Gặp gỡ cô nàng 9x xinh đẹp kiên trì để trở thành trợ giảng

Sinh năm 1992 nhưng cô nàng đã có 3 năm làm trợ giảng ở những trung tâm Anh ngữ có uy tín trong thành phố.

Từ những năm phổ thông, đến khi theo học ngành Anh văn thương mại tại trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Phạm Bạch Vân Anh sinh năm 1992 luôn nuôi ước muốn trở thành trợ giảng tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ. Ngay từ năm nhất đại học, cô bạn đã tích cực tìm kiếm và nộp hồ sơ vào nhiều nơi. Nhờ sự kiên trì, Vân Anh đã có cơ hội trải nghiệm công việc bản thân hằng mơ ước

Khi khát khao trở thành trợ giảng chớm nở, Vân Anh đã tìm hiểu và nghiên cứu khá kĩ về công việc này. Không chỉ tận dụng thời gian sau khi học ở trường, công việc trợ giảng còn giúp cô bạn gắn bó với nghề giáo và bớt bỡ ngỡ nếu sau này trở thành một giáo viên thực thụ.

Vân Anh nhớ lại: “Năm nhất, mình nộp không dưới chục hồ sơ vào các trung tâm Anh ngữ, nhưng khi đó, phần vì bỡ ngỡ, phần vì chưa có kinh nghiệm chuyên môn nên hồ sơ của mình bị loại ngay từ vòng đầu. Mình quyết định chuyển hưởng, tập trung trau dồi thêm Anh văn cũng như xem qua kiến thức nghiệp vụ giảng dạy và chờ đợi cơ hội tiếp theo". Đầu năm 2, may mắn đã mỉm cười với nữ sinh xinh xắn khi một trung tâm Anh ngữ gọi điện thông báo trúng tuyển vào vị trí trợ giảng. “Đến giờ phút này, sau 3 năm làm trợ giảng, mình vẫn không thế quên cảm xúc đầu tiên ấy, thật bất ngờ và hạnh phúc. Cuối cùng thì mọi nỗ lực của mình cũng được đền đáp” - Vân Anh chia sẻ.

Để được vào vị trí trợ giảng, cô bạn 9x phải trải qua 3 vòng phỏng vấn cam go. Đó là vòng kiểm tra ngữ pháp, “mặt đối mặt” với người nước ngoài, người quản lí và xử lí các tình huống thường gặp trong học đường. Công việc cụ thể của Vân Anh khi trở thành trợ giảng là hỗ trợ giáo viên trong các tiết dạy, giao bài tập cho học trò, liên hệ phụ huynh để báo cáo tình hình học tập của học sinh,…

Để khắc phục nhược điểm của mình trong công việc, hằng ngày, Vân Anh đều đến trung tâm thật sớm, hỏi han các anh chị đi trước cũng như giao tiếp nhiều với giáo viên, học sinh để hiểu hơn về môi trường và con người nơi mình làm việc. Ngoài các công việc được giao, cô bạn này còn tình nguyện làm thêm nhiều việc phụ khác như chơi với trẻ, hỗ trợ trẻ phát âm,…Cứ như vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, Vân Anh đã hoàn toàn thích ứng với công việc.

Ở trường, Vân Anh vẫn tham gia đầy đủ các tiết học, cô bạn cố gắng hoàn thành bài vở và dành ra 2 ngày cuối tuần cho công việc. “Nghề trợ giảng giúp mình sống khoa học hơn, biết cách phân bổ thời gian hợp lí để hoàn thành các việc lớn, nhỏ. Nhờ có đam mê mà nhiều khi mệt mỏi, mình vẫn quyết tâm không bỏ việc giữa chừng”.

Một điều ở công việc trợ giảng khiến Vân Anh vô cùng thích thú đó là trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp, được giao tiếp tiếng Anh và học hỏi kinh nghiệm làm việc từ các thầy cô nước ngoài. Nhờ làm việc trong hệ thống liên kết quốc tế mà cô bạn 9x dễ dàng nắm bắt thông tin học bổng từ các nước.

Bên cạnh những niềm vui có được trong công việc, không ít lần Vân Anh rơi vào trường hợp bị hiểu nhầm, bị quy kết là thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình. “Trong một lớp học có khá nhiều trẻ, khi mình quan tâm, chăm sóc cho em này thì phụ huynh của em khác lại nghĩ mình không để ý đến con của họ. Khi giải thích mà học trò không hiểu về bài giảng, mình cũng bị giáo viên hiểu nhầm là thiếu nhiệt tình”.

Trong trường hợp như vậy, Vân Anh chọn cách đối diện trực tiếp, thẳng thắn trao đổi quan điểm với phụ huynh, đồng nghiệp. “Đam mê hay không, ý thức hay không đều thể hiện qua lời nói, cách trình bày. Khi mình nói đúng với những suy nghĩ trong lòng thì người đối diện cũng dễ dàng thông cảm” - cô bạn tâm sự.

Với Vân Anh, trợ giảng không chỉ đơn giản là công việc part time đầy thú vị. Đây còn là nơi để cô bạn đúc rút nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân và trưởng thành hơn về mọi mặt trong cuộc sống.

 Gemi

Từ khoá:   ĐỜI SỐNG    NHÂN VẬT    9X    TRỢ GIẢNG    ANH NGŨ    KINH NGHIỆM    KHÓ KHĂN    ĐAM MÊ   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU