Sáng chế xe “hút người” của Google sẽ giảm chấn thương khi bị tai nạn

Google vừa hé lộ một sáng chế cho chiếc xe tự hành của hãng giúp giảm thiểu tai nạn khi va chạm.

Mới đây, Google vừa được cấp bằng sáng chế về một giải pháp đặc biệt nhằm giảm thiểu chấn thương khi xảy ra va chạm đối với người đi bộ.

Bằng sáng chế độc đáo chính là lớp keo dính trên bề mặt nắp ca-pô của xe. Theo như mô tả của hãng, lớp keo đặc biệt này sẽ giúp người đi bộ bị đâm sẽ dính chặt lên mui xe cho tới khi chiếc xe dừng hẳn.

image-1464683641-dinh-keo.png

Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng Google giải thích rằng rất nhiều trường hợp tử vong nguyên nhân không phải do sự va chạm ban đầu mà chính là khi nạn nhân bị ném xuống mặt đường hoặc đập vào một vật khác (tác động thứ cấp).

Về phần loại keo mà Google có ý định sử dụng thì theo mô tả trong bằng sáng chế, một chất liệu đặc biệt tương tự như vỏ trứng sẽ được phủ lên lớp keo dính để chiếc xe không trở thành một chiếc bẫy côn trùng thật sự khi chạy ngoài đường.

image-1464683640-dinh-keo-2.png

Bằng sáng chế sử dụng keo dính để giảm chấn thương cho người đi đường của Google mang tính sáng tạo rất cao, nhưng theo như Dan Sturges, nhà thiết kế giao thông và giáo sư trợ giảng tại Đại học Nghiên cứu Sáng tạo ở Detroit thì Google có thể sử dụng công nghệ truyền tin từ xe đến người (V2P) để ngăn chặn tai nạn.

xegiaothong_tu_hut_nguoi_di_bo_khi_bi_dam-1656.png

Về khả năng ứng dụng của sáng chế này, Google cho biết họ chưa có ý định ứng dụng lên các xe của mình trong tương lai. Hiện mới chỉ dừng ở mức “bằng sáng chế”, trước khi tìm ra một giải pháp hạn chế tai nạn hữu hiệu hơn.

An Phạm

Từ khoá:   Google    ô tô    sáng chế    phát minh    TNGT    CSGT    giao thông    tai nạn    chấn thương    người đi bộ    công nghệ    an phạm   

VIDEO ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU