Phát hiện thêm 1.284 hành tinh mới

Kính viễn vọng không gian Kepler của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã giúp các nhà thiên văn học phát hiện thêm 1.284 hành tinh mới bên ngoài hệ Mặt trời của chúng ta.

Trong số này có 9 hành tinh có khả năng có sự sống trong quỹ đạo phù hợp. 

Thông tin được công bố hôm 10-5 (giờ Mỹ) này làm tăng khả năng về viễn cảnh tìm thấy nơi ở mới cho loài người.

68226e13.jpg
Khả năng có những hành tinh như Trái đất ngày càng cao - Ảnh: AFP

Phát hiện này đã đem tổng số hành tinh được phát hiện bên ngoài hệ Mặt trời lên con số 3.264. Thật ra các hành tinh này đã được phát hiện trong sứ mệnh kéo dài bốn năm của Kepler kết thúc hồi năm 2013.

Tuy nhiên, trước đây chúng chỉ được phân loại là hành tinh “ứng cử viên”. Các nhà khoa học công bố thông tin kể trên này sử dụng công nghệ phân tích mới chính xác đến hơn 99% để xác định những “ứng cử viên” này là các hành tinh quay trên quỹ đạo.

Trong số các hành tinh mới này, gần 550 hành tinh có bề mặt lởm chởm như Trái đất chúng ta, 9 hành tinh có nhiệt độ phù hợp để nước có thể đọng lại. Phát hiện này nâng tổng số hành tinh có điều kiện tương tự, có thể phù hợp cho sự sống của con người lên 21 hành tinh.

Nhà khoa học Natalie Batalha thuộc dự án Kepler nói kết quả này cũng cho thấy hơn 10 tỉ hành tinh tiềm năng cho con người sinh sống có thể đang tồn tại khắp dải thiên hà. Hành tinh có khả năng phù hợp cho con người sinh sống cách Trái đất khoảng 11 năm ánh sáng.

“Nói theo cách của thiên văn học, đó là hàng xóm gần nhất của chúng ta” - bà Batalha giải thích.

(Theo Thu Anh/ Tuổi trẻ ) 

Nguồn: http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20160512/phat-hien-them-1284-hanh-tinh-moi/1099447.html

Từ khoá:   hành tinh    quỹ đạo    sự sống    sao hỏa    mặt trăng    hệ mặt trời    phát hiện    nasa    kính viễn vọng    khám phá   

TIN TÀI TRỢ

loading...

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU