9 sai lầm mà bạn hay mắc phải trong việc sử dụng kính áp tròng

Hãy sử dụng kính áp tròng đúng cách để không gây nguy hại đến đôi mắt của bạn.

Nếu bạn đang thực hiện việc chuyển đổi từ kính sang dùng lens, bạn sẽ nhận thấy được lợi ích rõ ràng mà nó mang lại, nhìn mọi vật một cách rõ ràng hơn và rộng hơn. Bạn có lẽ đã quen với việc sử dụng kính thường xuyên, thậm chí là đeo nó cả ngày. Nhưng khác với kính, khi dùng lens – thứ tiếp xúc trực tiếp với đôi mắt của bạn, chỉ cần một vài sai lầm thôi là đã có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Tiến sĩ Elise Brisco - chuyên viên đo mắt tại trung tâm Vision Hollywood và tiến sĩ Charissa Lee - giám đốc giáo dục tại Johnson & Johnson Vision Care, Inc đã đưa ra rất nhiều lời khuyên cho những người sử dụng kính áp tròng và một vài quy tắc của họ có thể sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên. Dưới đây là 9 quy tắc mà bạn không bao giờ được làm với đôi mắt của bạn khi sử dụng kính áp tròng.

1. Trang điểm trước khi đeo lens

Trang điểm phải là công việc cuối cùng, bạn không nên đeo lens sau khi đã trang điểm xong, cả 2 tiến sĩ Brisco và Lee đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc này. Nếu đeo lens sau khi makeup sẽ khiến lens của bạn dính mascara hoặc phấn mắt. Bạn cũng phải chắc chắn rằng bạn đang đeo lens với một bàn tay sạch.

2. Làm sạch lens không đúng cách

Có vẻ khá là khó tin nhưng cả 2 vị tiến sĩ đã phải tiếp nhận những bệnh nhân vệ sinh lens không đúng cách. Không bao giờ dùng nước bọt để làm sạch lens hay đưa nó vào trong miệng. Sử dụng nước máy để rửa hoặc để trong hộp lưu giữ cũng là một cách phòng tránh nhưng nước không đủ vệ sinh có thể sản sinh ra vi khuẩn làm tổn thương đến mắt của bạn. Luôn làm sạch lens với nước chuyên dụng và cất trong hộp lưu giữ để có thể sử dụng liên tục.

3. Bạn vẫn sử dụng những lens đã cũ

Tránh việc tái sử dụng lens đã hết hạn sử dụng, luôn luôn phải cất kính trong hộp bảo quản sạch sẽ và nó phải còn hạn, thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của kính trước khi dùng và ngay cả dung dịch rửa kính. Nếu bạn đang sử dụng dung dịch muối – thay vì nước chuyên dụng có chứa hydrogen peroxide – bạn sẽ phải thay nước liên tục, bởi nếu không, nó sẽ gây ra vi khuẩn làm hại đến mắt.

4. Bạn tái sử dụng lens dùng một lần

Tiến sĩ Brisco rất ủng hộ loại lens dùng một ngày bởi vì nó làm giảm cơ hội khiến cho các chất gây ô nhiễm tích tụ gây hại cho mắt. Điều đó có nghĩa là bạn phải vứt chúng đi vào cuối ngày. Nếu bạn không vứt chúng sau khi đã dùng xong, vi khuẩn ở ngón tay sẽ tích tụ lại gây nguy cơ nhiễm. Nó không đáng để mạo hiểm với sức khỏe của đôi mắt với một cặp lens cũ. Nó rất dễ mắc phải bụi bẩn và không dễ gì làm sạch được.

5. Không có một chuyên viên đo mắt riêng

Không bao giờ sử dụng kính áp tròng, trừ khi bạn đã có một bác sĩ phù hợp với việc kiểm tra mắt thường xuyên cho bạn. Họ sẽ xác nhận rằng lens này có an toàn để bạn sử dụng hay không và hướng dẫn bạn cách sử dụng nó một cách hiệu quả nhất. Thậm chí nếu bạn đang phải uống một loại thuốc nào đó thì cũng không chắc rằng mọi loại lens có thể phù hợp với đôi mắt của bạn. Ví dụ như một đôi mắt nhạy cảm với ánh sáng có thể sử dụng lens UV-blocking.

Kính áp tròng có rất nhiều kiểu dáng, chất liêu và độ cong, nếu bạn không đánh giá đúng loại kính mà mình dùng bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng mắt, và nghiêm trọng hơn là mù mắt.

6. Bạn đeo lens không được thoải mái

Khi đeo chúng suốt cả ngày, thời gian sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe của đôi mắt. Vì vậy, thời gian thích hợp để đeo là bao nhiêu? Theo tiến sĩ Brisco, thời gian đeo thay đổi theo từng người, phụ thuộc vào lượng dịch trong mắt sản sinh ra, cộng với môi trường bạn đang sống. Ví dụ, ở một thành phố có nhiều bụi, ô nhiễm không khí thì thời gian đeo phải được rút ngắn lại.

7. Bạn bỏ qua cơn đau khi đeo lens

Không bao giờ được đeo kính nếu mắt của bạn đang đau, bạn nên kiểm tra mắt với bác sĩ để chắc chắn rằng mắt của bạn thích hợp cho việc đeo lens. Tương tự như vây, cố gắng làm giảm cơn đau bằng thuốc nhỏ mắt cũng là một ý tưởng tồi. Hãy vứt nó đi và thay bằng một đôi lens mới.

8. Bạn cố gắng căng mắt hơn bình thường

Đừng bao giờ cố gắng căng mắt lâu hơn bình thường bởi vì bạn có thể làm tăng nguy cơ bị biến chứng nếu làm như vậy. Nếu bạn đeo lens dùng hàng ngày, cách tốt nhất để ghi nhớ lịch thay kính là vào ngày 1 hoặc 15 mỗi tháng.

9. Bạn sống với phương châm “chia sẻ là niềm vui”

Tuy nhiên, phương châm này sẽ không đúng trong việc sử dụng kính áp tròng, lens của bạn không bao giờ được để người khác sử dụng, ngoại trừ bạn. Không dùng chung kính áp tròng với bạn bè, kính của bạn được quy định riêng cho bạn và không ai có thể phù hợp với nó. Thêm vào đó, bạn cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng mắt nếu làm như vậy – đây không phải là niềm vui mà mọi người muốn khi chia sẻ đâu.

Nguồn teenvogue / Mây Mây dịch

Từ khoá:   kính áp tròng    sử dụng đúng cách    làm đẹp   

TIN TÀI TRỢ

loading...

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU