Me Before You: "Chúng ta không thể thay đổi một người, chúng ta chỉ có thể yêu thương họ"

Nếu không thể thay đổi, thì hãy cứ thương yêu, có lẽ nó đúng với câu chuyện của Me Before You.

Ngay khi bộ phim Me Before You chiếu đến những phân cảnh cuối cùng, có thể bạn sẽ khóc. Khóc vì một câu chuyện không chỉ đơn giản là chuyện tình yêu. 
Hay có thể bạn sẽ khóc vì nhận ra một điều đơn giản, rằng chúng ta sẽ không thể thay đổi một con người, việc chúng ta có thể làm là yêu thương họ. 
 

Chúng ta không thể thay đổi một con người...
Me Before You mở ra một câu chuyện của hai con người, hai tính cách, hai cuộc sống riêng biệt. Một Louisa gánh vác gia đình trên đôi vai bé nhỏ nhưng chưa bao giờ thôi yêu đời, lắm mồm và đặc biệt...mù thời trang nhưng từng ôm ấp giấc mơ trở thành sinh viên thiết kế thời trang, một Louisa nồng nhiệt và vị tha, sẵn sàng gạt bỏ ước mơ để sống ở thị trấn bé xíu này và hài lòng vì điều đó. Một Louisa có thể chỉ vì mong muốn được trở lại giảng đường đại học của em mình mà chấp nhận tiếp tục làm một công việc mà mình đang vô cùng sợ hãi: Chăm sóc một gã bị liệt toàn thân, đang mong muốn được chết đi. 


Và cuộc sống của "gã bị liệt toàn thân", một con người từng có một cuộc sống dường như có tất cả: tài năng, vẻ đẹp, phong độ, tình yêu, những chuyến đi đến cùng trời cuối đất, và giờ đây như chết dần chết mòn sau tai nạn giao thông, chấn thương cột sống và chỉ còn có thể cử động hai ngón tay. May thay, đầu óc gã vẫn còn hoạt động, và chính vì vậy mà gã vô cùng đau khổ. Will-gã đàn ông hách dịch, phũ phàng, ngang ngạnh, đang sống những ngày như địa ngục. May mắn thay, thượng để đã gửi cho gã Louisa.
Người ta hay bảo, đúng người không bằng đúng thời điểm. Như Louisa từng nói với Will rằng "Nếu như anh gặp tôi sớm hơn, thì anh sẽ chẳng bao giờ để ý đến tôi. Anh đã bị thu hút bởi những cô gái xinh đẹp tóc vàng kia, còn tôi, tôi sẽ là một cô bồi bàn hầu rượu trong buổi tiệc". 

Nếu chúng ta gặp nhau sớm hơn, hẳn sẽ chẳng có câu chuyện nào được kể


Nhưng ngay tại thời điểm đó, cuộc gặp gỡ giữa hai người tưởng chừng như không liên quan đến nhau lại mang đến cho họ một bước ngoặc bất ngờ. Đổ đầy cuộc sống của họ bằng những gam màu mới. 
Will tìm thấy ở Louisa một trái tim chân thành và giản dị, một cô gái sẵn lòng làm mọi thứ vì gia đình mình, một cô gái kiên trì "làm bạn" với anh, dù anh một mực từ chối. Anh tìm thấy ở cô thứ ánh sáng ấm áp trong những ngày tháng chiến đấu với bệnh tật, với nỗi đau hiện tại và những ký ức huy hoàng ở quá khứ mà giờ đây đã trở thành một vết thương nhức nhối. 
Còn Louisa, cô tìm được điều gì khi quen biết Will? Cô tìm lại được niềm đam mê, và mơ ước của mình. Cô nhận ra rằng thế giới này, bên ngoài cái thị trấn mà "người ta đến khi chán sống", còn rất nhiều điều tuyệt vời hơn cô nghĩ, và cô-cần-khám-phá-nó. Will biết rằng bên trong người con gái này là rất nhiều ước mơ, nhưng cô không có đôi cánh nào để có thể bay đi, nên Will, trong những ngày tháng cuối đời, đã giúp cô điều đó. 

tumblr_o89qviWhN51v8e2hko1_1280.jpg

Will biết, người con gái anh yêu cần nhất sự tự do, để làm bất cứ điều gì cô ấy muốn


Bạn vẫn sẽ nghĩ rằng, ôi, thứ tình cảm này sẽ khiến hai người thay đổi, họ sẽ thay đổi vì nhau, sống vì nhau. Một cái kết sẽ hạnh phúc như bao cái kết khác.
Nhưng không, Will không chọn sống, anh không chọn đi cùng Louisa đến cuối con đường, không chọn cách chống chọi với bệnh tật thêm một giây nào nữa. Anh vẫn là anh. 
Và Louisa, cô vẫn là cô. Cho dù đã được Will giúp cô "mua được sự tự do". Cô vẫn là một cô gái lắm lời, gu thời trang dở tệ, và cho dù có khóc như mưa, thì cô vẫn phải chấp nhận sự thật rằng người mình yêu đã chọn việc kết thúc sự sống của mình mà không ai có thể thay đổi. 

Không phải vì Will ích kỷ. Không phải vì tình yêu không đủ lớn. Chỉ là, đó mới chính là con người anh.


Việc chúng ta có thể làm, là yêu thương họ
Will hoàn toàn có thể lựa chọn việc sống tiếp, nhưng rồi sẽ ra sao? Với tính cách của anh, với con người của anh, liệu anh có thể nhìn người con gái mình yêu lại một lần nữa bó buộc cuộc đời mình vào một người không còn có cơ hội nào để trở về cuộc sống bình thường, khi mà anh, chính anh là người đã khơi dậy những ước mơ và mong muốn Louisa có được sự tự do, sao anh lại có thể tiếp tục cắt đi đôi cánh của cô? Như anh đã nói với cô: "Anh không muốn em bỏ lỡ những điều mà người khác có thể làm cho em"
Còn Louisa, cô yêu anh vì tính cách kiên định, có phần cứng rắn ấy, đã quyết định thì sẽ làm cho bằng được, cô cũng hiểu rõ đỗi đau khổ mà Will chịu đựng, nên cô, không có sự lựa chọn nào khác, ngoài việc ở bên anh đến giây phút cuối cùng.

"Hãy ở bên anh, đến giây phút cuối cùng"


Cuộc sống không phải là một câu chuyện cổ tích đầy màu hồng với happy ending tròn trịa, đôi khi một cái kết có phần đau đớn nhưng lại chính là cái kết thanh thản nhất. 
Chúng ta hay "ảo tưởng" rằng tình yêu có thể khiến người ta thay đổi, sẽ khiến họ biến thành một con người khác, một lý tưởng khác, và trong đó có ta. Nhưng chúng ta cần nhìn vào một sự thật rằng, tính cách, hay những ý niệm về cuộc sống của một người là không thay đổi. Việc mà chúng ta có thể làm là yêu thương người mà chúng ta yêu thương, dành những điều tốt đẹp nhất cho họ. Tự biến chúng ta trở thành "lý do khiến anh thức giấc vào mỗi sáng".

Chúng ta chấp nhận con người mà chúng ta yêu, kể cả chuyện người ấy thích mê một đôi tất sọc vàng đen như một con ong nghệ


Chúng ta không cần thay đổi họ, vì chúng ta đã chấp nhận con người họ, ngay từ khi chúng ta yêu họ. 
Suy cho cùng, Sông can trường-là sống hết mình, và không hối tiếc. 
Louisa đã yêu hết mình, cô không hối tiếc vì điều đó. 
Will đã sống hết mình, trong 6 tháng cuối cùng của đời mình, và anh không hối tiếc. 
Vậy thì chúng ta còn trông chờ điều gì nữa? Tình yêu là điều quý báu nhất mà chúng ta có thể dành tặng cho một người. Chúng ta yêu họ vì họ là chính họ, chúng ta nhìn sâu vào con người bên trong họ và yêu mến nó, vậy thì, chúng ta trông chờ một sự thay đổi, một-con-người-nào-khác trong họ để làm gì?

tumblr_o88zeheqcA1tsz98io1_1280.jpg


Me Before You, trước ngày anh đến, trước ngày em đến, em và anh chỉ là hai người khác nhau, sau khi chúng ta gặp nhau, chúng ta vẫn khác nhau, nhưng tình yêu đã khiến mỗi ngày của chúng ta trở thành ngày hạnh phúc nhất. 
Đã sống, đã yêu, đã can trường, đã mạnh mẽ. 
Me Before You là một câu chuyện đẹp, hãy để nó mãi là một câu chuyện đẹp. Nó không cần một sự tiếc nuối nào khác nữa. 

Me Before You: Chuyện tình đẹp tê tái được dệt lên từ vật chất - Ảnh 6.

Z.M

Từ khoá:   me before you    live boldly    sống can trường    mạnh mẽ   

TIN TÀI TRỢ

loading...

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU