Phụ huynh yêu cầu được biết rõ chân tướng về phóng sự học sinh hút shisha

"Không thể vì sự cẩu thả của một người mà "giết chết" cả đời của những đứa trẻ vô tội", nhiều phụ huynh bức xúc.

Học sinh hút shisha là xấu nhưng…

Sau khi phóng sự “Khi áo trắng học sinh chìm trong khói shisha” được phát trên sóng VTC, nhiều học sinh trong clip, phụ huynh, độc giả trên mạng xã hội đã lên tiếng về việc liệu clip có bị dàn dựng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, tâm lý của các em cũng như gia đình, nhà trường.

Trên nhiều note được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội, đã có những quan điểm khác nhau về việc nhóm phóng viên thực hiện clip phóng sự cảnh báo học sinh hút shisha đã “nhờ học sinh một số trường thực hiện cảnh hút shisha để quay clip và không xóa logo của trường và điều này là không thể chấp nhận được”.

Nên làm mờ hình ảnh của nhân vật trước khi phát sóng.

Chiều 2-4, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phó Hiệu trưởng trường THPT Trần Nhân Tông, trường có 3 học sinh hiện diện trong phóng sự này cho biết, 2 nữ sinh hút shisha trong phóng sự đã nghỉ học 2 hôm nay. Theo bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, ngày 1-4, khi biết đến clip này, nhà trường đã yêu cầu các em làm tường trình. “Cả 3 học sinh này đều phản ánh chung một nội dung là phóng viên thực hiện clip có nhờ các em tham gia phóng sự phản ánh vấn đề shisha du nhập vào giới trẻ chứ không phải các em đang hút thì bị bắt gặp và quay được” – bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt nói.

Trước sức ép của dư luận và bạn bè, nhiều bạn học sinh có mặt trong clip đã không chịu nổi của sốc này và rơi vào tình trạng hoảng loạn. P.V cho biết, khi đoạn phóng sự được đăng tải thì N.T đã khóc rất nhiều và ở lỳ trong phòng không ra ngoài. Gia đình phải khuyên nhủ mãi mới khiến bạn bình tĩnh hơn và không làm điều dại dột.

Tương tự tại trường THPT Việt Đức, trường cũng có học sinh xuất hiện trong phóng sự, bà Lê Thị Mỹ Hạnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, xác minh độc lập đối với học sinh tham gia phóng sự đều có kết quả chung là phóng viên sắp đặt. Một nam sinh của trường này cho biết được bạn rủ đi tham gia phóng sự về shisha du nhập vào giới trẻ. “Em được hẹn đến địa chỉ 50 Đào Duy Từ, là một quán cà phê, shisha. Chị phóng viên gọi 5 cốc nước và bình shisha chứ không phải chúng em gọi. Sau đó em và một bạn nữa được phỏng vấn về sự độc hại khi hút shisha. Tuy nhiên, lúc xem phóng sự, em vô cùng ngỡ ngàng khi toàn bộ nội dung câu hỏi, trả lời bị cắt bỏ, chỉ còn những câu cụt lủn khiến người xem hiểu lầm” – nam sinh này cho biết.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết, nhà trường đã làm việc trực tiếp với phóng viên VTC, tác giả phóng sự này nhưng chưa nhận được câu trả lời thoả đáng. Kèm theo đó, công văn từ Ban biên tập VTC14 gửi về nhà trường, theo bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt là hoàn toàn chưa rõ ràng về việc có hay không chuyện dàn dựng phóng sự này. “Tôi cho rằng nếu Ban biên tập VTC14 không làm rõ sự thật thì phụ huynh, học sinh của chúng tôi sẽ không đồng tình và phản ứng lại, bởi nội dung phóng sự gây ảnh hưởng lớn đến danh dự, tâm lý của học sinh, phụ huynh cũng như của nhà trường và ngành giáo dục” – bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt bức xúc.

Liên quan đến vấn đề này, phụ huynh học sinh trường THPT Trần Nhân Tông có con xuất hiện trong phóng sự đã viết đơn kiến nghị Ban biên tập VTC14 làm rõ nội dung phóng sự là quay ngẫu nhiên hay dàn dựng. Vị phụ huynh này đặt vấn đề có hay không dấu hiệu vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật khi dàn dựng phóng sự với sự tham gia của học sinh chưa đến tuổi thành niên. Vị phụ huynh này cũng nhấn mạnh sự việc đã đi quá xa, ảnh hưởng đến tương lai các cháu. Và nếu không có sự phối hợp làm rõ sự việc thì phụ huynh này sẽ nhờ đến luật sư can thiệp về mặt pháp luật.

Theo bà Hạnh, qua trao đổi Đức A. cho biết, được một bạn trường THPT Trần Nhân Tông rủ tham gia vào phóng sự cho kênh VTC14. “Đến nơi, Đức A. mới biết là dàn dựng câu chuyện về tác hại của việc hút shisha”.

“Đức A. cho biết, được một phóng viên bên VTC14 mời lên một quán café đường Đào Duy Từ (Hà Nội) để thực hiện chương trình phóng sự. Trong đó, phóng viên có nói rõ là giúp cho giới trẻ hiểu rõ tác hại của việc hút shisha, lời khuyên, tác hại của việc hút shisha, hay việc ảnh hưởng đến sức khỏe, gia đình…”, bà Hạnh kể lại.

Phó hiệu trưởng trường THPT Việt Đức: "Danh dự của các em, uy tín của nhà trường không chỉ gói gọn trong một câu "sơ sót" mà được".

“Đức A. cũng cho biết, clip trên hoàn toàn dàn dựng chứ không có chuyện phóng viên bắt gặp các em đang hút. Chính tôi cũng liên lạc với ban giám hiệu trường THPT Trần Nhân Tông thì 3 em kia cũng viết tường trình là khi lên đến quán café thì tất cả mọi thứ như shisha đã được chuẩn bị sẵn. Các em khẳng định chưa bao giờ hút và nói chỉ làm theo lời của phóng viên trên”, bà Hạnh khẳng định.

Phó hiệu trưởng trường THPT Việt Đức bày tỏ, đây là clip được dàn dựng chứ phóng viên không trực tiếp gặp. Việc cắt đầu cắt đuôi các em nói khiến nhiều người xem không khỏi suy nghĩ lệch lạc. Từ hôm đó đến nay việc học hành của các em bị ảnh hưởng.

Theo bà Hạnh: “Nếu bước đầu do Đức A. nói là dàn dựng thì chúng tôi yêu cầu phía VTC14 phải có văn bản làm rõ sự việc. Chúng tôi không thể nào kỷ luật các em nếu các em chưa hút bao giờ”.

Bà Hạnh cũng bày tỏ: “Ở trong trường chúng tôi luôn ngăn cấm học sinh việc hút thuốc. Tuy nhiên, theo lời các em nói chỉ làm theo lời phóng viên thì chúng tôi cũng mong muốn VTC14 phải công khai xin lỗi, phải có công văn gửi về nhà trường”.

Cùng sự việc, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Phó hiệu trưởng trường THPT Trần Nhân Tông cho biết, đoạn phóng sự được đăng tải đã ảnh hưởng không ít đến nhà trường cũng như uy tín ngành giáo dục.
“Ngay sau khi xem clip chúng tôi đã mời cả 3 em học sinh của trường lên viết tường trình. Chính các em nói chưa bao giờ hút shisha, và mục đích giúp chương trình quay clip cảnh tỉnh một bộ phận giới trẻ.

Phó hiệu trưởng trường THPT Trần Nhân Tông: "Chúng tôi không chấp nhận chuyện học sinh của mình bị "chụp mũ" như vậy".

Tối 2-4 trên trang cá nhân được cho là của biên tập viên trực tiếp biên tập clip “Khi áo trắng học trò chìm trong khói shisha” đã chia sẻ rằng sự việc này, nếu có gì sai sót thì hoàn toàn nằm ở trình độ nghiệp vụ non kém của mình, chứ bản thân biên tập viên không làm gì trái với đạo đức, lương tâm.

Biên tập viên này cho biết, cô đã tìm kiếm nhân vật trên mạng xã hội khi được giao đề tài về mức độ phổ biến hút shisha trong giới trẻ và đã được một học sinh chủ động liên hệ xin được tham gia và khẳng định rằng mình đã nhiều lần đi cà phê shisha và sẵn sàng chia sẻ… “Tôi không hề hướng dẫn các em phải hút shisha như thế nào hay ép các em phải trả lời phỏng vấn. Tuy nhiên trong vai trò một người đang thực hiện công việc của phóng viên, điều khiến tôi áy náy nhất, chính là việc đã không chủ động làm mờ khuôn mặt các em như cách một phóng viên chuyên nghiệp cần phải làm, để tránh những tác động không tốt cho các em” – biên tập viên này nhìn nhận – “Nhưng điều tôi buồn hơn là sự việc bị đẩy đi quá xa, và mọi người không còn hiểu đúng về bản chất sự việc… Kể cả đến thời điểm này, chỉ có hai điều tôi mong muốn, một là các em học sinh không bị nhà trường xử lý, và mọi người hiểu sự việc đúng với bản chất… Với một người đang chập chững những bước đầu tiên của nghề báo, chỉ hơn các em nhân vật vài tuổi, những ngày qua đối với tôi (và cũng cả với các em học sinh) thực sự là rất áp lực, nặng nề. Tôi xin không nói thêm gì về sự việc này nữa. Khi có kết luận chính thức, tôi xin chịu mọi hình thức xử lý của cơ quan”.

Về diễn biến tiếp theo, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết: “Sau khi báo cáo và có ý kiến của Sở GD-ĐT Hà Nội, 3 trường chúng tôi sẽ đề nghị làm việc cụ thể với Ban biên tập VTC14 để có kết luận rõ ràng”. Mặc dù tin rằng clip này được dàn dựng nhưng bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết, nhà trường sẽ khiển trách những học sinh tham gia clip vì chưa được sự cho phép của gia đình, nhà trường, gây ảnh hưởng xấu đến danh dự uy tín của cá nhân và nhà trường.

Về việc học sinh hút shisha có vi phạm quy định của ngành giáo dục không, Bà Nguyệt khẳng định, nội quy nhà trường quy định rõ cấm học sinh hút thuốc lá. Hút shisha còn nghiêm trọng hơn thì rõ ràng các em đã vi phạm nội quy nhà trường.

Tin Tin

Từ khoá:   shisha    giới trẻ    học sinh   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU