Đã xưa rồi chuyện chỉ học từ sách vở!

Đó là những chia sẻ của nhiều bạn học sinh THCS-THPT Phạm Ngũ Lão (TP.HCM). Những học sinh đã tham gia vào phi vụ giải cứu hành tím cho bà con nông dân thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) ngày 6/5 vừa qua.

Ý tưởng mới từ câu chuyện cũ

Từ câu chuyện giải cứu dưa hấu cho nông dân miền trung được lan rộng trên khắp báo đài thời gian vừa qua, thầy và trò trường THCS-THPT Phạm Ngũ Lão đã tổ chức buổi ngoại khóa thiết thực mang thế giới vào trong những trang sách dạy làm người: giải cứu hơn 7,2 tấn hành tím cho nông dân đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ hành tím. Sau khi vượt hàng trăm km vận chuyển hành đến thành phố Hồ Chí Minh, các bạn học sinh đã chia nhỏ từng địa điểm để bán hành. Học sinh bán hành – hình ảnh lạ lẫm ấy đã thu hút rất nhiều người đến mua và chỉ trong vài giờ đồng hồ số hành đó đã được bán hết.

 

 

Hành tím được nhà trường vẩn chuyển từ Sóc Trăng đến TP. HCM qua hàng trăm cây số

Đến bài học nhân văn từ một chuyến đi

Điều gì khiến người ta lo ngại về giới trẻ Việt Nam hiện nay? Người ta có thể mất hàng giờ để trả lời những câu hỏi kiểu như thế. Từ clip đánh hội đồng, những status chửi bới, xúc phạm nhau trên facebook hay thậm chí là những ảnh nóng, xu hướng đồng phục thiếu vải của học sinh… Đó là những thứ mà người ta thường nghĩ về học sinh bây giờ. Song những mảng tối đó không thể đánh giá cả một thế hệ học sinh hôm nay, mai sau. Trong những học sinh tham gia chiến dịch “Mỗi ký hành là một tấm lòng” của trường Phạm Ngũ Lão có không ít những học sinh là thành phần cá biệt của lớp. Các em đã có những chia sẻ rất chân thành về hoạt động này: “Được biết cuộc sống của những người nông dân qua những trang sách nhưng em chưa bao giờ hình dung họ lại vất vả như thế. Đó là lí do em tham gia hoạt động này. Chỉ đơn giản em muốn góp một phần nhỏ bé của mình để thay đổi cuộc sống của người nông dân”. Bước ra từ lối sống hưởng thụ, ỷ lại vào cha mẹ các em đã đến gần hơn với những mảnh đời "rách" cần những tấm lá “lành” khơi gợi từ tình người trong mỗi em. Vâng, ai nói thay đổi một con người là khó? Vì như đây, sự thay đổi đó đã bắt đầu từ một chuyến đi!

 

 

Các bạn học sinh góp phần nhỏ công sức vào chiến dịch ý nghĩa này

 Và đã đến lúc thay đổi cách giáo dục?

Rõ ràng không cần phải nhồi nhét sách vở, không cần những triết lý nặng nề khó hiểu, không cần những bài kiểm tra sáo rỗng. Tất cả chỉ cần một phương pháp giáo dục mới – một sự đầu tư có tầm nhìn – những tấm lòng trắc ẩn đầy yêu thương - bài học tình người đã được tạo nên đơn giản như thế. Đã lâu rồi, trong con mắt nhiều người học sinh trở nên "biến chất" qua những clip đánh hội đồng, những từ khóa về đánh ghen, sống ảo… thì nay, học sinh nên được biết đến qua những hành động đẹp như thế này. Đừng nên đổ lỗi cho học sinh, đừng trách nền giáo dục ta sao không bằng thế giới, đừng nhồi nhét quá nhiều sách vở. Đã đến lúc thay đổi phương pháp dạy mới: giáo dục không phải dạy cho ta biết rộng, hiểu sâu mà giáo dục dạy cho ta biết hành động và yêu thương. 

Những chiến dịch giải cứu như vậy chưa kết thúc. Theo chia sẻ từ Đoàn trường Phạm Ngũ Lão, trường đang trong giai đoạn tiếp tục thương lượng để thu mua ổi của nông dân huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng vì 1.000 ha đất trồng ổi đang vào vụ thu hoạch bị rớt giá thê thảm khiến nông dân đang vô cùng khổ sở. Hãy cùng Yeah1 tiếp tục theo dõi cuộc hành trình ý nghĩa này nhé!

 

 

 

Từ khoá:   Trường học    học sinh   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU