Nam diễn viên "Phía Tây Thành Phố" chia sẻ về hành trình khởi nghiệp

Là một người trẻ tài năng không chỉ ở nghệ thuật mà cả trong lĩnh vực kinh doanh, Minh Beta đã có những chia sẻ về đam mê cũng như nỗ lực của bản thân để đạt được vị trí như ngày hôm nay.

Minh Beta – Minh Bùi (tên đầy đủ là Bùi Quang Minh) là một nhân vật nổi danh tiên phong trong phong trào start-up với chuỗi của hàng những năm đầu 2010:

_DSC9070K2.jpg

Xuất thân là dân chuyên toán trường THPT Hà Nội – Amsterdam, Minh Beta sau đó đã nhận được học bổng toàn phần của chính phủ Úc và tốt nghiệp bằng ưu tú loại 1 tại đại học Sydney. Sau đó, anh tiếp tục nhận được học bổng Fulbright (Mỹ) và đã tốt nghiệp thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh tại đại học Harvard (Mỹ) năm 2014.

MBI_7136.jpg

Minh Beta thành lập công ty giải trí với số vốn 5 tỉ, bắt đầu kinh doanh với mô hình cụm rạp phim giá rẻ  tại Thái Nguyên. 05/2015, công ty nhận vốn đầu tư của quỹ đầu tư hàng đầu Việt Nam: VIG (Vietnam Investments Group), mở rộng kinh doanh, tăng số cụm rạp chiếu phim, mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang các mô hình ẩm thực, sản xuất phim, phát hành phim và các lĩnh vực khác.

MBI_7173.jpg

Minh Beta vẫn nắm giữ trên 50% số cổ phần và với định giá 27.5 triệu đô-la Mỹ (600 tỉ VND) sau 3 năm thành lập, doanh nghiệp cho thấy sự hấp dẫn của việc khởi nghiệp trong các ngành tưởng chừng như khá “cũ” này. Anh cho biết: “Tôi tin nhiều người vẫn nghĩ start-up là phải làm về công nghệ, nhưng thực tế ở một thị trường như Việt Nam thì có rất nhiều cơ hội ở những ngành khác để chúng ta khởi nghiệp.” 

MBI_7349.jpg

Chia sẻ lý do đầu tư vào rạp chiếu phim, Minh Beta nói: “Ngành rạp chiếu phim có rất nhiều điểm thuận lợi tại thời điểm đó để khởi đầu. Khi đọc được một thông tin trên báo năm 2011 có một thương vụ mua bán sáp nhập chuỗi Megastars, một doanh nghiệp Hàn Quốc đã mua lại 7 cụm rạp và định giá công ty Megastars lên tới gần 100 triệu đô. Con số này cho thấy sự hấp dẫn của thị trường. Đồng thời, số rạp chiếu phim trên tỷ lệ đầu người ở Việt Nam còn đang rất thấp so với khu vực."

MBI_7390.jpg

"Đây là một thị trường đang lớn lên và có rất nhiều tiềm năng mới chạm tới điểm bão hòa. Thêm nữa, các rạp chiếu phim hiện tại ở mô hình hiện đại tập trung rất nhiều vào phân khúc khách hàng cao cấp với mức giá vé khá cao so với thu nhập của đại đa số dân Việt Nam. Từ đó tôi nghĩ sẽ có một cơ hội lớn nếu mình tạo dựng được một mô hình phục vụ cho đối tượng khách hàng đại chúng hơn, phục vụ được cho nhiều người khiến cho việc đi xem phim trở nên dễ dàng và nhiều người có cơ hội trải nghiệm lối sống hiện đại."

MBI_7176.jpg

"Bên cạnh việc cố gắng tạo ra những cụm rạp có mức giá vé rẻ, chúng tôi cũng nghiên cứu những thị trường tỉnh ở xa, để mang được lối sống mới và những hình thức giải trí, văn hoá hiện đại đến với tất cả người dân Việt Nam, không phân biệt họ ở đâu và có thu nhập thế nào”. 

MBI_7328.jpg

Đặc biệt hơn, Minh Beta còn thể hiện anh là một nghệ sĩ đa năng. Ca khúc “Việt Nam ơi” do anh sáng tác và biểu diễn đã có hơn 20 triệu lượt xem/nghe trên mạng Internet cũng như được nhiều tổ chức, trường học sử dụng làm bài hát sinh hoạt tập thể.

MBI_7222.jpg

Minh từng tham gia nhiều phim ngắn và các vai khách mời trong một số phim điện ảnh. Anh là nhà sản xuất kiêm diễn viên trong sitcom “Phía tây thành phố” (2016) và trong phim điện ảnh “Ngày mai Mai cưới” sắp phát hành mùa Thu 2017.

MBI_7443.jpg
MBI_7532.jpg
MBI_7544.jpg

Minh chia sẻ về đam mê làm nghệ thuật rằng: “Tôi là người rất thích được sáng tạo, thích được làm nghệ thuật. Đối với tôi, việc kinh doanh và làm start-up cũng có nhiều điểm tương đồng với việc làm nghệ thuật, khi mà sự đam mê, tìm tòi và khả năng sáng tạo sẽ giúp chúng ta thành công."

MBI_8192.jpg

"Tôi rất đam mê ngành văn hoá – giải trí bởi tôi tin rằng bên cạnh giáo dục thì văn hóa giải trí là một trong những ngành có khả năng tác động sâu sắc nhất với xã hội. Văn hóa, giải trí, truyền thông cũng như một loại thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn, tư duy của con người và thực phẩm tốt chắc chắn sẽ khiến cơ thể sống khỏe mạnh, vui vẻ hơn."

MBI_7827.jpg

"Giáo dục truyền thống mang cảm giác hơi nặng nề, có phần áp đặt suy nghĩ và tư duy còn văn hóa, truyền thông lại mang đến những bài học nhẹ nhàng, dễ tiếp thu hơn nhiều. Đó cũng là cơ sở để tạo ra những thay đổi tích cực nhất cho cuộc sống”.

W./Theo Infonet

Từ khoá:   Minh Beta    Bùi Quang Minh    Phía tây thành phố   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU