Tây du ký 1986: Tại sao có đến ba Đường Tăng?

  • Hải Yến

Đường Tăng là vai diễn được nhiều khán giả yêu thích trong "Tây du ký", nhưng đạo diễn Dương Khiết đã phải bất đắc dĩ thay diễn viên tới ba lần.

Đường Tăng đầu tiên ham danh nên bỏ cuộc giữa chừng

Khi chuẩn bị quay "Tây du ký", đạo diễn Dương Khiết đã đến học viện kịch nghệ và học viện điện ảnh tìm diễn viên cho vai Đường Tăng. 

Lúc ấy, học viện điện ảnh đang trong kỳ nghỉ, nên học sinh không lên lớp. Người của học viện đưa ảnh của các sinh viên vừa tốt nghiệp của khoa diễn xuất cho Dương Khiết xem. Trong số đó, bà chọn ra được Uông Việt.

Uông Việt vào đoàn phim. Dương Khiết đưa nam diễn viên đến chùa Pháp Nguyên để trải nghiệm cuộc sống tu hành. 

Tây du ký 1986: Tại sao có đến ba Đường Tăng? - Ảnh 1.

Ban đầu, Uông Việt rất nỗ lực. Nam diễn viên cạo đầu, cả ngày đều mặc áo cà sa.

Nhưng chỉ được khoảng 10 ngày, Uông Việt đã rời chùa về đoàn. Điều này khiến phó đạo diễn Chu Tiểu Phong không hài lòng, cho rằng anh là kẻ đào ngũ, không chịu được khổ cực.

Khi ấy, Uông Việt đã giải thích với đạo diễn Dương Khiết: "Ở chùa có rất nhiều muỗi, muỗi không chỉ cắn khắp người, mà còn cắn cả chiếc đầu trọc! Hòa thượng ở đó lại không cho đập muỗi, bảo như vậy là sát sinh."

Tây du ký 1986: Tại sao có đến ba Đường Tăng? - Ảnh 2.

Uông Việt cũng cho Dương Khiết xem một bức ảnh anh chụp cùng phương trượng chùa Pháp Nguyên. Phía sau bức ảnh là lời đề tặng của phương trượng với ngụ ý: lời nói phải đi đôi với hành động, không tự kiêu tự đại, bền chí thì việc gì cũng làm được.

Dương Khiết xem xong rồi dặn Uông Việt học theo lời của phương trượng: "Hy vọng cậu nói được làm được chứ đừng giữa đường lại bỏ. Cậu phải ghi nhớ điều đó!"

Tuy vậy, trong tập diễn thử, Uông Việt lại diễn không tới. Khi đó, rất nhiều người đã khuyên Dương Khiết đổi diễn viên. Nhưng bà cho rằng tập đầu tiên mọi người đều chưa thể tìm được cảm giác với nhân vật, vì vậy nên cho Uông Việt một cơ hội.

Về sau, Uông Việt đã vào vai Đường Tăng ngày một tốt hơn. Trong các tập "Họa khởi Quan Âm viện", "Ăn trộm quả nhân sâm" và "Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh", nam diễn viên diễn  khá thuần thục và tự tin. 

Đặc biệt, ở phần kết trong tập "Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh", ánh mắt Đường Tăng nhìn Ngộ Không bay đi ngày một xa ánh lên vẻ đau xót và bất lực, diễn xuất của Uông Việt ở cảnh này đã đạt đến cao trào, chạm đến trái tim của khán giả.

Tây du ký 1986: Tại sao có đến ba Đường Tăng? - Ảnh 3.

Nhưng, sau khi thực hiện xong tập "Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh", Uông Việt lại nhận được lời mời vào vai chính cho một bộ phim điện ảnh. Anh muốn tận dụng thời gian không quay "Tây du ký" để tham gia bộ phim này, nên đã đề nghị Dương Khiết tạo điều kiện.

Khi ấy, nữ đạo diễn Tây du ký đã nói với Uông Việt: "Nếu cậu coi trọng phim điện ảnh hơn thì cậu cứ đi đi! Chỗ tôi không thể là nơi lấp chỗ trống!" 

Khi ấy, phim truyền hình vẫn còn khá mới với khán giả, trong khi phim điện ảnh lại có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ. Một sinh viên mới tốt nghiệp như Uông Việt rất cần những vai diễn trên màn ảnh rộng để khẳng định bản thân.

Vì vậy, dù trong lòng mâu thuẫn, nhưng Uông Việt vẫn quyết định rời đoàn. Đó là ngày mùng 5 tháng 6 năm 1983.

Vậy là chưa "lấy được chân kinh", "Đường Tăng" Uông Việt đã bỏ cuộc giữa chừng. 

Đường Tăng thứ hai bỏ phim để đi học

Sau khi Uông Việt rời đi, Dương Khiết phải bắt tay tìm kiếm diễn viên đóng vai Đường Tăng từ đầu.

Tình cờ, trong quá trình xem bộ phim "Tinh biến", bà vô tình phát hiện ra nhân vật Phong thiếu gia có ngoại hình khôi ngô tuấn tú, nho nhã thư sinh rất hợp cho vai Tiểu Bạch Long. Đó chính là nam diễn viên Từ Thiếu Hoa, diễn viên đoàn Thoại kịch Sơn Đông.

Ngay sau đó, Dương Khiết đã hẹn gặp Từ Thiếu Hoa đến thử vai Tiểu Bạch Long, đi cùng còn có một diễn viên khác của đoàn Thoại Kịch thử vai Đường Tăng.

Ngày hôm đó, phó đài Nguyễn Nhược Lâm cũng có mặt. Sau khi hóa trang xong, Dương Khiết nhìn Đường Tăng của vị diễn viên từ đoàn Thoại Kịch không có chút nho nhã, phóng khoáng nào, còn khi vào vai Tiểu Bạch Long lại thiếu hẳn đi vẻ dũng khí cần thiết. 

Trong khi đó, Tiểu Bạch Long của Từ Thiếu Hoa thì lại thư sinh nho nhã, tuy có hơi gầy một chút. Lúc đó, phó đài Nguyễn liền quyết định để cho Từ Thiếu Hoa đóng vai Đường Tăng. 

Tây du ký 1986: Tại sao có đến ba Đường Tăng? - Ảnh 4.

Sau khi những tập "Giam cầm Ngũ Hành Sơn", "Hầu Vương hộ tống Đường Tăng", "Thu nhận Trư Bát Giới", "Dọc đường 3 lần gặp nạn", "Trí kích Mỹ Hầu Vương", "Đại chiến Hồng Hài Nhi", "Đoạt bảo Liên Hoa động", "Đấu phép hàng tam quái" lên sóng, vai diễn Đường Tăng của Từ Thiếu Hoa đã nhận được yêu mến nồng nhiệt của khán giả.

Tây du ký 1986: Tại sao có đến ba Đường Tăng? - Ảnh 5.

Tuy vậy đúng lúc này, Từ Thiếu Hoa lại được cử đi học ở Học viện Nghệ thuật Sơn Đông. Nam diễn viên đề nghị đoàn phim tạo điều kiện cho mình, để anh không phải lên lớp mà vẫn có thể nhận được bằng tốt nghiệp.

Trước khi Thiếu Hoa đi, Dương Khiết đã thông báo lịch trình và thời gian quay tập tiếp theo cho anh.

Nhưng sắp đến ngày khởi hành, Từ Thiếu Hoa vẫn bặt vô âm tín. Dương Khiết bèn gọi điện đến đoàn Thoại Kịch Sơn Đông hỏi thì được biết, Từ Thiếu Hoa và bạn gái đã đi học ở Học viện Nghệ thuật Sơn Đông rồi.

Bà lại gọi điện đến khoa Diễn xuất của học viện này thì người phụ trách ở đây nói,  không hề có sinh viên nào có tên như vậy.

Dương Khiết đã bắt đầu thấy nóng mặt liền gọi điện ngay cho phòng giáo vụ của trường. Khi nối máy được với trưởng phòng giáo vụ của Học viện Nghệ thuật Sơn Đông, Dương Khiết yêu cầu cho gọi Từ Thiếu Hoa ngay lập tức phải trở về đoàn để đóng phim. 

Tây du ký 1986: Tại sao có đến ba Đường Tăng? - Ảnh 6.

Từ Thiếu Hoa cuối cùng cũng về đoàn, nhưng trong lòng không vui. Nam diễn viên miễn cưỡng hoàn thành các cảnh quay của mình trong phần "Nữ nhi quốc". Nhưng sau khi quay xong, dù ba "đồ đệ" cùng mọi người ra sức khuyên nhủ, nhưng Từ Thiếu Hoa vẫn kiên quyết đòi về trường. 

Cuối cùng, đạo diễn Dương đã đồng ý cử hai nhân viên chế tác của đoàn đi cùng Từ Thiếu Hoa đến Tế Nam để gặp lãnh đạo trường, hy vọng trường sẽ chiếu cố cho Từ Thiếu Hoa có thể vắng mặt trên lớp một thời gian, đảm bảo tiến độ quay phim và nhận bằng tốt nghiệp một cách thuận lợi.

Khi tới Tế Nam, hai nhân viên của đoàn gọi về báo cáo cho biết, sau khi đi gặp lãnh đạo trường để thương lượng thì nhà trường quay sang hỏi Từ Thiếu Hoa rằng việc học với việc đóng phim thì bên nào quan trọng hơn, Từ Thiếu Hoa liền trả lời: "Đương nhiên việc học quan trọng hơn". 

Dương Khiết sau đó đã báo chuyện này với phó đài Nguyễn Nhược Lâm, và nhận được câu trả lời: "Vậy thì thay người đi! Diễn viên đâu có thiếu, ai mặc được áo cà sa, người đó là Đường Tăng!"

Vậy là, một Đường Tăng nữa lại ra đi. Đó là đầu tháng 11 năm 1985.

Đường Tăng thứ ba đã lấy được chân kinh

Sau khi Từ Thiếu Hoa rời đi, người trong đoàn đều vô cùng lo lắng, vì Tây du ký khi đó đã đi được hơn nửa chặng đường, nhân vật Đường Tăng đã có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, hình tượng, khí chất của Đường Tăng cũng đã dần được định hình, không thể chọn tùy tiện chọn diễn viên.

Một chiều tối nọ, sau khi kết thúc công việc tại đài truyền hình trung ương, Dương Khiết xuống cầu thang cùng thư ký trường quay Vu Hồng. Bất ngờ, có một thanh niên cũng đi từ dưới lên.

Thoáng nhìn qua, Dương Khiết thấy người thanh niên đó có thân hình mập mạp, tướng mạo đẹp nên liền gọi người đó lại. Dường như bị tiếng gọi của Dương Khiết làm cho giật mình, anh ta quay lại hỏi: "Chị gọi tôi hả?". 

Khi Dương Khiết hỏi tên tuổi của người này thì Vu Hồng liền nói: "Cậu ấy là Trì Trọng Thụy, là diễn viên của đoàn ta chứ ai". Như vớ được vàng khi người này là diễn viên của đoàn, Dương Khiết liền gọi Trì Trọng Thụy đến phòng biên tập để quan sát kĩ hơn.

Tây du ký 1986: Tại sao có đến ba Đường Tăng? - Ảnh 7.

Khi mở đèn lên, Dương Khiết mới nhìn rõ tướng mạo của Trì Trọng Thụy, ngoại hình cũng đường hoàng, điệu bộ ôn tồn, hòa nhã. Trong lòng Dương Khiết đã nhận định Trì Trọng Thụy chính là Đường Tăng, nhưng nữ đạo diễn vẫn muốn hỏi thêm: "Cậu có chịu đóng vai Đường Tăng trong Tây Du Ký không?".

Tây du ký 1986: Tại sao có đến ba Đường Tăng? - Ảnh 8.

Sau khi Trì Trọng Thụy hóa trang xong và bước ra đã khiến cho đạo diễn Dương mừng vui khôn xiết khi đã không nhìn lầm người, khuôn mặt từ bi hỉ xả, tai to và có tính Phật. Vậy là, Đường Tăng thứ ba đã được tìm thấy.

Tây du ký 1986: Tại sao có đến ba Đường Tăng? - Ảnh 9.

Trì Trọng Thụy cũng là người kiên trì bền bỉ nhất trong ba diễn viên vào vai Đường Tăng. Cuối cùng, vị Đường Tăng này đã cùng ba "đồ đệ" của mình tu thành chính quả, lấy được chân kinh.

Theo Tuệ Như/Trí Thức Trẻ

Hé lộ những cảnh quay đầu tiên của “Hậu Duệ Mặt Trời” bản Việt: Khả Ngân cháy nắng, thiếu ngủ vì vai diễn dài hơi

Hé lộ những cảnh quay đầu tiên của “Hậu Duệ Mặt Trời” bản Việt: Khả Ngân cháy nắng, thiếu ngủ vì vai diễn dài hơi
Phim Châu Á

Dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 8 thế nhưng ở thời điểm hiện tại, "Hậu Duệ Mặt Trời" bản Việt vẫn chưa ấn định ngày công chiếu khiến các fan hâm mộ vô cùng sốt ruột và đành ngậm ngùi an ủi bản thân bằng loạt hình ảnh, clip hậu trường này.

Cảnh mẹ chồng nàng dâu không thể cay nghiệt hơn trong "Gạo nếp gạo tẻ"

Cảnh mẹ chồng nàng dâu không thể cay nghiệt hơn trong "Gạo nếp gạo tẻ"
Phim Việt

Bà Mai uất nghẹn và uất ức khi phải "đối phó" với bà mẹ chồng cay nghiệt và suốt ngày soi mói từng chút một.

"The Nun: Valak" - Khám phá dòng thời gian vũ trụ kinh dị The Conjuring.

"The Nun: Valak" - Khám phá dòng thời gian vũ trụ kinh dị The Conjuring.
Phim Âu - Mỹ

Vũ trụ kinh dị "The Conjuring" từ khi chính thức ra mắt đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của khán giả. Cùng tìm hiểu dòng thời gian trong vũ trụ The Conjuring để xem ác quỷ Valak đã xuất hiện như thế nào và chờ phần tiền truyện riêng "The Nun: Ác quỷ ma sơ".

Chú Quang (Gạo nếp gạo tẻ) - Mẫu đàn ông nội trợ, vì gia đình khiến hội chị em ngưỡng mộ.

Chú Quang (Gạo nếp gạo tẻ) - Mẫu đàn ông nội trợ, vì gia đình khiến hội chị em ngưỡng mộ.
Phim Việt

Đàn ông hiện đại không nên nề hà việc nội trợ, lên được phòng khách thì cũng xuống được nhà bếp. Đó là những đặc điểm mà chú Quang của Gạo nếp gạo tẻ đang khiến khán giả "đổ ầm ầm" vì là mẫu đàn ông lí tưởng của gia đình.

Giải mã sức hút bom tấn "Đich Nhân Kiệt: Tứ Đại Thiên Vương"

Giải mã sức hút bom tấn "Đich Nhân Kiệt: Tứ Đại Thiên Vương"
Phim Châu Á

Không chỉ hồi hộp với những pha phá án ly kỳ, Địch Nhân Kiệt: Tứ Đại Thiên Vương hút hồn khán giả bằng màu sắc huyền ảo, thần thoại mang hơi hướng liêu trai chí dị cùng dàn diễn viên toàn sao.

"Sadko: Đại chiến thủy quái" tiếp tục nối tiếp thành công của phim hoạt hình vui nhộn trên màn ảnh Việt

"Sadko: Đại chiến thủy quái" tiếp tục nối tiếp thành công của phim hoạt hình vui nhộn trên màn ảnh Việt
Phim Âu - Mỹ

Sự ra mắt của phim hoạt hình vui nhộn "Sadko: Đại chiến thủy quái" sẽ đáp ứng nhu cầu thưởng thức phim ảnh của các gia đình trong mùa lễ 2/9 sắp tới bên cạnh "cuộc đua" của phim Việt và phim kinh dị, hành động.

Huỳnh Lập hé lộ hậu trường "lầy lội" của parody "Duyên mình lỡ"

Huỳnh Lập hé lộ hậu trường "lầy lội" của parody "Duyên mình lỡ"
Phim Việt

Hậu trường MV Parody "Duyên mình lỡ" đã mang lại cho khán giả những tràng cười nghiêng ngả.

Thực hư về thông tin "Diên Hi công lược" bị cấm chiếu hoàn toàn ở Việt Nam?

Thực hư về thông tin "Diên Hi công lược" bị cấm chiếu hoàn toàn ở Việt Nam?
Phim Châu Á

Những thông tin về việc "Diên Hi công lược" sẽ bị cấm chiếu ở tất cả các kênh tại Việt Nam đang khiến người hâm mộ của bộ phim này vô cùng lo lắng.

Hương được giám đốc Tường quan tâm đặc biệt, dấu hiệu sắp "về chung một nhà" là đây chăng?

Hương được giám đốc Tường quan tâm đặc biệt, dấu hiệu sắp "về chung một nhà" là đây chăng?
Phim Việt

Cuối cùng Hương cũng có thể tìm được niềm vui trong cuộc sống nhờ sự quan tâm đặc biệt của giám đốc Tường sau khi bị Công bỏ rơi.

Quên phim tình cảm của Hàn Quốc đi, ông Vương và bà Mai (Gạo nếp gạo tẻ) cũng "sến sẩm" không kém đây này.

Quên phim tình cảm của Hàn Quốc đi, ông Vương và bà Mai (Gạo nếp gạo tẻ) cũng "sến sẩm" không kém đây này.
Phim Việt

Mặc dù khi ở gần nhau bà Mai luôn mắng mỏ ông Vương nhưng khi ông đi công tác hai ngày, bà nhớ nhung da diết và khi thấy chồng về thì vui mừng và tìm cách "làm lành" không thể ngọt ngào hơn.

"Quỳnh búp bê" chính thức được lên sóng trở lại và đây là phản ứng của các "gái làng chơi" trong phim.

"Quỳnh búp bê" chính thức được lên sóng trở lại và đây là phản ứng của các "gái làng chơi" trong phim.
Phim Việt

Trước thông tin "Quỳnh búp bê" được tiếp tục lên sóng sau khoảng thời gian dài hoãn chiếu, dàn diễn viên của bộ phim đã không giấu nổi sự vui mừng cũng như hào hứng với những phần tiếp theo của bộ phim.

Song Lang vừa công chiếu khán giả đã dành triệu lời khen cho Ngô Thanh Vân và đạo diễn.

Song Lang vừa công chiếu khán giả đã dành triệu lời khen cho Ngô Thanh Vân và đạo diễn.
Phim Việt

Vốn dĩ Cải Lương không phải là yếu tố thu hút khách ra rạp, cũng không phải là một đề tài dễ chuyển tải lên màn ảnh rộng nhưng ở "Song Lang", Cải Lương mang trên mình bao phận đời nghệ sĩ cần được thấu hiểu và sẻ chia.

[HOT] Bộ phim "Quỳnh búp bê" chính thức thông báo ngày phát sóng trở lại sau thời gian hoãn chiếu.

[HOT] Bộ phim "Quỳnh búp bê" chính thức thông báo ngày phát sóng trở lại sau thời gian hoãn chiếu.
Phim Việt

Vậy là sau khoảng thời gian dài hoãn chiếu để xem xét lại nội dung, "Quỳnh búp bê" chính thức được lên sóng trở lại trên khung giờ vàng của Đài truyền hình Việt Nam.

Vừa mùi mẫn bên Địch Lệ Nhiệt Ba, Đặng Luân xuyên không vào vòng tay Dương Tử

Vừa mùi mẫn bên Địch Lệ Nhiệt Ba, Đặng Luân xuyên không vào vòng tay Dương Tử
Cine

Được hai nữ thần Cbiz tấn công dồn dập, không ai khác, Đặng Luân chính là chàng trai ‘số hưởng’ nhất mùa hè năm nay.

Vì sao ‘Hương mật tựa khói sương’ là phim Hoa ngữ đáng xem nhất nửa cuối năm 2018

Vì sao ‘Hương mật tựa khói sương’ là phim Hoa ngữ đáng xem nhất nửa cuối năm 2018
Cine

Giữa một ‘rừng’ phim đã, đang và sẽ lên sóng, Hương mật tựa khói sương vẫn tạo được thiện cảm tốt với khán giả nhờ dàn diễn viên tên tuổi, kỹ xảo đẹp mắt, nội dung hấp dẫn.

Phát sốt với nụ hôn thầy giáo – học trò ngọt lịm trong bộ phim đam mỹ Việt hot nhất hè 2018.

Phát sốt với nụ hôn thầy giáo – học trò ngọt lịm trong bộ phim đam mỹ Việt hot nhất hè 2018.
Cine

“Những chàng trai năng động” là bộ phim đam mỹ Việt đang chiếm được cảm tình lớn của khán giả nhờ vào kịch bản phim hấp dẫn, thông điệp nhân văn và dàn diễn viên cực hot.

5 dự án xuất sắc nhận 1 tỷ kinh phí làm phim từ Dự án phim ngắn CJ

5 dự án xuất sắc nhận 1 tỷ kinh phí làm phim từ Dự án phim ngắn CJ
Cine

Dự án phim ngắn CJ 2018 do CJ Cultural Hàn Quốc và CJ CGV Việt Nam tổ chức vừa công bố 5 dự án xuất sắc nhất nhận kinh phí tài trợ làm phim (200 triệu đồng/dự án). Đây là 5 trong 11 thí sinh xuất sắc được lựa chọn vào vòng thuyết trình từ hơn 250 hồ sơ tham dự gửi về cho chương trình.