Chúng ta sẽ chỉ có đúng 5 người bạn thân trong đời mà thôi

Dù bạn có khoảng vài nghìn "friend trên phây", thì những người bạn thân nhất cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay thôi.

Trong thời đại bùng nổ của Internet và mạng xã hội, có vẻ như việc một người có tới hàng trăm, hàng nghìn người bạn là một chuyện hết sức bình thường.

Tuy nhiên, bao nhiêu phần trăm trong số này là "thực" - tức là có mối quan hệ tương tác với bạn trong cuộc sống hàng ngày? Và trong số những người tương tác với bạn, có bao nhiêu người thực sự là bạn thân?

Chúng ta sẽ chỉ có đúng 5 người bạn thân trong đời mà thôi - Ảnh 1.
 

Câu trả lời là 5 người, theo một nghiên cứu mới của Robin Dunbar - một nhà nhân chủng học người Anh rất nổi tiếng. Ông cho rằng trong cùng một thời điểm, một người chỉ có thể duy trì 5 mối quan hệ thân thiết mà thôi.

Trước đó, Dunbar đã từng đưa ra một lý thuyết rằng số lượng những mối quan hệ thực của mỗi người chỉ rơi vào khoảng 150. Và trong 150 người đó, sẽ có những người thân thiết hơn những người còn lại. Con số này là 5 người - tương đối nhỏ so với số lượng "bạn" chúng ta đang có. 

Chúng ta sẽ chỉ có đúng 5 người bạn thân trong đời mà thôi - Ảnh 2.
 

Cụ thể hơn, Dunbar đã xây dựng một hệ thống mang tên "vòng tròn quan hệ". Trong đó, vòng tròn nhỏ nhất tương ứng với những mối quan hệ thân thuộc nhất. Những vòng tròn tiếp theo là khá thân - 10 người, không thân - 35 người, và xã giao - 100 người. 

Để có được những con số này, Dunbar và cộng sự đã phải thu thập dữ liệu từ hơn... 6 tỉ cuộc gọi giữa 35 triệu người tại châu Âu vào năm 2007. Sau đó, họ xây dựng một mô hình thuật toán nhằm xác định tần suất và mối quan hệ trong những cuộc gọi này là như thế nào.

Chúng ta sẽ chỉ có đúng 5 người bạn thân trong đời mà thôi - Ảnh 3.
 

Ví dụ như những cuộc gọi không phản hồi thường xuyên được xếp vào nhóm "công việc", và được phân vào vòng tròn ngoài cùng. Tương tự như vậy, các chuyên gia xây dựng được các vòng tròn quan hệ của một đời người là như thế nào. 

Nhưng tất nhiên, Dunbar cũng lưu ý rằng tương tác xã hội có liên quan đến một số yếu tố khác chứ không chỉ là gọi điện thoại. Do đó, nghiên cứu sẽ cần đến những xác nhận cụ thể hơn trong tương lai. 

Nguồn: Science Alert 

Theo tri thức trẻ

Nguồn: http://kenh14.vn/chung-ta-se-chi-co-dung-5-nguoi-ban-than-trong-doi-ma-thoi-20160506015537707.chn

Từ khoá:   bạn    bạn thân    trong đời    tình bạn   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU