Teen Sài Gòn chung tay giúp 10 tấn sách không thành giấy vụn

Cộng đồng mạng và những người yêu sách ở Sài Gòn đang nườm nượp kéo đến một hiệu sách cũ 30 năm đang thanh lý ở quận Thủ Đức để giúp đỡ ông chủ tiệm khi hay tin 10 tấn sách có thể biến thành giấy vụn nếu đem bán ve chai.

Hiệu sách mang tên Bách Hợp  (50 Đặng Văn Bi, Quận Thủ Đức, TP.HCM) là một địa chỉ quen thuộc của những người yêu sách ở Sài Gòn nhất là các bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, khoảng 10 ngày qua, hiệu sách cũ có tuổi đời 30 năm phải treo bẳng “Dẹp tiệm bán rẻ, Thanh lý giải nghệ…” vì bị lấy lại mặt bằng.

Từ tin tức trên các diễn đàn mạng, đã có rất nhiều bạn trẻ tìm đến cửa hàng sách cũ này để mua sách ủng hộ ông chủ. 

 

Chủ cửa tiệm là ông Lê Huỳnh Trí (66 tuổi). Ông đã gắn bó với công việc này suốt 30 năm nay, với 7 lần chuyển địa điểm bán buôn. Ông không nghĩ rằng đây lại là lần cuối mình còn được bán sách. Suốt những năm làm nghề, ông đã có hẳn một gia tài sách với rất nhiều thể loại, tác phẩm. "Số lượng thì tôi không thể nhớ hết nhưng ước chừng tôi sở hữu khoảng 10 tấn sách", ông Trí cho hay.

Hỏi thăm mới hay lý do ông phải giải nghệ, thanh lý sách là vì bị lấy lại mặt bằng gấp trong khi chưa thể tìm kiếm địa điểm khác hợp lý hơn trong khi phòng trọ của ông không thể chứa hết 10 tấn sách. Ông giải thích: "Làm công việc này đâu có lời nhiều trong khi giá mặt bằng khá cao, tôi không đủ chi trả. Không còn cách nào khác, tôi đành bán thanh lý hết để lấy lại vốn liếng. Nếu không bán được hết chắc tôi đành phải bán ve chay vậy", ông ngậm ngùi cho hay.

Nắm được thông tin, rất nhiều bạn trẻ đã ghé tiệm giúp đỡ ông Trí. Tiệm sách chỉ nhỏ chửng 30m2 nhưng nhiều người đến mua nên có lúc mọi người dứng chờ đến lượt mình. 

Có những bạn không chỉ mua sách mà còn gửi tiền tặng ông. Ông Trí cho biết, rất hạnh phúc khi mình lại có nhiều bạn trẻ quan tâm đến như vậy.

Bạn Thanh Mai (23 tuổi) này cho biết, đã tranh thủ thời gian nghỉ trưa giữa giờ làm để ghé mua ủng hộ. "Mình mua để đọc nhưng phụ ông là chính, góp sức được chút nào hay chút ấy", Mai chia sẻ.

Không chỉ các bạn trẻ, mà người già cũng ghé tiệm giúp đỡ ông Trí trong nỗ lực cứu 10 tấn sách không thành giấy vụn.

Từ khi bán thanh lý, tiệm sách lúc nào cũng nườm nượp bạn trẻ đến mua ủng hộ, nhất là vào các ngày cuối tuần. Có bạn mua một vài cuốn, có người mua hàng chục quyển sách.

Nét mặt mệt mỏi của một bạn nữ khi phải chen chúc trong không gian chật chội để chọn sách. Bạn cho biết, dù mệt nhưng cảm thấy vui khi giúp được ông chủ bán sách.

Xe quá đông, nên sau khi tính tiền, ông Trí tranh thủ chạy ra ngoài trông xe. 

Ông chia sẻ, suốt 30 năm nay mình làm vì yêu nghề chứ không hẳn vì lợi nhuận. Có nhiều thời điểm, việc buôn bán thua lỗ nhưng ông vẫn cố gắng duy trì cửa hàng. Ông cũng thường xuyên rong ruổi khắp Sài Gòn để tìm dược những bộ sách quý. 

Ông cho biết, sẽ rất chua xót nếu như những cuốn sách mình dày công tích trữ phải thanh lý ve chai. "Hiện giờ tôi đã được chủ mặt bằng cho thêm vài ngày để giải quyết hết 10 tấn sách nhưng giờ mới bán chưa được một nửa. Hy vọng tôi không phải đem bán giấy vụn", ông cho hay.

Hương Thu

Từ khoá:   sách    sách cũ    cộng đồng mạng    giới trẻ   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU