Bọ que dài hơn nửa mét... vừa phát hiện ở Việt Nam

Năm vừa qua, các nhà khoa học quốc tế phát hiện 139 loài mới ở tiểu vùng sông Mekong - một trong 5 điểm nóng đa dạng sinh học bị đe dọa nhất thế giới.

Năm vừa qua, các nhà khoa học quốc tế phát hiện 139 loài mới ở tiểu vùng sông Mekong - một trong 5 điểm nóng đa dạng sinh học bị đe dọa nhất thế giới.

Loài ong vò vẽ Ampulex dementor được tìm thấy ở Thái Lan - Ảnh: ABC

ABC News ngày 28-5 trích đăng báo cáo mới nhất của Quỹ bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) cho biết trong số loài mới phát hiện, có 90 loài thực vật, 23 loài bò sát, 16 loài lưỡng cư, 9 loài cá và 1 loài động vật có vú.

Trong số này, nổi bật nhất là loài ong vò vẽ Ampulex dementor được tìm thấy ở Thái Lan với khả năng săn mồi kinh khủng: dùng nọc biến con mồi thành "xác sống" (con mồi vẫn sống nhưng không cử động được) sau đó xơi tái nó; loài bọ que dài thứ hai thế giới (54cm) được tìm thấy ở Việt Nam; loài sa giông "cá sấu" tìm thấy ở Myanmar...

Theo WWF, việc giới khoa học tìm thấy nhiều loài mới trong năm 2014 - trong đó có nhiều loài đẹp và kỳ lạ, là "đáng ngạc nhiên" bởi khu vực này đang được xem là một trong 5 điểm nóng đa dạng sinh học bị đe dọa nhất thế giới.

Bướm "công chúa" được phát hiện ở Thái - Ảnh: ABC

Theo các tổ chức bảo vệ môi trường, việc phát triển thủy điện - bao gồm cả việc xây đập Xayaburi ở Lào, sẽ ngăn dòng chảy xuống hạ lưu sông Mekong.

Các dự án hạ tầng khác, nạn săn trộm, nhiệt độ và mực nước biển tăng cùng các sự kiện thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu cũng là một trong những mối đe dọa lớn nhất đến khu vực.

"Một số loài có thể biến mất vào lúc chúng ta đang tìm kiếm chúng", Darren Grover - quan chức phụ trách các loài của WWF nói.

"Nếu những dự án trên vẫn được thi công, mất mát sẽ lớn hơn, đột ngột hơn. Đặc biệt các dự án đập sẽ gây ngập diện rộng nhiều khu vực, trong đó có những nơi mà các nhà khoa học không có cơ hội khám phá", ông thêm.

Tiểu vùng sông Mekong (gồm Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Việt Nam, Lào và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc) là một trong những nơi đa dạng sinh học nhất Trái đất.

Trong khoảng thời gian từ 1997-2014, giới khoa học đã tìm thấy hơn 2.200 loài mới ở khu vực này (trung bình 1 tuần tìm thấy 3 loài). 

Hiện các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm các loài mới khác trước khi chúng biến mất do ảnh hưởng của biến đổi môi trường và hoạt động của con người.

Bọ que dài 54cm ở Việt Nam - Ảnh: ABC

Ếch đổi màu - Ảnh: ABC

Sa giông "cá sấu" - Ảnh: ABC

Dơi nanh dài - Ảnh: ABC

Theo Tuổi trẻ

 

Từ khoá:   Bọ que    sinh vật lạ    việt nam   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU