Đại sứ Mỹ thả cá chép tiễn Táo quân về trời ở Hồ Tây

Sáng nay 11/2, tức 23 tháng Chạp, Đại sứ Mỹ Ted Osius đã cũng gia đình thả cá chép tiễn ông Táo về trời ở Hồ Tây theo phong tục Việt.

Theo chia sẻ của đại sứ Ted Osius, đây là lần thứ 3 ông tới Việt Nam và cũng không phải lần đầu đón Tết cổ truyền của người Việt. Tuy nhiên, năm nay là lần đầu tiên ông thả cá chép trong ngày Táo Quân với lời chúc mọi người gặp may mắn, hạnh phúc, khỏe mạnh và thành đạt trong năm mới.

 Cùng đi thả cá chép với đại sứ Osius là phu nhân Clayton Bond (áo vàng) và cậu con trai Theodore Alan Bond-Osius. Ngài Ted Osius chia sẻ tìm hiểu và khá thích thú với phong tục tập quán người Việt Nam, kể từ lần đặt chân đến lần đầu tiên năm 1996.

 Theo đại sứ Osius thì thả cá chép là một tập tục khá thú vị của Việt Nam. Không chỉ là đưa tiễn ông Táo về Trời mà còn là một hành động phóng sinh đáng được nhân rộng. Qua đây, ông cũng muốn cầu chúc sức khỏe và hạnh phúc đến tổ ấm nhỏ của mình.

 Với đại sứ Osius thì có làm việc lâu ở Việt Nam mới cảm nhận được những nét truyền thống lâu đời đáng tự hào nơi đây. Ông chia sẻ đã từng được người dân tặng cành đào khi đi chợ Tết, điều này khiến ông rất cảm động.

 Năm nay, đại sứ Osius dự kiến sẽ xuyên Việt, "ăn" Tết cổ truyền trên khắp mọi miền của  Việt Nam để cảm nhận được nét văn hóa đặc trưng của từng vùng miền.

 Ông cũng chia sẻ sẽ cùng vợ đi chợ hoa, gói bánh chưng và xin câu đối Tết năm nay như một gia đình Việt. Đề cập tới mối quan hệ Việt-Mỹ, Đại sứ Osius cho biết, năm nay hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hai bên có nhiều cơ hội để thúc đẩy mối quan hệ song phương và tăng cường quan hệ ngoại giao bằng các chuyến thăm giữa hai nước.

Ngài đại sứ Mỹ còn tiết lộ rất thích ăn bánh chưng rán. Sau khi hoàn thành việc thả cá, Đại sứ Osius và gia đình đi dạo quanh hồ. Ông tỏ ra rất tự hào về cậu con trai nhỏ Theodore Alan Bond-Osius và không quên chia sẻ về phu nhânClayton Bond, người bạn đời lý tưởng của mình.


Hiếu Orio - Vic 

Từ khoá:   Táo quân    cá chép   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU