Đạo diễn Alek Bùi: “Tất cả tuyệt đối phải được làm bằng cái tâm, cái nhiệt của bản thân!”

"Không chỉ làm phim, khi làm 1 điều gì đó Alek đều tâm niệm rằng “tất cả tuyệt đối phải được làm bằng cái tâm cái nhiệt của bản thân”. Bởi có thể điều mình làm chưa thật sự chỉn chu hay chuyên nghiệp nhưng chắc chắn không bao giờ được phép hời hợt..."- Alek Bùi trải lòng.

4 năm làm phim, 2 năm tìm hướng để theo đuổi nghề và 2 năm làm phim- chặng đường không quá dài nhưng đủ để Alek Bùi trưởng thành để đương đầu với những khó khăn khi bắt đầu sự nghiệp. Thứ lớn nhất mà chàng đạo diễn 24 tuổi có được chính là nguồn năng lượng của sự mạnh mẽ, liều lĩnh và sự tự tin vào bản thân.

Chào Alek Bùi, bạn có thể giới thiệu về bản thân 1 chút được không?

Alek Bùi (tên thật Bùi Quang Thuận)- SN 1993. Trước đây Alek là sinh viên ngành kế toán ĐH tài chính Marketing nhưng quyết định tạm ngưng việc học để theo đuổi đam mê nghệ thuật của bản thân. Sau đó Alek đã học Nhiếp ảnh và biên kịch điện ảnh tại Học viện nghệ thuật Bergen, Nauy. 

20641596_1855813017768893_1476412582_o.jpg

Quyết định trở về Việt Nam để phát triển hơn ở lĩnh vực phim ảnh đối với Alek như được trở về chính cái nôi của mình vậy. Đây là nơi Alek có thể ở bên cạnh những người mình yêu thương, tìm kiếm những nguồn cảm hứng bất tận để kể những câu chuyện đủ sức lay động lòng người.  

Cơ duyên trở thành đạo diễn của Alek cũng khá ngẫu nhiên, Alek vẫn nhớ như in đó là vào năm mình 15 tuổi, vô tình được xem tác phẩm Click của đạo diễn Frank Coraci và diễn viên Adam Sandler, phải nói Alek đã vô cùng ấn tượng với cách dàn dựng cũng như dẫn dắt câu chuyện của điện ảnh. Từ đó, ước muốn trở thành một đạo diễn đã lớn dần lên trong Alek. Dù cho đến bây giờ Alek vẫn chưa qua một trường lớp đạo diễn nào (cười).

on set 1.jpg

Khoảng thời gian đầu bắt đầu với vai trò một đạo diễn, bạn đã gặp phải không ít khó khăn đúng chứ?

Khi vừa trở về Việt Nam, thật sự Alek gặp rất nhiều khó khăn. Alek đã làm rất nhiều công việc để trang trải cuộc sống nhưng hầu như không hề tìm thấy niềm vui, trong đầu Alek thời điểm đó chỉ khao khát được làm phim. Alek luôn nghĩ đến hình ảnh mình đứng giữa một ekip hùng hậu cùng dàn diễn viên chuyên nghiệp để cùng kể ra những câu chuyện thật hay. Thời gian đó Alek vừa viết được 1 kịch bản đầu tiên tại Việt Nam mang tên The Other One – Người Khác.

The Other One cover.jpg

Phải nói tác phẩm này được rất nhiều người yêu thích nhưng hành trình thực hiện nó vô cùng gian nan và cho đến bây giờ, tác phẩm vẫn chưa được cơ hội thực hiện. Tuy vậy, tất cả những gì Alek làm là đều muốn thực hiện được tác phẩm này, hy vọng The Other One một ngày nào đó sẽ đến được với khán giả. Có những lúc thậm chí Alek và ekip ít ỏi của mình cạn kiệt cả về sức lực và tài chính nhưng Alek vẫn cương quyết từ chối những đề nghị mua lại kịch bản. Sau đó Alek cất kịch bản The Other One và bắt tay làm bộ phim 'Anh thích em có được không', đây là bộ phim 1 tiếng sau Mowo và Fu đạt triệu view trên youtube.

12003354_954102271299238_9204764259661431207_n.jpg

Sau thành công đầu tiên, Alek cũng được khá nhiều người biết đến và ngỏ ý cộng tác. Tuy vậy thời gian này rất nhiều điều không hay đã ập đến khiến Alek gần như mất thăng bằng trong cuộc sống. May mắn là Alek đã nhanh chóng vực dậy được mình, sau đó tiếp tục phát triển ý tưởng bộ phim "Từng có người yêu tôi như sinh mệnh" (tên ban đầu là 'Tình yêu tên là gì'). Quá trình làm bộ phim này cũng khó khăn không kém "Anh thích em có được không", có lúc tưởng như phải bỏ dở nhưng với nỗ lực của Alek và cả ekip, cuối cùng bộ phim cũng được ra mắt và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả. Đó là một sự động viên rất lớn cho Alek.

Gặp Victor lần 2 - 2017.jpg

Trong thời gian tạm ngưng quay phim, Alek​ tình cờ được gặp thần tượng của mình là anh Victor Vũ. Alek​ đã được anh cho những lời khuyên vô cùng bổ ích cũng như truyền cảm hứng để Alek​ tìm thấy thế mạnh thật sự của bản thân.

Trải qua những khó khăn đó, động lực nào giúp Alek vượt qua để làm tiếp những phim ngắn sau này? 

Alek nghĩ động lực lớn nhất của mình ngoài gia đình, chính là việc Alek đã không chừa cho mình một đường lui nào khi theo đuổi con đường nghệ thuật. Như đã chia sẻ, Alek từng bỏ dở việc học để bước chân ra đời trải nghiệm và dần định hình hướng đi trong tương lai của bản thân. Thật sự có những lúc chán nản và mỏi mệt vì áp lực và khó khăn của cuộc sống, Alek từng nghĩ hay là mình quay lại với giảng đường, nhưng rồi một câu hỏi lớn lại đặt ra nếu vẫn còn nghĩ cho bản thân một đường lui như vậy, liệu mình đã thật sự dốc hết tâm sức cho con đường của mình chưa? Kể ra cũng khá liều lĩnh khi Alek chẳng làm thêm một nghề tay trái nào cả, vì vậy quyết tâm đạt được thành công của Alek lại càng lớn hơn. . 

alek 1.jpg

Hiện nay có rất nhiều đạo diễn trẻ có xuất phát điểm bằng những phim ngắn, Alek cảm thấy phim của mình có điều gì đặc biệt nổi trội hơn nhiều đạo diễn khác?

Alek nghĩ ngoài tư duy hình ảnh và khả năng sáng tạo hay thậm chí là phá cách, thì ở người đạo diễn còn cần phải có độ “nhạy cảm” nhất định. Nhiều người cho rằng con trai mà nhạy cảm thì chắc là sẽ 'ỏng ẹo' mất đi nét nam tính. Nhưng Alek thì hoàn toàn nghĩ ngược lại, những người đàn ông có sự “nhạy cảm” bao giờ cũng đem lại nhiều màu sắc thú vị cho cuộc sống xung quanh. Như Alek đã nói, bản thân vô cùng thích bộ phim Click, tác phẩm này đã lấy đi không ít nước mắt của Alek. Thế nên Alek nghĩ sự nhạy cảm chính là điều đã giúp Alek mang đến cho tác phẩm của mình những màu sắc rất riêng biệt. 

Casting The Other One.jpg

Chưa có nhiều sản phẩm ra mắt khán giả tuy nhiên hầu như tất cả các phim ngắn của Alek đều được rất nhiều bạn trẻ biết đến. Alek có nghĩ đây là một sự may mắn của mình không? 

Thật sự ban đầu Alek cũng có nghĩ rằng mình may mắn nhưng càng về sau thì cảm thấy mình cũng giỏi đấy chứ (cười). Đùa thôi, Alek chưa bao giờ cho rằng mình giỏi cả, giỏi hay không là ở người nhìn, ở những đánh giá khách quan. Alek nghĩ những bộ phim của mình may mắn được hầu hết khán giả biết đến có lẽ phần lớn là ở chính câu chuyện được xây dựng phức tạp, khó đoán nhưng mặt khác lại rất gần gũi. Điển hình bộ phim 'Trong mắt anh em là gì?', phân đoạn cô gái nhất quyết chia tay chàng trai và ngay khi anh chàng đồng ý thì cô gái lại có hành động đưa tay níu lấy như hối hận về quyết định vừa rồi của mình, đây là tâm lý chung của con gái khi yêu và giận. Và việc xây dựng nhân vật người thứ 3 bất đắc dĩ cũng chính là tình huống đã đánh lừa khán giả một cách rất ngọt cho đến những phút gần cuối phim, bằng chứng là nhân vật này tuy bị 'ném đá' rất nhiều nhưng sau đó dần được mọi người ủng hộ.

on set 2.jpg

Có người cho rằng để làm đạo diễn cần phải trải đời nhiều mới có thể cảm thấu được hết về con người cũng như tính cách nhân vật. Bản thân là một người trẻ, Alek nghĩ gì về điều này? 

Alek đã từ bỏ những thói quen chơi bời tuổi trẻ để lao vào xây dựng sự nghiệp từ rất sớm nên hầu như những người gặp đều không tin Alek chỉ mới 24 tuổi. Họ nói Alek trông già dặn cả về ngoại hình lẫn nội tâm, không biết nên vui hay buồn đây (cười). Alek nghĩ mình có thể chưa đủ để gọi là một người sõi đời, nhưng những trải nghiệm của bản thân cũng được tôi luyện khá nhiều, đặc biệt là trong chuyến đi ra Nauy vào 2 năm trước.

Thật sự việc trở thành một đạo diễn chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Bản thân Alek vẫn không nghĩ rằng mình xứng với danh xưng đạo diễn, đó là lí do vì sao Alek thường hashtag trên các trang thái FB mình là ImAFilmMaker – Tôi là nhà làm phim. Vì để trở thành một đạo diễn, sự trải đời là điều không thể thiếu. Điều này cũng đúng với hầu hết các vị trí khác trong một đoàn phim. Nhưng nói vậy không có nghĩa các bạn trẻ không có cơ hội trở thành đạo diễn, theo Alek nghĩ để một vị đạo diễn có thể kể một câu chuyện hay thì yếu tố đầu tiên chính là quan sát và sau đó là cảm thụ. Quan sát thật nhiều những thứ xung quanh và cảm nhận nó dưới góc độ của bản thân, sau đó dùng tư duy sáng tạo để xâu chuỗi chúng lại với nhau.

on set Phim Bồ Công Anh.jpg

Người đạo diễn giỏi là người sẽ biết xào nấu những “nguyên liệu” này để tạo thành một món ăn ngon. Nhưng cũng giống một đầu bếp, chẳng ai sinh ra là trở thành một người đầu bếp giỏi, đạo diễn cũng vậy, có thể những “món ăn” đầu tiên chúng ta bày ra vẫn chưa thật sự “cuốn hút và ngon miệng” nhưng hãy cứ tiếp tục trao dồi và tập luyện, ắt sẽ có ngày câu chuyện chúng ta kể trở nên vô cùng đặc sắc và độc đáo.

Điều Alek tâm niệm trước khi bắt tay làm phim là gì?

Không chỉ làm phim, khi làm 1 điều gì đó Alek đều tâm niệm rằng “tất cả tuyệt đối phải được làm bằng cái tâm cái nhiệt của bản thân”. Bởi có thể điều mình làm chưa thật sự chỉn chu hay chuyên nghiệp nhưng chắc chắn không bao giờ được phép hời hợt.

Bản thân Alek rất buồn vì rất nhiều nhà làm phim khác sở hữu đam mê vô cùng cháy bỏng nhưng tác phẩm của họ lại đầu tư hết sức nhạt nhòa. Điều này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến đại bộ phận giới làm phim nói chung và khiến khán giả xem thường sản phẩm điện ảnh của nước nhà. Hy vọng chúng ta hãy cùng nhìn vào mục đích chung là phát triển nền điện ảnh Việt lên tầm cao mới mà cố gắng nỗ lực tạo ra những sản phẩm thật chất lượng.

 IMG_0983-5-Alek.jpg

Ekip đồng hành cùng Alek là 35mm, bạn có thể bật mí về ý nghĩa của cái tên này không?

Trước cái tên này team đã có rất nhiều tên, nhưng cuối cùng ekip dừng lại với cái tên 35mm vì đây chính là 'cội nguồn của điện ảnh'.

35mm có ý nghĩa là chiều rộng của một cuộn phim nhựa tiêu chuẩn. Kể từ khi được biết đến, cái tên này đã trở thành tên gọi cho định dạng trình chiếu phim phổ biến nhất thế giới. Cuộn phim có chiều dài chính xác 34,98mm hay 1,38 inch theo đơn vị đo chiều dài Anh-Mỹ. Được sáng tạo bởi William Dickon và Thomas Edison vào năm 1982.

DOP Puchin Nguyễn - người đồng hành từ đầu và đồng sáng lập 35mm.jpg

DOP Puchin- người đồng hành cùng Alek Bùi từ những ngày đầu tiên

35mm là cái tên đã đánh dấu sự phát triển và ra đời của bộ môn nghệ thuật thứ 7, của một nền công nghiệp chưa hề suy giảm đi sức hút của nó cho tới thời điểm hiện tại. Đặt cái tên này, Alek và team mong muốn ghi nhớ cội nguồn của điện ảnh cũng như hy vọng vào một sự bùng nổ hay dấu ấn lớn trong tương lai không xa.

Dự án sắp tới của Alek là gì? 

Thật ra Alek là người rất tham lam trong công việc. Hiện tại có đến 3 dự án tiềm năng để Alek phát triển và nếu may mắn có thể cả 3 dự án sẽ được trình làng. Nhưng ngoài dự án Tôi yêu Á Thần (một phim 90 phút được viết theo cấu trúc điện ảnh), thì Alek cũng đang vô cùng hứng thú với 1 kịch bản lấy cảm hứng từ câu chuyện tình yêu của hầu hết các lứa học sinh thời Alek trở về sau, chuyện kể về một cô gái vì nhút nhát mà mượn tên bạn thân của mình để viết thư cho anh chàng mà cô ấy thích, nhưng câu chuyện sẽ được kể dưới góc nhìn của thể loại Thanh Xuân – thể loại còn rất mới với giới trẻ hiện nay. Ngoài Á Thần, thì đây cũng là dự án mà Alek mong muốn được sớm ra mắt với khán giả gần xa.

20624316_10211854863201034_931153723_n.jpg

Hy vọng khán giả cũng như fan hâm mộ sẽ theo dõi những sản phẩm tiếp theo của Alek và 35mm.

W./Theo Infonet
 

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU