Rác tràn ngập Côn Đảo, kiểm lâm dọn không xuể!

Hiện lượng rác còn tồn ở các hòn, bãi thuộc quyền quản lý của Vườn Quốc gia Côn Đảo tấp vào còn khoảng 650m3, riêng các bãi của hòn Bảy Cạnh khoảng 500m3.

Ngày 18-2, ông Nguyễn Khắc Pho, phó giám đốc Vườn Quốc gia Côn Đảo cho biết sau khi Tuổi Trẻ phản ánh tình trạng rác thải tấn công Côn Đảo, Vườn đã chỉ đạo các trạm kiểm lâm sử dụng nhân lực tại chỗ, chủ động thu gom rác. 

Tuy nhiên, do lượng rác tấp vào các hòn, bãi quá nhiều như: vịnh Đầm Tre, hòn Bảy Cạnh, vịnh Bến Đầm nên lực lượng của Vườn không thể thu gom, xử lý hết mà chỉ dọn sạch ở một số bãi biển có lượng rác ít như: Hòn Tre Lớn, Hòn Tài, Hòn Cau.

Qua kiểm tra thực tế, rác tấp vào Côn Đảo chủ yếu là các loại rác vô cơ như: túi nilông, thùng xốp, thùng nhựa, vỏ các loại lon, chai, lọ, dụng cụ đựng hải sản và ngư lưới cụ...

eca74ec2.jpg
 

Nguồn rác này do ngư dân vứt xuống biển trong khi neo đậu tránh gió ở các vịnh quanh đảo. Ngoài ra còn có một lượng rác thải hữu cơ như các loại cây gỗ mục, tre, dừa...trôi dạt từ ngoài khơi cũng tấp vào bờ các đảo.

Theo ước tính, hiện lượng rác còn tồn ở các hòn, bãi thuộc quyền quản lý của Vườn tấp vào còn khoảng 650m3, trong đó, riêng các bãi của hòn Bảy Cạnh khoảng 500m3.

Trước thực trạng trên, Vườn đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đề xuất các giải pháp dọn rác hiện hữu và hàng năm.

Trước mắt, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh này cho phép huy động lực lượng bộ đội của Ban Chỉ huy quân sự huyện Côn Đảo và công, viên chức Vườn phối hợp tổ chức thu gom rác với lượng người từ 20 - 30 người, thời gian từ 2-30 ngày.

Về lâu dài, ngành chức năng sẽ tổ chức tuần tra, tuyên truyền vận động ngư dân không xả rác xuống biển. Đồng thời, chỉ đạo UBND huyện Côn Đảo ban hành chỉ thị nghiêm cấm không cho tàu cá neo đậu trong hợp phần bảo tồn biển thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo.

Kiểm lâm và Bộ đội Biên phòng khi làm nhiệm vụ nếu phát hiện người vứt rác thải, chất thải xuống biển thì lập biên bản vi phạm để xử phạt theo quy định.

Đối với khu vực vịnh Bến Đầm- nơi tàu thuyền đánh cá được phép neo đậu, Vườn đề xuất chỉ đạo Ban quản lý Cảng Bến Đầm có quy định bắt buộc việc thu gom rác trên các tàu đánh cá, khi vào cảng neo đậu phải đổ rác vào nơi quy định để thu gom, xử lý.

Ngoài ra, UBND tỉnh cần có cho chủ trương để ngành chức năng lập dự toán kinh phí dọn rác hàng năm.

Trước đó, vào các ngày 5,6,7-1-2016, UBND huyện Côn Đảo đã huy động hàng trăm lượt người dọn rác ở bãi Vông - suối Ớt (Cỏ Ống) và đã thu gom được gần 500m3 rác tại đây.

Rác tràn ngập Côn Đảo, kiểm lâm dọn không xuể!
Rác thải đại dương tấp vào các hòn, bãi ở Côn Đảo thuộc quyền quản lý của Vườn quốc gia Côn Đảo - Ảnh do Vườn Quốc gia Côn Đảo cung cấp
Rác tràn ngập Côn Đảo, kiểm lâm dọn không xuể!
Rác thải tràn ngập Côn Đảo - Ảnh do Vườn Quốc gia Côn Đảo cung cấp

(Theo Đông Hà/ Tuổi trẻ )  

Nguồn: http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/moi-truong/20160218/rac-tran-ngap-con-dao-kiem-lam-don-khong-xue/1053334.html

Từ khoá:   côn đảo    rác    lý sơn    phú quốc    du lịch    bãi biển   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU