Gánh chè hơn nửa thế kỷ thơm lừng hè phố Sài Gòn

hắc tới chè Bà Già, ai ai cũng biết đến gánh chè ngon của cụ bà dưới cầu ông Lãnh. Đã nhiều năm nay, khách quen vẫn lặn lội tìm đến để thưởng thức món chè hương vị thanh ngọt dân dã, “ăn một lần nhớ suốt đời”.

Có một gánh chè vẫn lặng lẽ nép mình dưới chân cầu ông Lãnh, đó là gánh chè Bà Già. Khách quen đến ăn ở đây đều gọi bà bằng Dì Hai. Dì Hai đã gắn bó với con đường này, góc đường và cả gánh chè này ngót nghét cũng đã hơn tám mươi năm.

Gánh chè nhỏ nằm trước một mái hiên của căn nhà số 18 Nguyễn Thái Học (Q1), sát bên là khu chợ nhỏ. Cứ tầm 2 giờ chiều, người dân ở đây lại thấy dì Hai cặm cụi với gánh chè quen thuộc.

Ở đây chỉ có hai loại chè, chè thập cẩm và chè sâm bổ lượng. Ly chè thơm phức với nước cốt dừa béo ngậy đựng trong ly nhựa, giá chỉ vỏn vẹn 8 nghìn đồng một ly.

Khách ăn một lần lại tìm đến lần thứ hai, thứ ba vì hương vị chè thơm ngon. Dì Hai cho biết mỗi ngày đều phải dậy từ 3 giờ sáng để nấu chè, để kịp giờ chiều gánh ra đây bán. Ngồi ngoài trời suốt mấy giờ liền, có hôm dì Hai không đi bán vì trở trời đau lưng.

Dì Hai bán chè ngày càng già đi nhưng vị ngọt của những ly chè qua bao nhiêu năm vẫn không thay đổi. Dì Hai rất hiền và thân thiện với khách. Dì kể lại, ngày xưa dì bán từ lúc 11 tuổi. Lúc đó dì còn ngồi giữa đường để bán, sau này dì mới dọn vào vỉa hè. Có lần mưa lớn, dì phải vội vã lấy ô dù ra che, ô thì nhỏ mà gánh chè thì to, đó cũng là những ngày chè của dì bán không hết.

Khách của dì Hai đủ độ tuổi, già trẻ lớn bé đều yêu thích món chè vừa ngon vừa rẻ của dì. Đến đây, ngoài việc được thưởng thức chè, khách còn được được nghe dì kể chuyện, ai cũng thấy dì gần gũi và thân thuộc như chính mùi vị chè dì nấu.

Giữa Sài Gòn xô bồ và tấp nập, gánh chè của dì Hai vẫn ở đó. Dù nắng hay mưa qua bao năm tháng nhưng hương vị ngọt ngào của chè vẫn khiến người ta không thể nào quên được.

T.N

Từ khoá:   Gánh chè    hơn    nửa thế kỷ    thơm lừng    hè phố    Sài Gòn   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU