Haruki Murakami lại...trượt giải Nobel văn học lần thứ 4

Liên tục được đề cử, những cũng liên tục...trươt giải Nobel, nhà văn 65 tuổi của Nhật Bản đón nhận "sự thật" này khá bình thản khi biết kết quả giải Nobel văn học 2015.

Không ai có thể phủ nhận tài năng của Haruki Murakami, một cái tên đã nổi tiếng khắp toàn cầu cùng các tác phẩm ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc. Sức viết đều và phong cách viết tạo nên một "luồng văn học khác biệt", các triết lý đời sống đầy tính chiêm nghiệm, văn chương của Murakami đã vượt ra khỏi rào cản của ngôn ngữ thông thường. Người đọc luôn tin rằng, ông chăc chắn phải giành được một giải Nobel văn học cho những cống hiến của mình.

Nhưng, có vẻ như nhà văn 65 tuổi không có duyên với giải Nobel văn học cho lắm. Năm năm trở lại đây, cái tên Haruki Murakami liên tục được nhắc đến mỗi "mùa Nobel". Đây là năm thứ 4 ông được đề cử, và...thất bại. Không bàn đến tính xứng đáng của giải thưởng này, nhưng không ít người đọc đã tỏ ra tiếc nuối cho ông.

Đã có nhiều bài báo tìm cách lý giải sự thật phũ phàng là Murakami rất vô duyên với giải Nobel. Và kết luận các ý kiến đều cho rằng Murakami không được giải vì sách của ông... bán chạy!

Nhìn lại lịch sử Nobel Văn học, đặc biệt là giai đoạn gần đây, dễ thấy các tác giả được giải thường không phải nhà văn có sách bán chạy mà thường là những nhân vật gây tranh cãi, các tác giả theo đuổi những đề tài và phong cách lạ lẫm, nặng nề hay viết về vấn đề chính trị... Văn Murakami không phải không hay, không độc đáo. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng sách bán chạy như của ông không nằm trong "gu" tác giả của Nobel Văn học.

Tuy nhiên, nhà văn có vẻ bình thản trước việc mình có được giải hay không. Ông nói: "Tôi không muốn giải thưởng. Vì như vậy cũng có nghĩa là sự nghiệp của bạn đã xong xuôi rồi".

Năm nay, giải Nobel văn học đã được trao cho nữ văn sĩ Svetlana Alexievich, nhà văn gốc Belarus.

Nguồn: Dailymail

Z.M (tổng hợp)

Từ khoá:   haruki murakami    nobel văn học    nobel   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU