Vì sao một triệu trai trẻ Nhật Bản trốn biệt trong phòng?

“Hikikomori” là căn bệnh khoảng 1 triệu người Nhật Bản hiện nay đang mắc phải, trong đó chủ yếu là các chàng trai trẻ thông minh và giỏi giang.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản xác định “hikikomori” là những người không tham gia vào các hoạt động xã hội, chủ yếu là lao động và học tập, đồng thời cũng không có bất kỳ mối quan hệ nào khác ngoài những người thân trong gia đình. 

Triệu chứng của họ kéo dài trong 6 tháng hoặc lâu hơn, thậm chí lên tới hàng năm.

Nhiều người đã gọi “hikikomori” là cuộc khủng hoảng xã hội và sức khỏe đối với Nhật Bản.

Một trong số ít các chuyên gia “hikikomori” ở Nhật Bản, tiến sĩ Takahiro Kato, từng mắc căn bệnh này khi còn là sinh viên. Hiện tại, ông nghiên cứu để ngăn chặn bệnh “hikikomori” ảnh hưởng rộng rãi đến các thế hệ tương lai. 

Theo tiến sĩ Kato, những chàng trai trẻ mắc bệnh “hikikomori” thường là người thông minh và có năng lực, chủ yếu là những sinh viên mới ra trường.    

Do đó, căn bệnh tâm lý này đang có những tác động không nhỏ đến nền kinh tế Nhật Bản, khi mà những chàng trai giỏi giang thay vì làm việc lại tìm cách nhốt mình trong phòng.

Đặc biệt, đây là căn bệnh thường gặp ở các gia đình trung lưu. Yuto Onishi, 18 tuổi, sống tại Tokyo, đã không hề rời phòng ngủ của mình trong gần ba năm trước khi cậu được điều trị 6 tháng trước.

Onishi đã trải qua chuỗi ngày đêm thức, ngày ngủ, chỉ lướt Internet và đọc truyện tranh, không nói chuyện với bất cứ ai. Cậu cho biết lý do mình mắc bệnh có thể là bởi một sự cố ở trường cấp 2, khi cậu trượt chức lớp trưởng.

Một trong các nguyên nhân khiến căn bệnh “hikikomori” trở nên phổ biến là bởi những người đàn ông Nhật Bản thường phải mang trên vai vô số gánh nặng và áp lực, dẫn đến căng thẳng.

Khi mắc bệnh, Onishi biết mình đang rơi vào một trạng thái không bình thường. Tuy nhiên, cậu không muốn chữa trị. Cậu cảm thấy an toàn khi ở giam mình trong phòng.

Theo tiến sĩ Kato, nguyên nhân khiến nhiều chàng trai trẻ Nhật Bản mắc bệnh như vậy là bởi cha mẹ thường có thói quen bảo vệ con cái thái quá, chứ không để con độc lập.

Không chỉ vậy, những người đàn ông Nhật Bản nói chung còn thường xuyên phải chịu những áp lực không nhỏ như phải vào được trường tốt, kiếm được công việc tốt.

Từ khoá:   trầm cảm    uất ức    nhật bản   

TIN TÀI TRỢ

loading...

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU