Muốn da trắng mịn, xinh tươi, trước hết bạn phải biết PHÂN BIỆT đúng loại mụn cái đã!

  • Hải Yến
Nhận biết được loại mụn nào đang “biểu tình” trên mặt chính là “chìa khóa” giúp bạn tìm được cách điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân chung gây ra mụn thường do lỗ chân lông bị bít, cơ thể sản xuất nhiều dầu thừa, bã nhờn, tế bào da chết hay bụi bẩn đọng trên da mặt lại hoặc thay đổi hormone trong cơ thể. Tuy nhiên, có nhiều loại mụn khác nhau đòi hỏi cách điều trị khác nhau. Sự lầm tưởng về tính chất chung của mụn sẽ khiến bạn "đối phó" với chúng sai cách, dẫn tới hiệu quả thì chẳng thấy đâu mà mặt mũi thì vẫn cứ... "be bét".

Dưới đây là một số loại mụn thường gặp:

Mụn không viêm sưng

Mụn không viêm sưng bao gồm  mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Chúng xuất hiện trên bề mặt da nhưng không gây viêm, tấy. 


Mụn đầu đen.
Mụn đầu đen.

Mụn đầu đen xuất hiện khi lỗ chân lông bị tắc bởi bã nhờn và tế bào da chết. Tuy nhiên phần trên của lỗ chân lông không bị tắc. Chính vì vậy, các chất nhờn không thoát ra ngoài mà sẽ bị oxy hóa thành sắc tố đen trên bề mặt dù thường không gây sưng.

 

 

Sử dụng acid salicylic cũng là cách để trị mụn đầu đen rất tốt. Nó giúp tẩy tế bào da chết tự nhiên và loại bỏ chất nhờn gây nên mụn đầu đen.


Mụn đầu trắng.
Mụn đầu trắng.

Mụn đầu trắng xuất hiện cũng là do lỗ chân lông bị tắc bởi bã nhờn và tế bào da chết. Nhưng không giống với mụn đầu đen, lỗ chân lông bị bít hoàn toàn hình thành các nốt mụn màu trắng trên da. Mụn đầu trắng rất khó điều trị vì lỗ chân lông bị bít hoàn toàn. Tuy nhiên, các sản phẩm có chứa acid salicylic cũng có thể giúp bạn trong việc giảm thiểu nó.

 

Các loại mụn viêm sưng

Các loại mụn viêm sưng thường có màu đỏ và sưng lên. Bên cạnh bã nhờn, tế bào da chết thì vi khuẩn cũng góp phần gây tắc nghẽn lỗ chân lông và viêm gây ra các loại mụn này. Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng sâu bên dưới bề mặt da dẫn đến các nốt mụn thường đau và khó thoát ra ngoài.

Sử dụng các sản phẩm có chứa benzoyl-peroxide có thể mang lại hiệu quả trong việc điều trị các loại mụn viêm. Nó giúp giảm sưng và loại bỏ các vi khuẩn trong da cũng như bã nhờn dư thừa.

 

 


Mụn đỏ.
Mụn đỏ.

Mụn đỏ xuất hiện khi vùng da xung quanh lỗ chân lông của bạn bị phá hoại do viêm nặng. Từ đó, nó hình thành nên các nốt mụn màu hồng và khá nhạy cảm khi bạn chạm vào.


Mụn mủ.
Mụn mủ.

Loại mụn này có thể hình thành khi các vùng da xung quanh lỗ chân lông của bạn bị tổn thường. Nhưng không giống như mụn đỏ, những nốt mụn này chứa đầy mủ, thường có màu đỏ, đầu mụn thì có màu vàng hoặc trắng.

 


Mụn bọc.
Mụn bọc.

Mụn bọc xuất hiện khi lỗ chân lông bị tắc và sưng phồng ngày càng lớn hơn. Không giống như mụn đỏ và mụn mủ, mụn bọc ở sâu dưới da. Bởi vậy, bạn không thể điều trị tại nhà mà cần gặp bác sĩ để được kê toa thuốc uống đúng cách.

 

 

Mụn u nang.
Mụn u nang.

Các mụn u nang xuất hiện khi lỗ chân lông bị tắc bởi sự kết hợp của vi khuẩn, bã nhờn và các tế bào da chết. Các nốt mụn này thường ở sâu dưới da hơn so với mụn bọc.

Nốt mụn có màu đỏ hoặc trắng thường đau khi chạm vào. Đây là loại mụn có kích thước lớn nhất, thường gặp khi da bị nhiễm trùng nặng, và có nhiều khả năng để loại sẹo.

Thuốc isotretinoin được kê theo toa (Sotret) thường được các bác sĩ cho sử dụng để điều trị loại mụn này. Trong trường hợp nặng, bác sĩ da liễu có thể tiến hành phẫu thuật để loại bỏ mụn u nang.

 theo Thethaovanhoa.vn

Loading...