Mỹ phẩm Huyền Cò kém chất lượng…và sự thật

Trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam phải chịu rất nhiều sức ép cạnh tranh từ các thương hiệu nước ngoài, khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa có nguy cơ vỡ trận trên chính thương trường nội địa. Bên cạnh đó sự phát triển không đồng bộ và mất kiểm soát trong ngành, còn khiến nhiều doanh nghiệp phải khốn đốn khi thương hiệu bị ảnh hưởng xấu từ những nhãn hàng trôi nỗi, kém chất lượng. Bài phỏng vấn sau đây với doanh nhân Võ Thị Ngọc Huyền - GĐ công ty mỹ phẩm Huyền Cò, một trong những thương hiệu mỹ phẩm uy tín từng bị đồn đoán là không rõ nguồn gốc, sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về vấn đề này.

P/v: Đầu tiên xin cảm ơn chị đã dành thời gian cho buổi phóng vấn hôm nay. Để mở đầu cho chủ đề của buổi trò chuyện, xin chị hãy chia sẽ đôi nét về tình hình kinh doanh cũng như những khó khăn và thách thức mà công ty đang phải đối mặt trong thời gian qua.

CEO: Trong 4 năm hoạt động kể từ ngày thành lập, công ty mỹ phẩm Huyền Cò đã đạt được nhiều chỉ số ấn tượng khi liên tục tăng trưởng ở mức hai con số, tạo cơ hội kinh doanh online cho nhiều bạn trẻ ở 64 tỉnh thành trên toàn quốc. Nhiều bạn đã vươn lên làm giàu, làm chủ thu nhập từ kinh doanh Mỹ phẩm Huyền   Cò. Còn về kho khăn và thách thức thì lúc nào cũng có, công ty phải chịu sức ép cạnh tranh từ các thương hiệu mỹ phẩm nước ngoài và rất nhiều các thương hiệu trong nước. Với tôc độ phát triển nhanh, hiện nay trên thì trường có vô vàn các mỹ phẩm kém chất lương, không rõ nguồn gốc tồn tại, gây nhiều ảnh hưởng đến uy tin và thương hiệu của các nhãn hàng chính thống.

1.jpg

Các giải thưởng và giấy chứng nhận của thương hiệu Huyền Cò

P/v: Có giai đoạn Mỹ phẩm Huyền Cò bị nghi vấn là kem trộn, kém chất lượng và không rõ nguồn gốc, sự thật về điều đó như thế nào?

CEO: Kem trộn là khái niệm dành cho các loại mỹ phẩm gia công thủ công, sử dụng các công cụ thô sơ để pha chế và trộn mỹ phẩm. Huyền Cò hoàn toàn không nằm trong danh sách những loại mỹ phẩm này. Chúng tối có những thiết bị đạt chuẩn vệ sinh và chất lượng tiêu chuẩn trong pha chế và sản xuất mỹ phẩm. Các thiết bị này được nhập khẩu từ châu Âu, được chuyên gia nước ngoài về trực tiếp hướng dẫn vận hành và thẩm định chất lượng. Nhà máy sản xuất của chúng tôi nằm trong khu công nghiệp Cát Lái, Q2, Tp HCM được chứng nhận đạt tiêu chuẩn CGMP về sản xuất mỹ phẩm an toàn. Vì vậy nói Mỹ phẩm Huyền Cò không rõ nguồn gốc là thiếu căn cớ và không chính xác. Chúng tôi sẵn sàng mở cửa và đón khách hàng đến nhà máy tham quan khi có nhu cầu, và thực tế là lần gần đây nhất vào ngày 16-7, công ty đã đón hơn 100 khách hàng đến tham quan nhà máy.

2.jpg
3.jpg

Hệ thống Huyền Cò về tham quan nhà máy sản xuất

P/v: Chị vừa nhắc đến tiêu chuẩn CGMP, chị có thể chia sẽ thêm về nó?

CEO: CGMP là tên viết tắt của Cosmetics Good Manufacture Practise, được hiểu là Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm. Tiêu chuẩn này bao gồm các điều khoản và quy định khắt khe trong Hiệp định Mỹ phẩm ASEAN về sản xuât mỹ phẩm an toàn. Mục đích là để đảm bảo sản phẩm được sản xuất và kiếm tra chất lượng một cách thống nhất theo tiêu chuẩn chất lượng quy định. Trong đó, các biện pháp quản lý và giám sát là hết sức cần thiết để đảm bảo người tiêu dùng nhận được sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng. Chất lượng sản phẩm phụ thuộc vào chất lượng nguyên liệu ban đầu, quy trình sản xuất và kiểm tra chất lượng, nhà xưởng, trang thiết bị và nhân sự tham gia. Tất cả đều phải được kiểm soát chặt chẽ và gắt gao theo tiêu chuẩn của ASEAN

4.jpg

Khách hàng đến tham quan nhà máy

P/v: Vậy để một nhà máy đạt tiêu chuẩn CGMP, cụ thể là nhà máy sản xuất Mỹ phẩm Huyền Cò cần có những đặc điểm gì?

Để trả lời đầy đủ về câu hỏi này có lẽ chúng ta sẽ phải trò chuyện hết một ngày chứ không phải chỉ một buổi hôm nay. Bộ các quy tắc nghiêm ngặt về chuẩn an toàn Asean vô cùng nhiều và phức tạp. Để ngắn gọn thì Huyền xin nếu một vài gạch đầu dòng chính để mọi người hình dung

Thứ nhất về nhà xưởng:

- Nhà xưởng phải được thiết kế và xây dựng riêng, thích hợp cho việc sản xuất mỹ phẩm.

 Tường trần phải được thiết kế nhẵn phẳng đảm bảo dễ vệ sinh, tránh tạp nhiễm

 Phải bố trí hệ thống thông gió phù hợp, không khí phải được lọc trước khi đưa vào các khu vực pha chế, đóng gói

Có hệ thống xữ lý nước thải, rác thải sinh hoạt, rác thải nguy hại. Đảm bảo đạt tiêu chuẩn.

Đảm bảo không bị tạp nhiễm từ môi trường và vật nuôi xung quanh

Các khu vực phải ngăn cách tách biệt từ kho nguyên liệu đến pha chế, kiểm định, bán thành phẩm, kho bao bì, đóng gói, kho thành phẩm.

- Nhân viên khi bước vào khu vực sản xuất, phải khử trùng và thay quần áo tại khu vực vô trùng.

- Các trang thiết bị cân, đo, kiểm nghiệm và nhiệt ẩm kế (nếu có) có được bảo dưỡng và hiệu chuẩn

Nguyên liệu:

Không sử dụng các chất trong danh mục các chất không được có trong mỹ phẩm theo quy định tại các Phụ lục của Hiệp định Hệ thống hòa hợp Asian trong quản lý Mỹ phẩm.

Nguyên liệu, phụ liệu, các loại bán thành phẩm dùng trong sản xuất mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của nhà sản xuất. Có các tài liệu hồ sơ chứng minh chất lượng.

Nước dùng trong sản xuất phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành

Các nhà cung cấp phải được đánh giá và thẩm định trước khi lựa chọn.

5.jpg

Công đoạn vào hộp tại nhà máy

Công đoạn chiết rót tại nhà máy

6.jpg
Khách hàng đến tham quan trực tiếp quy trình sản xuất

PV: Được biết vừa qua chị đã mạnh tay chi hơn 2 tỷ đồng tổ chức đêm tiệc tri ân cho chỉ 200 khách hàng, nhiều người nghĩ chị thích chơi ngông và lãng phí, chị nghĩ sao?

CEO: Đối với một người kinh doanh thì lợi nhuận hay cụ thể là tiền là một trong những điều cực kì quan trọng, bởi có được nó không hề dễ dàng. Vì vậy việc sử dụng tiền cho việc gì đó luôn được cân nhắc vô cùng kĩ lưỡng. Việc chi 2 tỷ cho một đêm tiệc không phải là chuyện lớn với giới doanh nhân, nhưng với một công ty nhỏ, mới hoạt động được 4 năm như Huyền Cò thì đó thực sự là chuyện không hề nhỏ. Chúng tôi biết điều đó là tốn kém, nhưng nếu thể hiện được sự trân trọng của mình đối với những người đã luôn gắn bó và đóng góp rất nhiều cho công ty thì tôi nghĩ nó không hề lãng phí.

7.jpg

PV: Đêm tiệc có sự tham gia của nhiều người nổi tiếng trong giới showbiz, có vẻ như chị cũng có mối quan hệ rất rộng với nghệ sĩ sau khi dành được giải Á hậu doanh nhân thế giới người Việt tại Thái Lan?

CEO: Đúng là sau khi được giải Á hậu, tôi có cơ hội được gặp gỡ với nhiều người nổi tiếng. Nhưng để nói về mối quan hệ thì tôi chỉ chơi thân với một vài người. Nhân đây tôi cũng xin cảm ơn những người bạn đã luôn quan tâm, ủng hộ Mỹ phẩm Huyền Cò, đã đến đồng hành cùng công ty trong đêm tiệc vừa qua.

8.jpg

P/v: Việc Việt Nam gia nhập WTO và đang trong quá trình hoàn tất đàm phán TPP đang mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước nói chung và Huyền Cò nói riêng. Chị sẽ làm gì để phát triển công ty?

CEO: Đúng là các doanh nghiệp Việt Nam đang có được rất nhiều lợi thế từ hội nhập kinh tế quốc tế, tuy nhiên điều đó chưa hẳn đúng với doanh nghiệp vừa và nhỏ như chúng tôi. Chưa nói đến chuyện có bước ra thế giới được hay không, nếu thiếu thận trọng chúng ta còn có thể thua ngay trên sân nhà. Hiện tại thị trường Mỹ phẩm Việt Nam được phủ sóng bởi rất nhiều nhãn hàng uy tín của quốc tế, song song đó là sự tràn ngập các dòng mỹ phẩm nội địa kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của mỹ phẩm chính thống trong nước. Chúng tôi thực sự đang có nhiều nguy cơ hơn là cơ hội. Nhận thức được thách thức này, chúng tôi không ngừng nâng cao uy tín để khẳng định vị thế của mình trong ngành, chúng tôi sẽ giúp khách hạng nhận diện được hình ảnh của công ty thông qua chất lượng sản phẩm và những hình ảnh chân thật về nhà máy cũng như quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng. Sau đó sẽ là những chiến lược dài hạn để có thể bức phá và hội nhập thành công.

9.png

PV: Vâng, qua nhưng điều chị chia sẽ, tôi hi vọng các khách hàng sẽ phần nào cảm nhận được những tâm huyết và  hoài bão của chị cho sự phát triển chung của ngành mỹ phẩm, để chúng ta ngày càng có nhiều thương hiệu uy tín, sản phẩm chất lượng để chăm sóc sắc đẹp. Một lời cuối dành cho những khách hàng thân yêu của mình, chị sẽ nói về điều gì?

CEO: Tôi xin cảm ơn và xin khẳng định sự tin yêu của quý khách đối với Mỹ phẩm Huyền Cò là hoàn toàn đúng đắn. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để không phụ lòng của mọi người

10.jpg

CEO Võ Thị Ngọc Huyền Giám đốc công ty Mỹ Phẩm Huyền Cò

PV: Xin cảm ơn chị, và xin chúc chị cũng như công ty Mỹ phẩm Huyền Cò sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. 

Từ khoá:   mỹ phẩm    làm đẹp   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU