Người dân rục rịch lên Sapa cuối tuần ngắm tuyết

Dự báo sẽ có đợt mưa tuyết vào cuối tuần này tại một số điểm vùng cao của Việt Nam, do vậy, thời điểm này, nhiều du khách tại Hà Nội đang rục rịch rủ bạn, lên lịch trình đi ngắm tuyết.

Dự báo mưa tuyết vào cuối tuần

Theo ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng dự báo hạn ngắn, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, từ ngày 21 đến 27/01, một đợt không khí lạnh rất mạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu đông bắc Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ.

Từ ngày 21, đợt không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng tới các tỉnh miền Bắc nước ta. Từ 22-23, sẽ xuất hiện mưa diện rộng ở Bắc Bộ, sau đó thời tiết khô trở lại, để rồi từ 26, 27 miền Bắc lại xuất hiện mưa rào.

“Đây là đợt lạnh thấp kỉ lục ở Hà Nội khi nhiệt độ ban đêm được dự báo xuống 9 độ C, cao nhất từ 13-14 độ C ban ngày” – ông Tuấn nói.

Đợt không khí rất lạnh này được Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương dự báo sẽ có mưa tuyết, băng giá tại các khu vực Ô Quy Hồ, Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Đồng Văn (Hà Giang) khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C.

“Tuyết là hiện tượng kết hợp nhiều yếu tố: nhiệt độ xuống thấp cộng với độ ẩm, mưa. Băng giá thì chỉ cần nhiệt độ xuống thấp là xuất hiện. Đợt lạnh cuối tuần này hội tụ đầy đủ các yếu tố nên các điểm trên được dự báo sẽ có tuyết rơi” – ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho hay.

Theo đó, ngày 23-24-25/01 các khu vực Ô Quy Hồ, Sa Pa, Mẫu Sơn, Đồng Văn được dự báo sẽ có tuyết rơi và tuyết rơi nhiều tập trung vào ngày 24-25.

Ngoài ra, phía Bắc Trung Bộ cũng không loại trừ có điểm sẽ có tuyết rơi ví dụ như tại Kỳ Sơn, Nghệ An, năm ngoái cũng đã có tuyết rơi.

Tuyết rơi phủ trắng Sapa (ảnh: Ngọc Thành)

Nắm bắt được thông tin này, nhiều bạn trẻ ở Hà Nội đã kêu gọi thành lập các nhóm bạn bè để đi Sa Pa vào dịp cuối tuần này.

Chị Hiền, Cầu Giấy, Hà Nội cho hay, nghe được thông tin này, chị đã chủ động thu xếp công việc, xe cộ, máy ảnh để cuối tuần này, cùng với một nhóm bạn đi bằng ô tô tự lái lên Sa Pa ngắm cảnh tuyết rơi.

“Đi lên Đồng Văn hay các điểm khác thì quá xa, Sa Pa là điểm đến tiện hơn do cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã hoàn thành. Ngoài ra, khách sạn, đồ ăn ở đây cũng đa dạng, cũng chỉ là đi chơi chứ không phải dân ảnh chuyên nghiệp nên chúng tôi không thể lên tới các điểm kia” – chị Hiền chia sẻ.

Trên các diễn đàn mạng xã hội du lịch, ô tô, xe máy… các nhóm khách cũng đang tìm kiếm các thông tin về điểm đến, khách sạn, đồ ăn, phương tiện… để đón đợt mưa tuyết này.

Khuyến cáo đảm bảo an toàn

Theo ông Lù Văn Khuyên, Trưởng văn hóa huyện Sa Pa, Lào Cai, hiện hệ thống khách sạn của Sa Pa có thể khẳng định không lo thiếu phòng cho du khách. Với tổng số gần 4.000 phòng khách sạn lớn nhỏ, Sa Pa hoàn toàn có thể đáp ứng cho du khách vào dịp cuối tuần này.

“Bình thường Sa Pa vào những ngày không có tuyết, lượng khách cũng khá là ổn định. Cơ quan chức năng cũng có chỉ đạo các đội kiểm tra liên ngành để đảm bảo giá phòng, đồ ăn không bị tăng giá.

Trong khi đó, chị Doãn Thị Hương, chủ nhà nghỉ Hoa Đỗ Quyên, Sa Pa, Lào Cai cho biết, qua nay cũng đọc được nhiều thông tin Sa Pa sẽ có tuyết. Tuy nhiên, do khách đặt tour từ trước, nhà nghỉ của chị đã hết phòng vào cuối tuần này và mức giá vẫn giữ như niêm yết: 300.000 đồng/phòng đơn, 400.000 đồng/phòng đôi.

Chị Hương cho hay, chị vẫn thích lượng khách đến dàn đều trong cả năm, hàng tháng, hàng tuần hơn là khách dồn dập đến trong chốc lát như dịp mưa tuyết như thế này.

“Khi có sự kiện đặc biệt, khách dồn dập đến trong một thời điểm dễ xảy ra nhiều hạn chế như phòng khách sạn có thể tăng lên gấp đôi hoặc gấp rưỡi, hoặc có nhà nghỉ tự gắn 3 sao vào để hút khách, nhà hàng thì tăng giá bữa ăn, ô tô khách thì du khách bình thường có thể đi giường nằm, giờ thì nhà xe trả lời đi thì đi không thì thôi, hoặc phải ngồi chen chúc trên xe khách…”- chị Hương chia sẻ.

Trong khi đó, ông Hoàng Đức Cường thì khuyến cáo khách du lịch, tuyết rơi là hiện tượng kỳ thú và lạ nên chắc chắn sẽ có nhiều du khách có điều kiện lên các điểm vùng cao để chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, đây là hình thái thời tiết nguy hiểm, gây bất lợi cho sức khỏe hoặc mất an toàn giao thông do mặt đường trơn trượt nên khách du lịch cần chú ý.

Ngoài ra, đợt không khí lạnh này được đánh giá là rất mạnh, có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, đặc biệt là lúc thời tiết chuyển từ lạnh sang ấm. Do vậy, du khách cũng cần lưu tâm giữ ấm.

Từ khoá:   Sapa    tuyết rơi    giới trẻ    du lịch    cuối tuần   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU