Động đất 7,5 độ Richter ở Nam Á, 129 người chết

Trận động đất 7,5 độ Richter xảy ra chiều 26/10 ở Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ, gây ra rung lắc dữ dội và làm ít nhất 129 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương.

Động đất xảy ra khoảng 14h10 (giờ địa phương). Theo Guardian, các tòa nhà ở thủ đô Islamabad của Pakistan rung lắc trong khoảng hai phút. Trong khi đó, người dân ở thành phố Kabul ở Afghanistan cũng cảm nhận rõ cơn địa chấn.

Cục khảo sát địa chất Mỹ (USGS) ban đầu cho biết động đất vừa xảy ra có cường độ 7,7 độ Richter. Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất, USGS cho biết cơn địa chấn chỉ mạnh 7,5 độ Richter.

Hiện trường đổ nát ở Afghanistan

Theo USGS, tâm chấn ở vùng núi cách thị trấn Jarm, gần biên giới với Pakistan, 45 km về hướng tây nam, và có độ sâu 196 km.

AP dẫn nguồn tin từ đài truyền hình quốc gia Pakistan cho biết, 94 người nước này thiệt mạng, nâng tổng số người chết vì động đất lên 129 người.Tại Aghanistan, 12 nữ sinh thiệt mạng do giẫm đạp, chen nhau chạy khỏi trường học ở thành phố Taluqan.

Số người chết được dự báo có thể còn tăng cao khi nhà chức trách tiếp cận được khu vực núi Hindu Kush, tâm chấn của trận động đất. Washington Postcho biết, khu vực hứng chịu động đất đang bị bão tuyết bao phủ. Hàng trăm phương tiện bị mắc kẹt do tuyết dày.

Bản đồ thể hiện tâm chấn trận động đất 7,5 độ Richter và các khu vực chịu ảnh hưởng

Trên mạng xã hội Twitter, trang ANI News của Ấn Độ đăng đoạn video cho thấy đồ vật rung lắc vì địa chấn.

Tài khoản @WajSKhan viết trên mạng xã hội Twitter rằng động đất xảy ra khi anh đang ở trong phòng một khách sạn tại thành phố Lahore của Pakistan. Anh thấy trần nhà rung lắc. Mọi người la hét và chạy khỏi tòa nhà.

Tại thủ đô Kabul của Afghanistan, nhiều người dừng xe ngoài đường để tìm nơi an toàn. Người dân chạy khỏi nhà, văn phòng và trường học, theo NBC News.

Sông băng tại thung lũng Hunza, vùng Kashmir sạt lở do động đất.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chia sẻ trên Twitter: “Trận động đất xảy ra ở khu vực Afghanistan - Pakistan và các dư chấn của nó lan tới một phần Ấn Độ. Tôi cầu mong cho mọi người được bình an”.

Zahid Rafiq, một quan chức khí tượng Pakistan, cho biết, địa chấn có thể cảm nhận được trên khắp cả nước. Tại thủ đô Islamabad, các tòa nhà rung chuyển dữ dội. Người dân vội vã lao ra đường trong sự hoảng loạn. Nhiều người cầu cứu sự giúp đỡ của thượng đế bằng cách đọc kinh Quran.

Người dân Srinagar, Ấn Độ vội chạy ra đường sau động đất.

Ông Trần Quang Tuyến, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, cho biết tâm chấn của trận động đất ở biên giới Afghanistan và Pakistan, một số nơi ở Ấn Độ chỉ rung lắc nhẹ, ông không cảm nhận được và chỉ biết tin qua truyền thông. Đại sứ quan chưa có thông tin về người Việt tại các quốc gia Nam Á bị ảnh hưởng sau sự việc.

Theo RT, người dân ở thủ đô của Ấn Độ cũng cảm nhận rõ sự rung lắc và bỏ chạy khỏi nhà.

Nhà chức trách các quốc gia chịu ảnh hưởng chưa thể xác định chính xác thiệt hại của cơn địa chấn.

Hệ thống tàu điện ngầm tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ đã tạm ngừng hoạt động do động đất. Đường dây điện thoại ở khu vực Srinagar, Ấn Độ cũng bị hư hại.

Theo The Hindu, dư chấn 4,8 độ Richter làm rung chuyển khu vực núi Hindu Kush 40 phút sau khi cơn địa chấn đầu tiên xảy ra.

Động đất xảy ra 6 tháng sau sự cố tương tự ở Nepal làm 9.000 người thiệt mạng và phá hủy 900.000 ngôi nhà. Trận động đất mạnh 7,6 độ Richter xảy ra ở Pakistan hơn một thập kỷ trước đã làm 75.000 người thiệt mạng.

Hải Anh - Hồng Duy - Tống Hoa | Zing

Nguồn: http://news.zing.vn/Dong-dat-75-do-Richter-o-Nam-A-129-nguoi-chet-post593880.html

Từ khoá:   động đất    ấn độ    mạnh nhất    ảnh hưởng    thương vong   

TIN TÀI TRỢ

loading...

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU