa hài nhảm và hài văn mình vẫn còn nhập nhằng, chưa phân định.

Hương Giang sai là vì nói bậy, chứ giới tính cô ấy đâu có sai! - Ảnh 2.

Hương Giang bật khóc trong buổi gặp gỡ báo chí chiều ngày 14/5

Trong toàn bộ câu chuyện này, Hương Giang Idol đã sai. Chính Hương Giang cũng thừa nhận cô đã thật sự viết ra đáp án "cho đầu vào cầu tiêu" khi ghi hình gameshow. Với những người chán ghét cô, đang giận dữ vì sự lên ngôi của hài nhảm, như vậy là quá đủ. Dù Hương Giang ngay sau đó có gửi lời xin lỗi Trung Dân và biên minh bằng bất cứ lý do nào đi nữa thì điều này cũng đã chứng minh, những gì cô nghĩ trong đầu chỉ có đến vậy. Trong khi người khác viết ra những đáp án "tủ lạnh", máy sấy tóc" thì Hương Giang lại chỉ nghĩ đến "cái cầu tiêu". Đến lúc nghệ sĩ Trung Dân cho cô cơ hội sửa đáp án, Hương Giang vẫn chẳng chịu làm theo. Sai lầm nối tiếp sai lầm, vậy thì khó trách khán giả giận dỗi, phẫn nộ với cô đến vậy.

Từ trước đến nay, Hương Giang đã là người hoạt ngôn, vui tính. Chuyện cô có một đáp án thật "bựa", thật hài ở gameshow là điều quá đỗi bình thường. Hương Giang khác những người còn lại, cô thông minh và biết tạo sức hút với công chúng. Chẳng nên mới có chuyện lúc tham gia The Remix, cô đã đối đáp đến mức làm vợ chồng Tim - Trương Quỳnh Anh phải buông lời khiếm nhã trên sóng truyền hình. Hay như lần tham gia The Amazing Race, Hương Giang cãi nhau với bạn trai cũ nảy lửa, ấy vậy mà đến cuối cùng dư luận vẫn đứng về phía cô. Hương Giang khôn khéo, biết cách tận dụng những khoảng hở của gameshow để làm mình nổi bật. Nhưng, cô lại chẳng ngờ tới việc chơi dao lắm cũng có ngày đứt tay. Khi giới hạn giữa sự vui vẻ và phản cảm còn chưa phân định, chính Hương Giang đã vô tình làm mình ngả nghiêng về hướng nói năng bổ bả. Buồn cho Hương Giang và buồn cho cả khán giả, vì dù muốn dù không khán giả cũng đã phải nhói lòng khi chứng kiến cảnh Hương Giang mang cái tinh ranh của mình ra làm vũ khi tổn thương người khác.

Hương Giang sai là vì nói bậy, chứ giới tính cô ấy đâu có sai! - Ảnh 3.

Câu chuyện này sẽ là bài học cho Hương Giang và cả những nghệ sĩ trẻ khi xuất hiện trên truyền hình. Không ai cấm mình phải thể hiện cá tính ở đám đông, nhưng cái cá tính ấy phải được đặt trong khuôn phép của văn hóa. Khi khoác lên mình chiếc áo dành cho nghệ sĩ, bản thân Hương Giang phải ý thức được hành động và lời nói của mình có thể dẫn đến những hậu quả nào. Tuổi của Hương Giang, đáng làm con, làm cháu của nghệ sĩ Trung Dân. Nhất là khi tham gia một chương trình được phát sóng rộng rãi thì câu nói này, dù ở ngữ cảnh nào cũng là không nên.

Giá mà cái thời điểm Trung Dân cho sửa sai, Hương Giang bớt cố chấp, giá mà lời xin lỗi được nói ra một cách khéo léo, thân tình hơn thì câu chuyện hỗn hào, vô văn hóa đã chẳng đi xa đến thế. Sai là sai, đúng là đúng! Chẳng thể có chuyện nhập nhằng Hương Giang vì câu rating tốt hơn nên có quyền tổn thương nghệ sĩ đáng tuổi cha mình. Nhưng, Hương Giang phạm sai lầm là ở chỗ nói bậy, giới tính của cô ấy không phải sai lầm.

Hương Giang sai là vì nói bậy, chứ giới tính cô ấy đâu có sai! - Ảnh 4.

Việc lên án, chỉ trích, miệt thị Hương Giang bằng những từ ngũ xúc phạm đến giới tính là điều không nên. Ai cũng có quyền sống với giới tính của mình, chuyện Hương Giang là nam hay nữ, và rằng cô ấy từng là ai trước khi có vóc dáng như hiện tại chẳng liên quan đến phông nền văn hóa của cô ấy. Xúc phạm đến giới tính của một người chỉ vì cái sai vạ miệng là chuyện chẳng khiến bất cứ ai trong chúng ta có lợi lộc gì. Nó chỉ làm hằn thêm vết thương, làm cho nỗi niềm giấu kín của những kiếp sống "thân sâu hồn bướm" thêm nhọc nhằn.

Người ta cứ hô hào có sự công bằng cho những người thuộc giới tính thứ ba, nhưng đến khi Hương Giang có chuyện, mũi dùi lại chĩa vào giới tính của cô ấy. Dù trước đây Hương Giang có là ai đi nữa thì đó cũng là khoảng đời đã bỏ lại sau lưng, hiện tại cô ấy sống bằng danh xưng nữ ca sĩ, có cha mẹ yêu thương, có bạn bè bảo vệ thì hà cớ gì phải mang nỗi đau giới tính ra làm nhọc nhằn nhau?

Hương Giang sai là vì nói bậy, chứ giới tính cô ấy đâu có sai! - Ảnh 5.

Trong cuộc phỏng vấn vào buổi chiều 14/5 - ngay khi vụ scandal bùng phát, Hương Giang đã nước mắt ngắn dài bộc bạch rằng cô đau khi người ta dùng những từ ngữ nặng nề miệt thị giới tính của cô. Có thể bằng một lý do nào đó, trong một phút cao hứng nào đó, khán giả đã quên mất việc Hương Giang vẫn còn là một con người. Và rằng vì cô có cảm xúc, biết oán than, giận dữ nên không tránh được chuyện nhói lòng vì ước mong sống thật với bản thân bị đem ra chế giễu. Những từ ngữ nặng nhọc như "toàn thân sillicon", "biến thái", "anh ấy"... được viết ra rất dễ dàng. Và khi đọc được những từ ấy, gương mặt Hương Giang sa sầm đến mức nước mắt cứ thế lã chã rơi.

Hương Giang sai là vì nói bậy, chứ giới tính cô ấy đâu có sai! - Ảnh 6.

Để có được hình hài ấy, Hương Giang đã từng mang tính mạng mình ra đặt cược. Việc bạn sống ở bất cứ giới tính nào chẳng liên quan đến chuyện bạn có những suy nghĩ không hay và nói lời tổn thương người khác. Hương Giang không đúng trong câu chuyện này. Cô ấy cần phục thiện, cần khắc phục lỗi lầm và cần chờ đợi ở nghệ sĩ Trung Dân một sự tha thứ. Nhưng hãy đối xử công bằng với cô ấy. Hương Giang là cô ấy - không cần gọi cô ấy bằng bất cứ từ ngữ miệt thị nào để chứng tỏ việc bạn đang làm là hoàn toàn thuộc về lẽ phải! Vì khi nặng nhọc trách mắng người khác bằng giới tính thì chính mình cũng có nhẹ nhàng đâu?

theo Trí thức trẻ

Nguồn: http://afamily.vn/huong-giang-sai-la-vi-noi-bay-chu-gioi-tinh-co-ay-dau-co-sai-20170515093109602.chn

Từ khoá:   hương giang    trung dân    giới tính   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU