Công bố đoạn ghi âm cho thấy U23 Indonesia bán độ vi thua Việt Nam tại SEA Games

Một số quan chức chống tham nhũng của Indonesia đã tố cáo các tuyển thủ U23 nước này bán độ vì bị thủng lưới tới 5 bàn khi đá với Việt và sự thật dần được phơi bày…

Theo bản tố cáo ngày 17.6, 2 trận đấu trên đã được sắp đặt bởi một số tập đoàn cá cược lớn của thế giới cùng sự tiếp tay của những cựu quan chức LĐBĐ Indonesia (PSSI), đội ngũ Ban huấn luyện và các cầu thủ U.23 Indonesia. Những người đứng ra tố cáo bán độ cũng đã cung cấp cho báo chí những đoạn ghi âm về các cuộc nói chuyện dàn xếp tỷ số của U.23 Indonesia. Trong đoạn ghi âm này, những kẻ tham gia bán độ đã thống nhất với nhau rằng Indonesia sẽ để thua Việt Nam với tỷ số hơn 4-0.

Ngay sau đó, đoạn ghi âm này đã được gửi tới phòng điều tra tội phạm của Indonesia để tiếp tục điều tra sự xác thực của thông tin. Ngoài ra, những biên lai chuyển khoản ngân hàng, các bằng chứng dàn xếp tỷ số cũng được thu thập để đưa scandal mới nhất của bóng đá Indonesia ra ngoài ánh sáng.

U.23 Indonesia bị nghi ngờ đã "bắt tay" nhau cùng bán độ ở trận gặp Thái Lan và Việt Nam 

Tiếp đó ngày 19.6, đoạn ghi âm đã được công khai trước truyền thông và báo giới với việc dàn xếp tỉ số. Theo đoạn băng video này, U23 Indonesia đã bán độ từ trận bán kết với U23 Thái Lan trước khi tái diễn hành động này trong trận tranh huy chương đồng với U23 Việt Nam. Đoạn video này có hai nửa, nửa đầu về dự định dàn xếp tỉ số trận gặp U23 Thái Lan, nửa sau là trận tranh giải 3 gặp U23 Việt Nam. 

Dưới đây là nội dung cuộc đối thoại của hai người đàn ông trong đoạn băng. 
Bàn bạc trước trận bán kết với Thái Lan:

- “Thắng thế nào đây?”.

- “Thua trắng đi”.

- Cái gì?

- Thua trắng chứ sao, 5-0.

Đoạn nói về trận gặp U23 Việt Nam:

- Thua 6 hay 7 trái trắng hả?

- Trên 7 đi.Nhiều hơn càng tốt. Hiệp 1 thua 4 trắng. Hiệp hai thua ít nhất 3 trắng.

- Hai hay ba bàn được không?

- Ba đi. Ít nhất 3 bàn.

Kết cục cuối cùng của hai trận đấu này diễn ra đúng như nội dung trên. Ở trận bán kết, U23 Thái Lan thắng U23 Indonesia đúng 5-0. Ở trận tranh giải 3, U23 Việt Nam đúng là dẫn 4-0 trong hiệp 1, và ghi thêm 1 bàn nữa trong hiệp 2, thắng chung cuộc 5-0. Số tiền trả cho các cầu thủ làm độ cũng được báo chí Indonesia đăng tải. Theo đó, cầu thủ bị tình nghi tham gia dàn xếp tỉ số của U23 Indonesia có bí danh “BS” trong hồ sơ của Cảnh sát Quốc gia Indonesia nhận được từ 30 triệu đến 35 triệu rupiah Indonesia – tương được với khoảng 49 triệu đến 57 triệu đồng Việt Nam cho mỗi lần tham gia dàn xếp tỉ số khi khoác áo U23 Indonesia thi đấu tại SEA Games 2015. Thông tin này được luật sư biện hộ Asep Komarudin của bên tố cáo vụ việc tiết lộ trên tờ Jakarta Post. “BS” là bí danh mà Cảnh sát Quốc gia Indonesia sử dụng để gọi một trong những nghi phạm tham gia dàn xếp tỉ số của U23 Indonesia khi tham dự SEA Games 2015. “BS” có thể không phải người duy nhất, nhưng là người bị nghi ngờ nhiều nhất, theo công bố của cảnh sát Indonesia.

Sau vụ bê bối này bức tranh bóng đá Indonesia đã ảm đạm nay còn ảm đạm hơn...

“Vết chàm” này khiến người ta liên tưởng tới việc một số "cầu thủ vàng" của đội tuyển Việt Nam cũng từng tham gia bán độ tại SEA Games 23 mười năm trước. Vậy biết bao giờ, các cầu thủ mới hết bị "chi phối" bởi ma lực đồng tiền để thực sự cống hiến cho người hâm mộ những trận bóng “sạch”?

Tổng hợp từ TT-VH & Doisongphapluat

 

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU