Sốc với đề thi để Sơn Tùng bán chuối, Phạm Hương bán bưởi

Một câu hỏi trong đề thi cuối kỳ của một môn học về môn Tài chính – Tiền tệ của một trường Đại học về “Sơn Tùng MTP, Hồ Ngọc Hà, Phạm Hương” đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Một câu hỏi trong đề thi của trường Đại học nói trên như sau:

“Trong nền kinh tế giản đơn, có ba loại hàng hóa do ba người sản xuất: Sơn Tùng MTP sản xuất chuối, Hồ Ngọc Hà sản xuất sữa, Phạm Hương sản xuất bưởi. Giả sử Sơn Tùng MTP chỉ thích uống sữa, Hồ Ngọc Hà chỉ thích bưởi còn Phạm Hương thích ăn chuối?

a. Anh/chị hãy cho biết , ba người trên sẽ trao đổi với nhau như thế nào trong nền kinh tế nói trên? (1 điểm)

b. Việc đưa tiền vào nền kinh tế có ảnh hưởng như thế nào? (1 điểm)

c. Quan điểm riêng của anh/chị về đồng tiền trong cuộc sống sinh viên và thời đại ngày nay? (2 điểm)”

Nhiều người tỏ ra khá bất ngờ trước đề thi này, đặc biệt có sự “góp mặt” của Sơn Tùng sản xuất chuối, Hồ Ngọc Hà sản xuất sữa, còn hoa hậu Phạm Hương sản xuất bưởi. Cư dân mạng càng “té ngửa“ hơn khi sở thích của những nhân vật trên bị “biến tấu” thành Sơn Tùng thích uống sữa, Hồ Ngọc Hà thích bưởi, Phạm Hương thích ăn chuối.

Nhiều cư dân mạng nghĩ đến việc sinh viên trường này không nhịn được cười dù đang ngồi trong phòng thi, nhưng để có thể đạt điểm cao với đề thi trên cũng không hề dễ. Một số ý kiến khác cho rằng việc mang nghệ sỹ ra để làm ví dụ minh họa trong đề thi là yếu tố sáng tạo tuy nhiên cần đặt đúng chỗ , đúng nơi chứ không nên tùy tiện. Đặc biệt hơn, việc bịa đặt hoặc đi chệch với sự thật là điều vô cùng phản cảm và sai trái.

Bên cạnh đó, đề số 2 của bộ đề thi môn này còn có sự xuất hiện của Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành và Quân Kun cũng gây bất ngờ không kém khi Đàm Vĩnh Hưng sản xuất chuối, Trấn Thành sản xuất cam, Quân Kun sản xuất bưởi.

Hiện tại 2 đề thi này được chia sẻ rầm rộ trên các trang mạng cùng nhiều bình luận tỏ ra hào hào hứng của cộng đồng mạng.

Đây không phải là lần đầu những đề thi “bá đạo” có sự xuất hiện của các nhân vật nổi tiếng. Trước đây, Phương Mỹ Chi, Hoài Lâm, Lệ Rơi cũng là “niềm cảm hứng” trong việc ra đề thi của các thầy cô giáo.

“Bạn Phương Mỹ Chi trong chương trình Giọng hát Việt nhí đã tiếp nối truyền thống gia đình (cô ruột) bằng cách hát những ca khúc ngọt ngào mang đậm âm hưởng dân ca miền Nam làm rung động hàng triệu trái tim người yêu nhạc Việt Nam, đặc biệt là nhiều bạn trẻ vốn đang “quay lưng” với âm nhạc truyền thống. Là một học sinh cũng trang lứa tuổi với Phương Mỹ Chi, em có suy nghĩ và cảm nhận gì về điều này?”. - Phương Mỹ Chi xuất hiện trong đề thi giáo dục công dân lớp 7 trở thành chủ đề bàn tán của cộng đồng mạng, đặc biệt là các fan của “chị Bảy”.

Đề thi môn Vật lý “so sánh độ “hot” của hai thần tượng là ca sĩ Sơn Tùng M-TP và Lệ Rơi trong ca khúc Chắc ai đó sẽ về” cũng từng gây sốt và xôn xao.

Đề thi thử Văn khối D như sau: “Đêm 14.6, Gala chung kết Gương mặt thân quen với sự chiến thắng tuyệt đối của chàng trai 19 tuổi Hoài Lâm. Nam ca sĩ này đã trở nên xuất thần khi hóa thân vào vai cố nghệ sĩ cải lương Thanh Nga và Thanh Sang trong vở tuồng kinh điển “Tiếng trống Mê Linh”.Bao nhiêu người đã khóc. Khóc vì nghĩ đến Thanh Nga, vì bộ môn nghệ thuật vẫn không bị mai một. Nhưng có lẽ, phần đông mọi người khóc vì không khí bi hùng của một thời kỳ vang bóng. Khi thái thú Tô Định bắt sống chồng của bà Trưng Trắc làm con tin, với lời đe dọa gửi đến nghĩa quân hoặc đầu hàng, hoặc chồng bà sẽ bị thiêu sống. Đứng trước sự lựa chọn sinh tử, bà vẫn ra quyết định mang tính sống còn cho cả dân tộc: ‘Nổi trống lệnh Mê Linh thúc giục nghĩa quân xông lên tấn công thành Luy Lâu, giành lại độc lập’. Người gánh vác vận mệnh cả dân tộc trên vai ấy đã dõng dạc cất lên lời tuyên ngôn đanh thép: 'Nước Nam ta trường tồn đến muôn đời’.Không khí ấy, con người ấy khiến cho anh/chị mở ra một góc nhìn như thế nào về lòng tự hào dân tộc của con người Việt Nam? Khí thế và lực nước ta còn yếu, theo anh/chị, tuổi trẻ phải có hành động thực tiễn nào để phát huy tinh thần đó trong bối cảnh hiện tại. Hãy viết một bài văn ngắn (không quá 600 từ) thể hiện suy nghĩ của mình".

Và gần đây nhất, đề thi cuối kỳ của một môn học về nghiệp vụ báo chí của một trường Đại học về “tai nạn của Sơn Tùng” cũng gây “sóng gió” với câu hỏi “Ca sĩ Sơn Tùng gặp tai nạn giao thông tại ngã ba Dầu Giây khi đi lưu diễn” nhanh chóng trên mạng xã hội.

T.N (tổng hợp)

Từ khoá:   de thi    ba dao    sot    son tung    pham huong    ho ngoc ha    ban chuoi    ban buoi   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU