“Những sinh viên ngoan, làm ơn đừng đến đây!” – phát ngôn gây tranh cãi của hiệu trưởng trường ICA, Hà Nội

Trong khi đa phần các giáo viên đều mong muốn có được những sinh viên ngoan thì hiệu trưởng trường Nghệ thuật quốc tế ICA, ông Ha Sung Ho lại gửi đi thông điệp “Good Students – Please don’t come here” (tạm dịch “Những sinh viên ngoan, làm ơn đừng đến đây”).

Đằng sau câu nói gây tranh cãi này là cả một câu chuyện dài về một nhà soạn nhạc tài hoa của xứ sở kim chi - giám đốc âm nhạc, người sáng lập dàn nhạc danh tiếng Seoul Pops Orchestra. Sâu xa hơn nữa là niềm trăn trở của một nhà giáo dục với khát khao đào tạo ra những sinh viên nghệ thuật tài năng và sáng tạo ngay tại Việt Nam.

Tôi không phải là một sinh viên ngoan!

- ICA là trường nghệ thuật quốc tế đầu tiên có mặt ở Việt Nam, và năm nay mới bắt đầu tuyển sinh lứa đầu. Phát ngôn của ông – “Good Students – Please don’t come here” (tạm dịch “Những sinh viên ngoan, làm ơn đừng tới đây”) liệu có khiến học viên hoang mang và gây bất lợi cho trường hay không?

- “Good students” là cách mà tôi muốn nói đến những sinh viên ngoan ngoãn một cách thụ động, bảo gì làm nấy, nhất nhất nghe theo lời nói của cha mẹ. Học sinh ngoan quá sẽ thiếu sức sáng tạo, yếu tố chủ chốt mà người làm nghệ thuật cần có. Theo quan điểm cũng như kinh nghiệm cá nhân, những sinh viên như vậy sẽ không phù hợp với lối giáo dục mà tôi muốn hướng tới ở đây. Một sinh viên ngoan, có thể học giỏi, nhưng khi ra ngoài xã hội, khả năng thích nghi của họ lại không được tốt. Với người làm nghệ thuật, càng sáng tạo, càng đam mê, sẽ càng thành công. Những học sinh luôn có ý kiến trái lại với cha mẹ, trên thực tế thường đạt nhiều thành công hơn chính cha mẹ họ. Những thiên tài cũng vậy.

- Vậy khi đến với nghệ thuật, ông từng là một học sinh “ngoan” hay “hư”?

- Bản thân tôi khi còn trẻ làm mẹ tôi đau đầu nhiều lần lắm! Gia đình có 3 anh em. 2 người anh của tôi đã được vào trường đại học danh giá của Hàn Quốc, còn tôi chỉ học một trường tầm trung. Tôi không bằng lòng với những gì mình có lúc ấy, bản thân tôi luôn thôi thúc một điều rằng mình có thể làm được nhiều hơn thế. Và thế là tôi “rũ bỏ” lớp vỏ con ngoan, tự tìm con đường đi của riêng mình dù mẹ tôi có phiền lòng.

y.png
Chân dung nhạc trưởng Ha Sung Ho - người sáng lập dàn nhạc Seoul Pops Orchestra danh tiếng đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness Thế giới với hơn 3000 buổi trình diễn ở 28 quốc gia.

Ngoài 20 tuổi, tôi đỗ Học viện âm nhạc Berklee tại Boston, Mỹ và bắt đầu hành trình nghệ thuật của mình. Lúc đầu tôi học piano, vài tháng sau tôi “nhảy” sang cello, violin, thậm chí clarinet, saxophone... và dừng chân ở vai trò chỉ huy dàn nhạc. Với những gì tôi có hiện tại, có thể nói 2 người anh đó thật sự ghen tị với thành công của tôi. Vì bản thân họ người là doanh nhân, người làm thuê cho công ty, nhưng không ai có được sự nổi tiếng và thành danh như tôi bây giờ.

Bạn không là sinh viên ngoan, nhưng sẽ là công chúa, hoàng tử của tôi!

- Nổi tiếng, giàu có trong vai trò là một nhạc trưởng tên tuổi ở Hàn Quốc. Lý do nào khiến Việt Nam chúng tôi hấp dẫn ông, thôi thúc ông mở một ngôi trường nghệ thuật tầm quốc tế cùng phương châm giáo dục khác người như vậy?

- Phải nói rằng đây là một cơ duyên khá thú vị. Làm nghệ thuật hơn 30 năm nay, tôi đã có cơ hội được đặt chân tới hơn 100 nước. Tôi đã đến Việt Nam trên 50 lần và rất ấn tượng. Khi theo học tại trường Berklee, tôi là người Hàn Quốc duy nhất. Trong khi đó, có đến 2 người Việt Nam theo học. Tôi đã nghĩ “À, có lẽ đất nước này thật sự có nhiều người tài”. Khi tới Việt Nam, tôi càng nhận ra điều này là đúng. Rất nhiều tài năng tại đất nước này chưa được khai thác triệt để, chưa có cơ hội để tỏa sáng cũng như chưa hề được đào tạo bài bản. Với ICA, tôi tự tin rằng tôi tạo cho họ cơ hội tốt hơn rất nhiều để những nghệ sĩ thực thụ tỏa sáng.

Một lý do nữa là dân số ở Việt Nam lớn hơn Hàn Quốc rất nhiều. Đồng nghĩa với việc lượng nhân tài tại đất nước các bạn cũng không hề ít. Cóp nhặt mọi ý nghĩ, ấp ủ ý tưởng trong khoảng 2 năm. Và cho đến tháng 2/2016, khi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tôi đã hỏi họ ngành nào đầu tư sẽ nở rộ tại Việt Nam, và họ trả lời rằng ngành giáo dục. Ngay lập tức hai từ “giáo dục” làm tôi bừng tỉnh. Và ICA được hiện thực hóa, chỉ trong vòng 9 tháng.

Nó nhanh đến mức mà mới hôm qua, một người bạn của tôi từ Mỹ (cũng là người hoạt động giáo dục) sang thăm trường. Cô ấy quá đỗi ngạc nhiên bởi thường những dự án thế này thời gian để hoàn thành phải mất từ 2-3 năm. Vậy mà giờ chúng tôi đã sắp khai trương, chính xác là ngày 20/9 này.

- Ông có tự tin vào tiềm năng, tố chất của người Việt Nam, để trở thành ngôi sao sáng trong tương lai như lời ông hứa?

- Sự ra đời rất nhanh của ICA khẳng định thêm một cá tính của tôi, đó là “nghĩ là làm”. Tôi không mất thời gian để ngồi nghĩ hay suy tính, hành động mới chính là điều đưa tôi tới thành công. Bạn sẽ không tưởng tượng được sức mạnh của người được truyền động lực lớn thế nào đâu. Lý do gì mà đất nước đã từng nghèo đói như Hàn Quốc chúng tôi lại lớn mạnh như bây giờ? Chính là nhờ vào Thủ tướng cũ, ngài Park, đã không ngừng động viên, tạo động lực cho người dân dể thay đổi suy nghĩ, dẫn đến thay đổi hành động.

y.png
Dàn nhạc Seoul Pops (Hàn Quốc) sẽ thường xuyên hỗ trợ ICA trong việc đào tạo sinh viên

Năm 23 tuổi, khi còn học đủ thể loại nhạc cụ ở Berklee, tôi được xem buổi biểu diễn dàn nhạc của nhạc trưởng người Nhật nổi tiếng khi ấy là Seiji Ozawa. Những âm thanh tuyệt vời ấy hòa quyện vào nhau, và lúc đó tôi đã nghĩ: Mình phải trở thành nhạc trưởng. Đây là con đường mình chọn, dù khó nhưng rất xứng đáng!

Và đây cũng là điều mà tôi muốn hướng tới cho sinh viên của ICA. Đến với trường, mọi học viên sẽ là các công chúa, hoàng tử của tôi. Các em sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ tôi và tôi luôn sẵn lòng. Tôi sẽ mang tới cho họ một tinh thần “nghĩ là làm”. Dù gia đình có phản đối, nhưng bằng sáng tạo, đam mê, hãy đến ICA để hiện thực hóa ước mơ của bạn.

- Đâu là sự khác biệt mà ông sẽ tạo ra cho học viên của ICA tại Việt Nam?

- Ý bạn là tôi sẽ có những bước đào tạo khác biệt nào để tạo nên những ngôi sao ư? Câu trả lời thật đơn giản: Luyện tập, luyện tập, và luyện tập. Tôi tin vào sự luyện tập liên tiếp, lặp đi lặp lại, ngày này qua ngày khác – sẽ khiến bạn thành công, dù ở bất kỳ lĩnh vực nào. Khi bạn trở thành học viên của ICA, dù có học chuyên ngành nghệ thuật nào, mỗi ngày vẫn phải dành 2 tiếng đồng hồ để học tiếng Anh. Giảng viên sẽ đến khắp nơi từ Hàn, Nhật, Mỹ, Úc… và 100% giảng bằng tiếng Anh. Mỗi ngày 2 tiếng, 10 từ vựng, nhân lên với 4 năm học, làm sao bạn không giỏi tiếng Anh được chứ?

Tôi có 2 cánh cửa mở ra cho học sinh cố gắng để phấn đấu. Trên tổng số 100 học sinh, sẽ có 10 người theo tôi thành ngôi sao thế giới và 90 người còn lại chắc chắn sẽ tìm được việc làm tốt. Vì không chỉ có chuyên môn đào tạo, điều mà các em có được sau 4 năm học tại ICA là nền tảng tiếng Anh bài bản. Chương trình đào tạo trong 4 năm của chúng tôi sẽ tạo ra nhân tài, hoặc giúp sinh viên không ngừng nỗ lực để có những chuyên môn tốt nhất.

Xin cảm ơn ông!

DH. (Thực hiện)

Trường Nghệ thuật Quốc tế ICA (International college of Arts) đào tạo 4 chuyên ngành chính là Music, Dance, Drama và Fashion Design, với chương trình học chuẩn quốc tế và bằng cấp được công nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh, chương trình đào tạo dài hạn, “Chương trình ngoại khóa thứ 7” với các lớp học ngắn hạn của ICA cũng là những lựa chọn phù hợp cho các bạn trẻ yêu nghệ thuật khai phá và phát triển tài năng của mình. Các lớp ngoại khóa gồm:
+ Music (Âm nhạc): Voice, Piano, Violin, Cello, Flute (sáo), Clarinet, Guitar, Drums (trống), Saxophone, Composition (sáng tác nhạc), Conducting (chỉ huy dàn nhạc).
+ Drama (Kịch nghệ): Stage Acting (diễn trên sân khấu), Film Acting (diễn trong phim).
+ Dance: K-Pop Dance, Jazz Dance, Tap Dance.

Độ tuổi: Trẻ em từ 5 tuổi, người lớn. Các khoá học được khai giảng liên tục, đăng kí học vào ngày đầu tiên của tháng. Tất cả các khoá học đều được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Website: http://www.ica-ac.com/

Facebook: https://www.facebook.com/ICAVN.Education/

Phone: 024-3825-0222

Hotline: 0987 244 077 - 0946 811 090

Địa chỉ: 18 Lý Văn Phức, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội.

TIN TÀI TRỢ

loading...

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU

Có thể bạn chưa xem