Chuyện kì lạ trong quán cơm 2000 đồng giúp người nghèo khó

Đến với quán cơm Nụ Cười 3 những người lao động nghèo khó không chỉ được dùng những suất cơm tình thương mà còn được nhận nhiều hơn thế…

Ghé đến quán cơm Nụ Cười 3 nằm trên đường Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TP. HCM – một trong số 5 quán cơm Nụ Cười thuộc Quỹ Từ thiện TP. HCM ta có thể nhìn thấy những nụ cười nở trên môi những người nghèo khó – Những người mà nụ cười đối với họ thật hiếm hoi vì những tháng ngày mưu sinh "bữa no bữa đói'. Họ đã mỉm cười vì ở đây họ không chỉ được ăn những bữa cơm tình thương mà còn được mua sắm những món đồ vừa túi tiền.

Nụ cười 3 nằm ở Quận 7 với không gian khá rộng rãi, thoải mái. Cứ vào mỗi thứ 2-4-6 những người dân lao động không phải lo nghĩ về một ngày bán buôn không đủ tiền kiếm ăn vì đã có nơi đây...

Quầy sách với hàng áo quần là điểm đặc biệt "thu hút" người dân lao động của Nụ Cười 3. Tại đây chỉ với 2000 đồng các em nhỏ có thể mua được những quyển sách yêu thích. Những người lớn cũng có thể thay những bộ áo sờn rách bằng những bộ mới hơn mà lại vừa túi tiền.

Áo quần, sách vở ở đây cũng là đồ quyên góp từ những nhà hảo tâm

Quán cơm Nụ Cười 3 được thành lập vào ngày 7/5/2013. Quán cơm này ra đời dựa trên những tấm lòng thơm thảo của các nhà tài trợ và người quản lý Nụ Cười 3 hiện tại là chú Trần Trọng Thức.

Trong suốt ba năm hoạt động quán ăn đã trở thành mái ấm no đủ, trở thành nơi có những bữa ăn tình thương làm ấm lòng những người nghèo khó. Song vì kinh phí hạn hẹp nên quán chỉ phục vụ các ngày 2-4-6 trong tuần vào buổi trưa với mỗi buổi khoảng từ 500-700 suất ăn. Bà con đến ăn rất đông nên chỉ khoảng sau 3 tiếng mở cửa thức ăn trong quán đã hết veo.

Cái tình của những tình nguyện viên đã được đón nhận bằng tấm lòng của những người khốn khổ. Ngay khi chưa bắt đầu họ đã xếp từng hàng một đến mua phiếu cơm. Quán bắt đầu bán phiếu từ lúc 11 giờ nhưng người dân đã kéo đến xếp thành hàng dài từ nửa tiếng trước.

Một cô bé "trông ngóng" chờ được ăn bữa cơm "ba món" của Nụ Cười 3. Bữa ăn no đủ mà cô bé khó tìm được hàng ngày với những đồng tiền mưu sinh ít ỏi

Bữa ăn ở đây khá đầy đủ dưỡng chất bao gồm đầy đủ ba món: Cơm - canh - rau. Để nâng cao ý thức tự giác của mọi người các tình nguyện viên ở đây đều khuyến khích mọi người dùng xong bữa thì đặt khay cơm đến bồn rửa chén.

Tủ sách và tủ quần áo tình thương là nơi được nhiều người nán lại “mua sắm” khi dùng xong bữa. Quần áo ở đây tương đối mới và tủ sách thì có rất nhiều loại. Mọi người đều có thể được mua được những món đồ này cũng chỉ với giá 2000 đồng.

Những bé gái khá thích thú khi được tận tay mua những món đồ yêu thích với số tiền vừa phải

Đó là điểm đặc biệt mà Nụ Cười 3 mang đến cho những người nghèo khó. Với những đồng tiền ít ỏi chỉ tại nơi đây họ đã có thể mua được những món đồ vừa ý. Niềm vui vì thế lại được nhân đôi vì những điều giản đơn như vậy…

Để chuẩn bị những suất cơm này quán ăn đã có sự huy động của những tình nguyện viên. Các tình nguyện viên là đầu bếp thường là những người trung niên. Các cô chịu trách nhiệm đi chợ và nấu ăn.

Khoảng 5-6 tình nguyện viên khác là sinh viên, các bạn đến đây để phục vụ, dọn dẹp, rửa chén sau mỗi bữa ăn như thế này.

Những người lao động nghèo khổ, nhem nhuốc, nhễ nhại mồ hôi với gương mặt hân hoan chờ được mua phiếu cơm, họ cũng xếp hàng nhẫn nại chờ mua phiếu. Họ là những cụ bà trên tay cầm xấp vé số, những đứa bé lượm ve chai tay còn lấm bẩn, những cô chú công nhân dù có làm việc thêm giờ cũng không thể lo đủ cho những đứa con.

Những tình nguyện viên ở đây luôn phục vụ bằng thái độ hòa nhã với tiêu chí “Khách hàng mua chứ không xin, người phục vụ bán chứ không ban phát”. Họ không chỉ có cái tâm mà còn có cái tình nghĩ về lòng tự trọng của những người nghèo khó.

Họ xếp hàng trật tự chờ đến lượt mua phiếu cơm

Một bé gái với nụ cười tươi vfi đã mua được phiếu cơm sau khi đã chờ xếp hàng cả buổi

Những bữa cơm trắng với những đưa trẻ này là mơ ước. Với chúng đó là niềm vui trong cả ngày dài rong ruổi khắp nẻo đường

Không chỉ bán cơm tình thương Nụ Cười 3 hiện tại còn là nơi cung cấp những bữa ăn từ thiện cho các trẻ em nghèo của các lớp học tình thương Bà Mười hay lớp học tình thương Hòa Hảo. Nhờ những suất cơm này mà những trẻ em nghèo khó đã có những bữa ăn đầy đủ dưỡng chất hơn. Đó là những bữa ăn mà với những trẻ em nghèo khó chúng còn quý giá hơn những món đồ chơi mà chúng hằng ao ước.

Những nụ cười nở trên môi những kiếp người mưu sinh. Họ chính là động lực giúp các tình nguyện viên tiếp tục công việc thiện nguyện ý nghĩa...

Một bữa cơm no đủ có thể là một điều bình thường với những người khá giả nhưng nó thật sự là ước mơ hàng ngày của những người nghèo khó. Và đâu đó khắp các ngõ hẻm tại Sài Gòn này nên tồn tại nhiều hơn những quán cơm như thế để thắp sáng ước mơ giản dị về một ngày no đủ của những mảnh đời thiếu thốn.

Horus

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU