70 sinh viên bị “treo” bằng vì trường nợ kinh phí

Mặc dù đã được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp gần 2 tháng, nhưng đến nay 70 sinh viên lớp liên thông Đại học kế toán Đ7LT-KT20, giữa Trường Đại học Điện lực và Trường Cao đẳng nghề An Nhất Vinh vẫn chưa được nhận bằng tốt nghiệp…do trường còn nợ kinh phí đào tạo.

Sau khi hoàn thành khóa học và thi tốt nghiệp, có 70/82 sinh viên đậu tốt nghiệp. Đến ngày 13/11/2015, Trường Đại học Điện lực có thông báo cho các sinh viên nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên, khi sinh viên đến nhận thì trường lại không cấp.

Trường Đại học Điện lực thông báo kết quả thi tốt nghiệp và nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp

Trường Đại học Điện lực thông báo kết quả thi tốt nghiệp và nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp

Qua tìm hiểu, lý do Trường Đại học Điện lực chưa cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp cho các sinh viên đã thi đậu là vì Trường Cao đẳng nghề An Nhất Vinh chưa chuyển đủ tiền học phí, kinh phí đào tạo. Việc chưa được cấp bằng tốt nghiệp đã gây ảnh hưởng đến quyền lợi của 70 sinh viên đã tốt nghiệp.

Trong khi đó, theo phản ánh của những sinh viên này thì toàn bộ tiền học phí, kinh phí đào tạo đã nộp đầy đủ cho Trường Cao đẳng nghề An Nhất Vinh, không hiểu vì lý di gì đơn vị này chưa chuyển cho Trường Đại học Điện Lực khiến sinh viên chưa được nhận bằng tốt nghiệp.

Đến ngày 8/12, đại diện lớp Đ7LT-KT 20, đại diện Trường Đại học Điện lực và Trường Cao đẳng nghề An Nhất Vinh đã có buổi đối chất với nhau và lập biên bản về việc nợ học phí, kinh phí đào tạo, tiền đặt cọc và phát chứng nhận tốt nghiệp của lớp Đ7LT-KT20.

Biên bản làm việc giữa các bên liên quan

Biên bản làm việc giữa các bên liên quan

Trường Cao đẳng nghề An Nhất Vinh, có địa chỉ tại Khu công nghiệp Hoàng Long, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa có liên kết đào tạo với Trường Đại học Điện lực. Theo đó, lớp Đ7LT-KT 20 là lớp được liên kết đào tạo giữa hai đơn vị trong thời gian 2,5 năm.

Theo kết luận tại biên bản làm việc thì số tiền học phí, kinh phí đào tạo của lớp Đ7LT-KT20 mà Trường Cao đẳng nghề An Nhất Vinh chưa chuyển cho Trường Đại học Điện lực là 317.800.000đ. Số tiền này các sinh viên đã chuyển cho Trường Cao đẳng nghề An Nhất Vinh.

Trường ĐH Điện lực tạo điều kiện cấp phát giấy chứng nhận tốt nghiệp cho sinh viên của lớp Đ7LT-KT20, các sinh viên cam kết có trách nhiệm phối hợp với Trường Đại học Điện lực đốc thúc, yêu cầu Trường Cao đẳng nghề An Nhất Vinh thanh toán số tiền học phí, kinh phí đào tạo còn nợ trên để đảm bảo các quyền lợi sau này như việc cấp phát bằng tốt nghiệp.

Số tiền trên yêu cầu Trường Cao đẳng nghề An Nhất Vinh nộp về cho Trường Đại học Điện lực trước ngày 30/12/2015, nếu sau thời hạn trên vẫn chưa hoàn thành thì Đại học Điện Lực cùng với tập thể lớp Đ7LT-KT 20 sẽ báo cáo với cấp có thẩm quyền để giải quyết theo quy định.

Thực hiện cam kết theo kết luận tại biên bản làm việc nêu trên, đến ngày 10/11, Trường Đại học Điện lực đã ký cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp cho các sinh viên. Tuy nhiên, đến nay, đã gần 2 tháng, những sinh viên này vẫn chưa nhận được bằng tốt nghiệp. Trong khi đó, theo quy định thì việc cấp bằng chậm nhất không quá 30 ngày từ ngày có chứng nhận tốt nghiệp.

Trường Cao đẳng nghề An Nhất Vinh

Trường Cao đẳng nghề An Nhất Vinh

Theo ông Trịnh Văn Tâm - Phó phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD-ĐT Thanh Hóa thì, nếu Trường Cao đẳng nghề An Nhất Vinh đã thu tiền của sinh viên nhưng không chuyển cho Trường Đại học Điện lực khiến các sinh viên chưa nhận được bằng tốt nghiệp là sai.

Cũng theo khẳng định của ông Tâm thì để đảm bảo quyền lợi cho sinh viên, Phòng giáo dục chuyên nghiệp sẽ tham mưu cho lãnh đạo Sở GD-ĐT tiến hành kiểm tra hoạt động liên kết đào tạo, cũng như những thông tin liên quan đến vụ việc nêu trên.

Theo Dân Trí

Từ khoá:   sinh viên    tốt nghiệp    học phí    bức xúc   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU