Tiếng khóc tức tưởi ở giải bơi lội học sinh Hà Nội

Nhiều vận động viên nhí bị xử ép và "quay" trong một "cuộc chơi" mập mờ của người lớn khiến các em bật lên những tiếng khóc tức tưởi, đầy oan ức.

Mặc dù là giải bơi lội dành cho tất cả các bạn học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội, thế nhưng,  nhiều phụ huynh  cho biết, nhà trường không được gửi công văn và gia đình đều không nhận được thông báo về giải bơi này từ trường học. Vì các bé muốn tham gia, nhiều phụ huynh khác phải tự liên hệ để biết cách thức đăng ký tham gia cho các con.
Ở ngày thi đấu đầu tiên 30.3, bạn nhỏ bơi về nhất nội dung 100m ếch nam ở lượt này nhưng không được vào thi chung kết. Thế nhưng, sau khi được "đòi" lại được giải thưởng, BTC nói bạn nhỏ này không có tên trong danh sách huy chương vàng (HCV) vì… bỏ thi (???).

Khuôn mặt thất vọng của một thí sinh bị xử ép.

Ở nội dung 50 m tự do nữ, ban tổ chức lấy luôn 5 thí sinh thi ở lượt 1 và chỉ 1 thí sinh ở lượt 2 vào chung kết, khác hẳn với kết quả phụ huynh tự quay video lại. Theo nhiều phụ huynh phản ánh lại, tại giải bơi học sinh năm 2014, bạn nhỏ N.T.T có tham gia 2 nội dung ếch nữ 50 m và ếch nữ 100 m. Cả 2 nội dung cháu đều về nhất và bỏ lại bạn thứ 2 một khoảng khá xa. Tuy nhiên, khi trao giải, cháu chỉ được HCV nội dung ếch nữ 50 m, HCV nội dung ếch nữ 100 m được trao cho một bạn khác, với lý do cháu N.T.T… bỏ cuộc. Và phải vất vả lắm sau nhiều lần đấu tranh, phụ huynh mới "đòi" lại được tấm HCV cho N.T.T từ BTC.

Các bậc phụ huynh bức xúc trước sự "mập mờ" của BTC giải.

Ông Đinh Văn Luyến, trưởng phòng Sở Văn hóa-Thể Thao-Du lịch Hà Nội cho rằng mọi cuộc thi đều có những sơ suất nhỏ, nhưng không phải do ban tổ chức cố ý.
Được biết, giải bơi năm nay có 50 trọng tài đến từ đại học Thể dục thể thao Từ Sơn, hội bơi trung cao tuổi Hà Nội, các cán bộ của phòng thể dục thể thao quần chúng. Các trọng tài được chia thành các nhóm: trọng tài bấm giờ, trọng tài đích, quay phim. Kết quả của mỗi thí sinh chỉ được chính xác khi tổng hợp, thống nhất kết quả của 3 nhóm trọng tài này.

Thế nhưng, khi được phản ánh kết quả bằng video quay lại được từ phía phụ huynh, BTC lại nói rằng mình bị...."nhầm" kết quả (??)

Các vị phụ huynh so sánh kết quả của con mình trên video.

Chia sẻ trên một tờ báo, ông Luyến thừa nhận có một số phụ huynh ở quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm phản ánh con họ bị chấm sai thành tích. Tuy nhiên, đó là do ban tổ chức chưa kịp tổng hợp kết quả của 3 nhóm trọng tài trên. “Sau đó, những trường hợp nào bị nhầm lẫn đều được chúng tôi kịp thời điều chỉnh ngay lập tức”, ông Luyến nói.
Ông Đinh Văn Luyến cho hay theo điều lệ của Giải bơi học sinh Hà Nội nhiều năm qua, các thí sinh sẽ được xếp theo các lượt bơi khác nhau, căn cứ theo thời gian bơi để chọn thí sinh vào chung kết. Do đó, về nhất của lượt này chưa hẳn sẽ vào chung kết vì có thể thành thích vẫn kém hơn thí sinh về thứ 5 của lượt sau. Ông Luyến cũng giải thích có trường hợp thí sinh về đích trước tiên nhưng không được HCV vì đã phạm quy.
Chúng tôi vừa xem một đoạn phóng sự trên truyền hình về giải bơi học sinh vừa qua, nói rằng người lớn toan tính, thật sự những từ ngữ đó nặng nề quá. Không có một đơn tố cáo, khiếu kiện nào gửi đến chúng tôi sau ngày 31.3 vừa qua. Chúng tôi đã làm công bằng, hết sức mình để các cháu có sân chơi vui, khỏe, bổ ích. Ngay như việc chúng tôi phải liên hệ để các cháu được thi đấu ở bể bơi Tăng Bạt Hổ, chi phí thuê sẽ cao hơn, nhưng đảm bảo tốt cho các cháu hơn”, ông Luyến giãi bày.

Tiếng khóc tức tưởi của nhiều thí sinh khi kết quả bị "đánh tráo"

Mỗi giải thi đấu thể thao dù phong trào hay chuyên nghiệp đều phải có điều lệ chi tiết, cụ thể, và được công khai trước khi giải bắt đầu. Thế nhưng, điều lệ thi đấu các môn thể thao học sinh phổ thông năm học 2014 - 2015, trong đó có môn bơi lội, lại hết sức chung chung.
Luật thi đấu của môn bơi chỉ được ghi là: “Áp dụng theo luật thi đấu hiện hành của Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch và những điều bổ sung của luật bơi Quốc tế. Những nội dung có từ 8 VĐV dự thi trở nên, ban tổ chức sẽ tổ chức thi chung kết”. Điều lệ này cũng không hề ghi quy định tính thời gian của từng VĐV ở mỗi lượt thi hay chọn thí sinh về nhất của từng lượt để vào chung kết như lời giải thích của ông Luyến.

Nhiều thí sinh nhí mất lòng tin vào những "giải đấu thí sinh, cuộc chơi người lớn" như thế này.

Trả lời một kênh truyền hình, một vận động viên nhí nói: “Từ nay có cuộc thi nào con không thi nữa. Không bao giờ thi nữa ạ”.
Nhiều phụ huynh bức xúc, cuộc thi phong trào dành cho học sinh, với mục đích giúp các em, các bé rèn luyện sức khỏe  và tránh nguy cơ bị đuối nước thì tại sao lại khiến các em bị "chết đuối" trong mớ thông tin nhằng nhịt, không rõ ràng và những biện hộ đầy toan tính của người lớn? 

Tin Tin (tổng hợp)

Từ khoá:   khóc    vận động viên    kết quả    bức xúc   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU