Trương Đan Huy chua xót trải lòng: “Nghệ sĩ sống để mang niềm vui cho khán giả, đừng gọi chúng tôi là ca sĩ hội chợ!”

  • Trang Uyen

Gần 10 năm qua đi, thị hiếu âm nhạc ngày càng thay đổi, người nghệ sĩ vang bóng một thời cũng dần ẩn chìm vào trong quá khứ huy hoàng của chính mình. Rời bỏ ánh đèn sân khấu hào nhoáng, giờ đây, Trương Đan Huy đã chọn cách yên bình bên cuộc sống đời thường cùng vợ con của mình.

Trương Đan Huy là một trong những cái tên đình đám của nền âm nhạc thị trường khoảng 8 đến 10 năm về trước. Cái tên của anh cùng loạt phim ca nhạc nằm trong series Về đâu xuất hiện rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, các sân khấu miền Tây thời điểm đó.

duc_0029-b5c45364

Có thể nói, nhạc của anh là nhạc của thời điểm giao thoa giữa những lời ca trữ tình xưa cũ và các giai điệu tân thời. Đó là khi khái niệm về nhạc pop tại Việt Nam vẫn chưa kịp thành hình một cách hoàn chỉnh, nên người ta tạm gọi nhạc của anh là nhạc thị trường. Nhưng tua thời gian đi đến năm 2018 và nhìn nhận một cách sâu sắc hơn, thì có thể thấy dòng nhạc mà năm xưa Trương Đan Huy theo đuổi có thể nói là loại hình EDM và Pop – HipHop hiện thời nhưng chưa hoàn thiện.

duc_0010-607d8268

Sau album Về đâu 4, tên tuổi của anh dần hạ nhiệt trên sóng âm nhạc Việt. “Tre già măng mọc”, thế hệ trẻ lên thay, hào quang của anh cũng tắt dần, Trương Đan Huy từ đó giã từ sân khấu, trở về với cuộc sống của một người bình thường. 10 năm là một khoảng thời gian đủ dài để Trương Đan Huy xây dựng cho mình 1 tổ ấm với người vợ hiền và 2 cậu con trai ngoan ngoãn.

duc_0015-34a11b07

Anh có thể chia sẻ về cuộc sống hiện tại của mình như thế nào được không?

Hiện Trương Đan Huy vẫn còn hoạt động ca hát, vẫn giữ lại niềm đam mê của mình nhưng chỉ đi hát ở những sân khấu, sự kiện nhỏ. Gần đây thì Huy có gầy dựng lên một cơ ngơi, showroom trang trí nội thất tại thành phố Cần Thơ. Vừa hoạt động song song giữa kinh doanh và đi hát, Huy chia sẻ thời gian cho hai bên, lúc nào rảnh rỗi thì mình lo cho cửa hàng, lúc Huy bận đi diễn thì có vợ ở nhà quán xuyến công việc buôn bán, kinh doanh.

duc_0018-87a1a354

Có lúc nào trong cuộc sống kinh doanh anh cảm thấy nhớ nghề, nhớ sân khấu và muốn đi diễn trở lại hay ra sản phẩm âm nhạc hay không?

Nói chung từ lúc Huy bước chân vào con đường ca hát đến bây giờ là đã mười mấy năm rồi, từ lúc được khán giả biết đến và có người hâm mộ thì Huy đã biết rằng mình không thể nào bỏ nghề được. Đến bây giờ lúc mình lớn tuổi thì thấy là mình nên rút lui về phía sau, vì gia đình, vợ con nên Huy dành nhiều thời gian để ở nhà và kinh doanh.

Âm nhạc từ lâu đã là một món ăn tinh thần của mọi người và Huy cũng không ngoại lệ, nhất là Huy là một ca sĩ, một người đã từng làm cho nhiều khán giả thích mình. Trong khoảng thời gian vắng lặng như vậy thì nhiều lúc Huy cũng buồn, thấy nhớ sân khấu. Thấy các đồng nghiệp của mình thường xuyên ra sản phẩm, bản thân mình cũng có chút chạnh lòng và dần chuyển sang hướng kinh doanh để làm ăn. Nói như vậy không phải là Huy bỏ luôn, lâu lâu Huy cũng có nhận lời đi diễn ở một số event, hội nghị, hội thảo cho đỡ nhớ nghề.

duc_0025-b88550a6

Các ca sĩ cùng thời với anh cũng đang tham gia các gameshow để quay trở lại, anh cũng có ý định này để quay trở lại với sân khấu hay không?

Vào những lúc rảnh rỗi, Huy có xem trên truyền hình, thấy những người đồng nghiệp, bạn cùng thời với mình cũng quay lại sân khấu nên mình thấy cũng vui. Nhiều nhà đài cũng có liên hệ với Huy để mời mình tham gia nhưng mà do thời lượng tham gia quá dài, Huy thì không có thời gian nhiều để tham gia một gameshow dài như vậy. Vì bây giờ công việc của Huy từ kinh doanh đến sản xuất đồ gỗ này kia cũng khá mất thời gian rồi.

Khoảng 7, 8 năm về trước tên tuổi Trương Đan Huy nổi như “cồn”, đi đến tỉnh nào miền Tây hỏi Trương Đan Huy ai cũng biết, ngay cả bây giờ nhiều người vẫn rất tiếc nuối vì chuyện anh không tiếp tục theo đuổi sự nghiệp ca hát, anh nghĩ gì về chuyện này?

duc_0039-0287476e

Thật ra bản thân Huy đã nhận ra điều này rất lâu rồi, nhiều fan cũng thắc mắc rằng tại sao Trương Đan Huy bỗng dưng mất tích trên các sân khấu, không biết tìm Huy ở đâu, sống như thế nào và không thấy Huy ra bất kỳ sản phẩm âm nhạc nào hết. Có một khoảng thời gian Huy nhìn lại các dòng nhạc trẻ mà các đàn em sau này được khán giả đón nhận hơn cả, thì mình cũng ngờ ngợ là có lẽ mình bước đến đây thì con đường nghệ thuật nên chùn lại, lúc đó Huy cảm thấy hơi buồn về cái nghề của mình. Còn nói về đam mê ca hát thì nó đã ăn vào trong máu, trong xương mình rồi.

Nhiều lúc nhìn lại thì các sản phẩm âm nhạc hiện đại bây giờ thì được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích nhiều hơn rồi dần dần Huy không thiết tha nữa và chuyển sang cuộc sống kinh doanh, tìm một công việc kế tiếp nữa để làm chứ không phải mải mê đuổi theo con đường ca hát suốt quãng đời của mình. Bởi vậy có nhiều khán giả không biết Huy đã đi đâu, bẵng đi được một thời gian thì người ta mới biết Huy đã chuyển sang kinh doanh rồi.

duc_0048-abd25a2d

Ở thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp cát – xê cao nhất lúc đó anh từng nhận là bao nhiêu?

Ở thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp của Huy là những năm 2002 đến 2005, ở thời điểm đó thì mỗi đêm Huy thu về từ 50 đến 60 triệu.

duc_0075-2da2ad3d

Nữ diễn viên Kim Hiền, Đinh Ngọc Diệp,… khi đóng trong MV của anh thì họ chỉ là những diễn viên bình thường, nhưng bây giờ họ đã có sự nghiệp thành công của riêng mình, anh có cảm thấy vui vì điều đó? Hiện anh còn giữ liên lạc với mọi người không?

Ngày xưa lúc Huy cộng tác cùng Kim Hiền và Đinh Ngọc Diệp thì hai người đó chưa hẳn là diễn viên nổi tiếng. Huy còn nhớ, lúc đó Kim Hiền chỉ là người mẫu ảnh cho các trang báo, và cả hai là do đạo diễn mời chứ Huy lúc đó cũng không quen Kim Hiền và Đinh Ngọc Diệp.

Như cái duyên của nghề thì anh với Kim Hiền và Đinh Ngọc Diệp có dịp làm việc cùng nhau, bất ngờ sau các sản phẩm đó cái tên Trương Đan Huy cũng như hai bạn diễn được mọi người biết đến nhiều hơn. Tụi Huy cũng cộng tác với nhau thêm 2, 3 năm nữa. Đến những năm 2008 thì Huy không tiếp tục làm MV ca nhạc, nhưng lúc đó thì lại thấy hai người bạn diễn của mình đã đạt được một số thành công nhất định. Đến bây giờ thì mấy anh em vẫn còn liên lạc với nhau nhưng không thường xuyên gặp gỡ tại vì ai cũng có cuộc sống riêng. Nhiều khán giả lâu gặp Huy vẫn có hỏi Huy có còn nhớ Kim Hiền và Đinh Ngọc Diệp hay không, làm sao mà Huy quên được những người bạn diễn một thời của mình. Cũng lâu rồi Huy chưa có dịp gặp hai người họ ngoài đời, vì Huy đã bỏ hoạt động về nghề và chuyển về đây (Cần Thơ) sống nên ít được gặp. Nên Huy cũng hi vọng một ngày nào đó có dịp gặp lại những bạn diễn của mình cũng như có dịp hợp tác cùng nhau trong một sản phẩm âm nhạc để gợi nhớ cho khán giả.

duc_0104-e05f359b

Anh có ý định làm tiếp series phim truyện ca nhạc Về đâu 5 để tri ân khán giả còn nhớ và luôn yêu thương mình?

Huy nghĩ bây giờ mình cũng đứng tuổi rồi, mà muốn quay về làm nhạc phim giống như Về đâu nữa thì khá là mất thời gian và mệt mỏi, Huy cũng không còn đủ sức lực trẻ trung, năng động như ngày xưa. Nên Huy nghĩ sẽ không làm tiếp tục series đó nữa, nhưng sẵn đây Huy cũng xin bộc bạch cho khán giả của YAN News được biết sắp tới Huy sẽ cho ra sản phẩm nhưng sẽ chuyên về dòng nhạc Bolero, hát nhẹ nhàng hơn để gửi đến các khán giả đã ủng hộ và yêu mến cái tên Trương Đan Huy trong suốt thời gian vừa qua. Vì Huy nghĩ tuổi tác của mình đã ngoài 40 nên dòng nhạc này sẽ phù hợp cho các khán giả lớn tuổi hoặc những người bằng tuổi như Huy lắng nghe.

duc_9917-882d6a4f

Điều gì đã khiến Trương Đan Huy rời bỏ chốn phồn hoa để chọn mảnh đất Cần Thơ làm nơi sinh sống và phát triển sự nghiệp kinh doanh?

Huy về Cần Thơ để sống cũng khoảng 4 năm rồi, Huy thì sinh ra và lớn lên ở Tây Ninh, điều mình thích ở đây là vì Cần Thơ là quê của cha Huy, một phần là khi còn bé Huy cũng ao ước sống ở miền Tây và luôn dặn lòng rằng sau này lớn lên, có sự nghiệp trong tay thì chắc chắn sẽ về vùng đất Cần Thơ để sinh sống.

Anh có thể nói qua một chút về người vợ tào khang đã ở bên và trở thành hậu phương vững chắc?

Vợ chồng anh chị đã lấy nhau được tầm 10 năm rồi, vào thời kỳ đỉnh cao của Huy thì có rất nhiều người vây quanh nhưng cũng do cơ duyên đến. Trong một chuyến lưu diễn tại Cần Thơ thì anh và chị ở chung khách sạn với nhau, anh ở một bên, chị ở một bên, gặp nhau rồi gặp tiếng sét ái tình. Anh chị tìm hiểu nhau một vài năm, chính thức lấy nhau vào năm 2009.

duc_9942-4100f273

Được biết hai em trai của anh là Trương Đan Hùng và Trương Anh Tuấn cũng cùng anh tham gia nghệ thuật, hiện giờ họ ra sao rồi?

Hai người em của Huy thì hiện tại không còn theo đuổi âm nhạc nữa, một người thì hiện tại đang ở Cần Thơ cùng với Huy, phụ Huy về công việc của kinh doanh, còn một người thì ở lại Tây Ninh với ba mẹ.

Anh có suy nghĩ gì về cách gọi và cụm từ “Ca sĩ hội chợ” mà nhiều người dùng để chỉ các ca sĩ tỉnh lẻ?

Huy thấy vấn đề này cũng như là tình hình chung của nhiều anh em nghệ sĩ, nhân đây Huy cũng xin chia sẻ với nhiều khán giả đó là xin mọi người hãy thận trọng trong việc sử dụng ngôn từ để phát biểu hay là bình luận bất kỳ điều gì ở trên mạng xã hội để nói về bất kỳ một vấn đề nào đó.

Nhớ lại những thời gian về trước, người nghệ sĩ được khán giả mến mộ rất thực tế, được trân trọng và yêu thương. Lúc đó truyền thông không có nhiều, người khán giả khi mà chờ để được gặp người ca sĩ mà mình hâm mộ có khi họ phải chờ đến mấy tháng trời mới có đoàn về hát. Điều này nói lên cái sự trân trọng của người khán giả thời xưa đối với nghệ sĩ rất là cao.

duc_9965-c488434d

Về sau này khi mạng xã hội phát triển, báo đài truyền thông hiện đại như bây giở chỉ cần mở điện thoại lên là có thể thấy được người nghệ sĩ mà mình yêu thích rồi, nên cũng chằng quan tâm nhiều đến việc có gặp họ được hay không. Thực tế bây giờ những đoàn hát lớn đang gặp rất nhiều khó khăn, trong khi những show hội chợ nhỏ mới lấn sân sang và phát triển nhiều, nên có rất nhiều ca sĩ lớn nhỏ cũng chuyển sang đi hát hội chợ, bởi vì nguồn thu nhập của mình nằm ở đó. Các show lớn thì một vài tháng mới có một lần, chẳng lẽ người ca sĩ chỉ hát ở những show lớn thì “chết dở”. Phấn đấu làm nên tên tuổi chẳng lẽ chịu cảnh nằm ở nhà cho nên buộc phải đi diễn ở các hội chợ là điều dễ hiểu.

Đối với riêng bản thân Huy cũng phải nghe những lời nói đó từ phía khán giả thì mình cũng cảm thấy buồn vì cuộc đời người nghệ sĩ là đem đến niềm vui cho mọi người, nếu có thương thì hãy thương, nếu không thương thì đừng nên nói những lời lẽ nặng nề đó ra, đôi lúc là một người nghệ sĩ mình cũng cảm thấy chạnh lòng. Sẵn đây mình cũng mong rằng các bạn nếu đã yêu thương nghệ sĩ, những người làm nghề như Huy thì hãy có một cái nhìn sâu hơn về công việc và cuộc sống của người nghệ sĩ.

duc_9990-77994c3f

Trương Đan Huy có nghe nhạc trẻ hiện đại bây giờ hay có biết ca sĩ trẻ nào không?

Bản thân là một người làm nghề thì lúc nào Huy cũng quan tâm đến âm nhạc cả, lúc nào mình thấy có những sản phẩm mới của các ca sĩ trẻ nếu thấy sản phẩm nào hay, hợp tai nghe thì mình sẽ quan tâm.

Huy cũng có biết ca sĩ đình đám bây giờ là Sơn Tùng M-TP, đi ra đường thôi là cũng có thể nghe nhạc của Sơn Tùng được phát ở mọi nơi rồi!

Ca sĩ Trương Đan Huy có thể chia sẻ cho độc giả của YAN News được biết những dự định trong tương lai gần của anh về sự nghiệp ca hát cũng như trong cuộc sống và công việc kinh doanh được không?

Sắp tới thì Huy vẫn tập trung thời gian chính của mình cho công việc kinh doanh đồ gỗ nội thất tại showroom và lo cho gia đình là chính. Thỉnh thoảng Huy cũng sẽ trở về sân khấu để biểu diễn và đi show. Và sắp tới đây Huy sẽ cho ra một dự án âm nhạc xem như là chiều lòng và là lời cảm ơn các fan suốt thời gian qua đã ủng hộ và quan tâm đến cái tên Trương Đan Huy. Một vài bài hát trong album tổng hợp các bài hát xưa, các bài hát bolero, nhạc vàng.

Xin cảm ơn ca sĩ Trương Đan Huy đã dành thời gian để chia sẻ những câu chuyện chân tình về nghề, về cuộc sống của mình đến với độc giả

Xem video

NGÔ PHÁT - Theo yan.thethaovanhoa.vn


Dàn sao Việt tiếc thương trước sự ra đi đột ngột của chuyên gia trang điểm Đăng Minh

Dàn sao Việt tiếc thương trước sự ra đi đột ngột của chuyên gia trang điểm Đăng Minh
Sao Việt Nam

Không chỉ là sự mất mát lớn cho gia đình, sự ra đi của chuyên gia trang điểm tài năng còn khiến nhiều sao Việt phải chạnh lòng.

Top 10 sao Việt từng là học sinh nổi bật ở các trường chuyên khiến fan 'phổng mũi' tự hào

Top 10 sao Việt từng là học sinh nổi bật ở các trường chuyên khiến fan 'phổng mũi' tự hào
Sao Việt Nam

Ngoài tài năng nghệ thuật, những gương mặt này còn có thành tích học tập rất ấn tượng khi theo học tại các trường phổ thông trung học hàng đầu Việt Nam.

Ngưỡng mộ sao Việt vừa là nghệ sĩ vừa là giảng viên đứng trên bục giảng

Ngưỡng mộ sao Việt vừa là nghệ sĩ vừa là giảng viên đứng trên bục giảng
Sao Việt Nam

Đằng sau ánh hào quang trên sân khấu, những nghệ sĩ này còn là giáo viên của biết bao thế hệ được nhiều người yêu mến.

Hari Won hôn Trấn Thành đắm đuối trong ngày sinh nhật lãng mạn ở Đài Loan

Hari Won hôn Trấn Thành đắm đuối trong ngày sinh nhật lãng mạn ở Đài Loan
Sao Việt Nam

Lời chúc mừng sinh nhật đầy ngọt ngào của Trấn Thành dành cho bà xã Hari Won đã phần nào khiến chị em ghen tỵ.

Dàn sao Việt tiếc thương trước sự ra đi đột ngột của chuyên gia trang điểm Đăng Minh

Dàn sao Việt tiếc thương trước sự ra đi đột ngột của chuyên gia trang điểm Đăng Minh
Sao Việt Nam

Không chỉ là sự mất mát lớn cho gia đình, sự ra đi của chuyên gia trang điểm tài năng còn khiến nhiều sao Việt phải chạnh lòng.

Top 10 sao Việt từng là học sinh nổi bật ở các trường chuyên khiến fan 'phổng mũi' tự hào

Top 10 sao Việt từng là học sinh nổi bật ở các trường chuyên khiến fan 'phổng mũi' tự hào
Sao Việt Nam

Ngoài tài năng nghệ thuật, những gương mặt này còn có thành tích học tập rất ấn tượng khi theo học tại các trường phổ thông trung học hàng đầu Việt Nam.

Ngưỡng mộ sao Việt vừa là nghệ sĩ vừa là giảng viên đứng trên bục giảng

Ngưỡng mộ sao Việt vừa là nghệ sĩ vừa là giảng viên đứng trên bục giảng
Sao Việt Nam

Đằng sau ánh hào quang trên sân khấu, những nghệ sĩ này còn là giáo viên của biết bao thế hệ được nhiều người yêu mến.

Hari Won hôn Trấn Thành đắm đuối trong ngày sinh nhật lãng mạn ở Đài Loan

Hari Won hôn Trấn Thành đắm đuối trong ngày sinh nhật lãng mạn ở Đài Loan
Sao Việt Nam

Lời chúc mừng sinh nhật đầy ngọt ngào của Trấn Thành dành cho bà xã Hari Won đã phần nào khiến chị em ghen tỵ.