Sau tất cả, Vũ Văn Nguyệt vẫn là người tỉnh táo nhất trong “Sở Kiều Truyện”

  • Hải Yến
Trong khi nam phụ thiện ác không rõ ràng, nữ chính của "Sở Kiều Truyện" đang nhập nhằng tình cảm, chỉ còn duy nhất Vũ Văn Nguyệt (Lâm Canh Tân) là được giữ vững lập trường, tỉnh táo nhất phim tại giờ phút này.

Với thời lượng 67 tập, Sở Kiều Truyện đã đi được 2/3 quãng đường với thành tích đáng khen ngợi. Tuy nhiên càng về cuối, bộ phim dần lộ rõ những điểm yếu trong kịch bản khiến không ít khán giả bức xúc và cảm thấy sốt ruột. Thay vì đi sâu vào những tình tiết chưa được giải quyết như thân phận thật sự của Sở Kiều (Triệu Lệ Dĩnh), bí ẩn chuyện gia đình của Vũ Văn Nguyệt (Lâm Canh Tân), mối quan hệ giữa Tiêu Ngọc và Nguyệt công tử hay tín ngưỡng giải phóng nô lệ của nữ chính… thì biên kịch lại kéo dài lê thê những tình tiết ở giữa nguyên tác. Điều đó làm các nhân vật chính đều trở nên "nửa nạc nửa mỡ" trong lòng khán giả.

1. Biên kịch mải "tẩy trắng" cho thế tử, Yên Tuân thiện - ác không rõ ràng

Sau khi ghi điểm xuất sắc với hình ảnh chàng thiếu niên anh tuấn ngọt ngào như gió xuân ở nửa đầu phim, thế tử tiếp tục khiến hàng ngàn trái tim thiếu nữ tan nát khi đối mặt với thảm cảnh gia đình bị sát hại. Trong những diễn biến mới nhất, Yên Tuân đã thay đổi để sẵn sàng sắm "vai ác". Ấy vậy mà cho đến hiện nay, người xem vẫn không thấy Yên Tuân ác một cách rõ ràng và triệt để.

Sau tất cả, Vũ Văn Nguyệt vẫn là người tỉnh táo nhất trong “Sở Kiều Truyện” - Ảnh 1.

Yên Tuân – nhân vật đang bị biên kịch cho đứng giữa ranh giới thiện và ác không rõ ràng

Đội quân Yên Bắc sau trận tẩy huyết thành Trường An đã yên ổn quay trở về quê hương. Hình tượng nhân vật trọng tín trọng nghĩa của thế tử cũng bị ảnh hưởng khi Yên Tuân quyết định bỏ mặc Tú Lệ quân. Tiếp đó, Yên Tuân cũng bắt đầu bành trướng thế lực khi ra tay trừ khử hết các thủ lĩnh chống lại mình tại quê nhà. Hơn nữa, hắn còn giả làm Lưu Hi để xuống tay giết người. Tuy vậy, đối với nữ chính Sở Kiều, Yên Tuân vẫn hết mực lo lắng cho nàng.

Sau tất cả, Vũ Văn Nguyệt vẫn là người tỉnh táo nhất trong “Sở Kiều Truyện” - Ảnh 2.

Có thể vì một người con gái mà từ bỏ tất cả nhưng cũng có thể vì quyền lực mà hy sinh tất cả

Cho đến tận tập 55, khi đứng trước lựa chọn tấn công thành Trường An hay đi cứu Sở Kiều đang ở thành Hồng Xuyên, Yên Tuân mặt không đổi sắc nói rằng, hắn vẫn sẽ làm theo kế hoạch, đưa quân đánh thành Trường An. Còn Sở Kiều sau này sẽ được Trọng Vũ đưa đi sau. Tuy nhiên khi biết Trọng Vũ không thể làm lung lay ý chí ở lại giữ thành của Sở Kiều, hắn lại dở chứng đòi đi cứu nàng. Dưới sự ngăn cản của thuộc hạ cũng như dã tâm đã quá lớn trong lòng, Yên thế tử sẽ quyết định ra sao?

Sau tất cả, Vũ Văn Nguyệt vẫn là người tỉnh táo nhất trong “Sở Kiều Truyện” - Ảnh 3.

Sự "hiền chẳng phải, ác chưa tới" chỉ khiến khán giả vừa thương lại vừa tội cho Yên Tuân

Sự nhập nhằng thiện – ác của Yên Tuân còn thể hiện qua việc hàng loạt tay chân của hắn thi nhau "đổ vỏ" hộ. Từ Trình Diên cho đến đám người cưỡng bức công chúa Nguyên Thuần đều hành động một số việc đằng sau lưng hắn. Trong khi theo nguyên tác, đó đều là chủ ý của Yên Tuân.

Sau tất cả, Vũ Văn Nguyệt vẫn là người tỉnh táo nhất trong “Sở Kiều Truyện” - Ảnh 4.

Diễn biến tâm lý và hành động của Yên Tuân trên màn ảnh nhỏ hoàn toàn có thể hiểu được, duy chỉ việc "ác" quá chậm và những giây phút xốc nổi muốn cứu mỹ nhân lại khiến người xem khó thể chấp nhận. Nếu đã trót nhận kiếp nam phụ, xin biên kịch hãy để hắn ác một cách triệt để và nhanh chóng, để khán giả có thể "yên lòng" nhìn Sở Kiều rời xa hắn không một chút hối tiếc.

Đằng này, thế tử cũng chưa đủ nhẫn tâm, sự "hiền chẳng phải, ác chưa tới" chỉ khiến khán giả vừa thương lại vừa tội cho Yên Tuân. Cũng chính vì sự nửa vời của biên kịch mà nhiều tuyến nhân vật chính khác cũng bị kéo xuống theo, điển hình như nữ chính Sở Kiều.

2. Sở Kiều - hình tượng "đại vương" không tới, mập mờ tình cảm đến gần hết phim khiến khán giả chóng mặt

Theo nguyên tác, Sở Kiều sẽ là Tú Lệ vương giỏi võ nghệ, giỏi binh pháp và mưu lược, sống có tình có nghĩa, không vì quyền lực cùng ham muốn của bản thân mà giết hại người vô tội. Nàng mang trong mình lý tưởng giải phóng nô lệ, đòi lại bình đẳng giai cấp và kiến tạo thế giới không sự phân biệt giàu nghèo, sang hèn. Ấy vậy mà khi lên phim, hình ảnh của Sở Kiều lại bị hạn chế khá nhiều khi liên tục bị lợi dụng rơi vào bẫy của kẻ khác, võ công cao cường nhưng mưu lược của nàng còn chưa có đất dụng võ. Đặc biệt, sự mập mờ tình cảm cho đến gần hết phim cũng khiến khán giả cảm thấy đau đầu.

Sau tất cả, Vũ Văn Nguyệt vẫn là người tỉnh táo nhất trong “Sở Kiều Truyện” - Ảnh 5.

Tú Lệ vương Sở Kiều mới chỉ đạt được một nửa hình tượng so với nguyên tác

Với những gì thể hiện ở đầu phim, Sở Kiều quả nhiên là hình mẫu nữ cường trung can nghĩa đảm, được vô số chàng trai theo đuổi nhưng không hề dựa dẫm vào một ai. Tuy nhiên, nữ chính của chúng ta gần đây lại bị biên kịch kéo tụt cả IQ lẫn EQ khi nhiều lần không chịu tin vào việc Yên Tuân đã thực sự thay đổi bản chất. Sự cố chấp tin tưởng quá đà của Sở Kiều khiến không ít người xem cảm thấy nản lòng. Trong khi nam chính Vũ Văn Nguyệt vẫn cứ bị nàng cự tuyệt dù một lòng một dạ chờ đời và bảo vệ cho nàng.

Sau tất cả, Vũ Văn Nguyệt vẫn là người tỉnh táo nhất trong “Sở Kiều Truyện” - Ảnh 6.

IQ và EQ của Sở Kiều đều bị biên kịch kéo xuống không thương tiếc

Chưa kể đến việc khi đối mặt với trái tim mình, Sở Kiều thường xuyên phải kìm hãm tình cảm tưởng chừng sắp bùng nổ đến nơi với Vũ Văn Nguyệt. Đối mặt với cái ôm chất chứa tình cảm, nàng đón nhận trong bối rối. Với nụ hôn mãnh liệt của kẻ đang yêu, nàng toàn thân cứng đờ, tay chỉ biết nắm chặt, chỉ lo tình cảm sẽ bùng lên mạnh mẽ. Ấy vậy mà khi Nguyệt tỏ tình, Sở Kiều lại đứng nhìn trân trân trong thinh lặng.

Công tử tuyệt vọng quay người, nàng cũng chỉ biết giữ thứ cảm xúc đang rối như tơ vò trong lòng. Sở Kiều cần lắm một lý do, một lý do để nàng có thể dứt khoát đến bên công tử mà không cảm thấy tội lỗi, mà lý do ấy lại chính là bởi Yên Tuân chưa thể làm nàng thất vọng tột cùng!

Sau tất cả, Vũ Văn Nguyệt vẫn là người tỉnh táo nhất trong “Sở Kiều Truyện” - Ảnh 7.

Liệu nàng có kịp thực hiện cái gọi là "tín ngưỡng" trong 11 tập còn lại?

Không ít ý kiến cho rằng, những tập còn lại của phim sẽ chỉ còn kịp để khắc họa một Sở Kiều đủ lý trí để dứt khỏi Yên Tuân, nhưng liệu cái kết dành cho nàng và Vũ Văn Nguyệt có được như trong nguyên tác hay không thì còn phải chờ xem. Việc trở thành Tú Lệ vương, giải phóng giai cấp nô lệ hay tìm về thân phận của chính mình ư? Nếu biên kịch chưa kịp giải quyết thì khán giả đành đắm chìm trong nguyên tác vậy.

3. Người duy nhất chưa bị "bẻ cong" là Vũ Văn Nguyệt - từ đầu đến cuối trung thành với lý tưởng "chỉ yêu mỹ nhân, không cần giang sơn"

Có lẽ, Vũ Văn Nguyệt là nhân vật chưa bị "bẻ cong" trong Sở Kiều Truyện. Từ những ngày đầu huấn luyện Tinh Nhi/Sở Kiều cho đến giờ, Vũ Văn Nguyệt vẫn nhất quán trong hành động và suy nghĩ. Chàng lo lắng cho Sở Kiều nhiều hơn cho chính bản thân mình. Giai đoạn đầu khi nàng chịu cảnh ngục tù cùng Yên Tuân, chàng lặng lẽ đứng canh ngoài nhà lao để trừ khử tất cả những thế lực muốn ám sát hai người. Để cứu mạng Sở Kiều, Nguyệt công tử cũng hứng đủ "vỏ" của khắp thành Trường An. Từ lúc bị vu oán là kẻ lừa vua dối bạn, kẻ hai mặt rồi bị Sở Kiều căm ghét, chàng vẫn chẳng nói chẳng rằng, một câu giải thích đối với chàng mà nói, thật quá đỗi xa xỉ.

Sau tất cả, Vũ Văn Nguyệt vẫn là người tỉnh táo nhất trong “Sở Kiều Truyện” - Ảnh 8.

Nhân vật Vũ Văn Nguyệt vẫn "tỉnh táo" nhất phim cho đến giờ phút này

Ở giai đoạn nhận ra tình cảm của mình dành cho Tinh Nhi đã quá sâu đậm, nó mạnh mẽ đến mức khiến chàng bất chấp cãi lời trưởng bối – ông nội Vũ Văn Chước - để ra đi và tìm nàng. Khi Sở Kiều gặp nạn trong lần đi cùng Tiêu Sách, một lần nữa, chàng lại là người đến cứu. Khi nàng trúng độc, tính mạng nguy kịch, chàng cũng mất hết lý trí mà xông thẳng vào đại bản doanh của kẻ địch để tìm thuốc giải.

Khi thấy nàng chuẩn bị rời khỏi Trường An để trở về với Yên Tuân, chàng muốn giữ nàng lại nhưng đành bất lực. Tình cảm sâu nặng cùng sự chung tình của Vũ Văn Nguyệt khiến khán giả vừa thương lại vừa tức. Bởi đã gần kết thúc rồi mà Sở Kiều vẫn cứ đối xử phũ phàng với chàng.

Sau tất cả, Vũ Văn Nguyệt vẫn là người tỉnh táo nhất trong “Sở Kiều Truyện” - Ảnh 9.

Vẫn sẽ chọn mỹ nhân chứ chẳng thèm đoái hoài đến giang sơn

Trong tình tiết tiếp theo, Nguyệt công tử lại có mặt kịp thời để cứu Sở Kiều tại thành Hồng Xuyên. Thân là tướng quân Đại Ngụy nhưng lại bịt mặt đi cứu kẻ thù của mình, chàng phải lo đến an nguy của gia tộc nhưng không thể mặc kệ người con gái mình yêu. Sở Kiều dường như đã trở thành "tín ngưỡng" mà cả đời này Vũ Văn Nguyệt muốn theo đuổi. Mặc cho sau này một bên là giang sơn, một bên là mỹ nhân, chàng vẫn không hề do dự chọn đi theo tín ngưỡng của mình.

Sau tất cả, Vũ Văn Nguyệt vẫn là người tỉnh táo nhất trong “Sở Kiều Truyện” - Ảnh 10.

Khán giả chỉ ngày đêm chờ mong đến ngày Lãnh công tử sớm "được" rơi xuống hồ băng

Sau tất cả, Vũ Văn Nguyệt vẫn là người tỉnh táo nhất trong “Sở Kiều Truyện” - Ảnh 11.

"Thôi cứ ngồi im để được rơi xuống hồ băng vậy!"

Sau tất cả, vẫn chỉ có Vũ Văn Nguyệt không rời không bỏ Sở Kiều. Khán giả tự hỏi, bao giờ biên kịch sẽ cho chàng "được" rơi xuống hồ băng, để Sở Kiều sớm nhận ra rằng, nàng đã nợ Vũ Văn Nguyệt quá nhiều.

Kết

Dù là một tác phẩm được yêu thích nhất trong mùa hè năm 2017, Sở Kiều Truyện vẫn có những điểm trừ thấy rõ như trên trong khâu xây dựng nhân vật. Hơn tất cả, người hâm mộ Sở Kiều chắc hẳn rất muốn gửi lời đến biên kịch: Hãy để cho Yên Tuân hiện hình thiện – ác rõ ràng, hãy để Sở Kiều bớt dằn vặt và cố chấp trong mối quan hệ 3 người, và đừng quên là chỉ còn 14 tập nữa thôi, hãy để Nguyệt công tử sớm nhảy hồ băng cho con dân được nhờ!

Theo Xiao Chi Chi/Trí Thức Trẻ

Loading...

3 lý do khiến "Vùng đất câm lặng" là bộ phim kinh dị kỳ lạ và xuất sắc bậc nhất trong năm 2018

3 lý do khiến "Vùng đất câm lặng" là bộ phim kinh dị kỳ lạ và xuất sắc bậc nhất trong năm 2018
Nghiện phim

"Vùng đất câm lặng"(Tựa gốc: A Quiet Place) đang mang nỗi sợ hãi về sự thinh lặng bao trùm khắp thế giới và thẳng tiến đến đường đua của những bộ phim kinh dị thành công nhất năm nay.

Đàm Vĩnh Hưng, Trường Giang cùng dàn sao nổi tiếng nô nức đến dự ra mắt phim "Lật Mặt: Ba Chàng Khuyết" của Lý Hải

Đàm Vĩnh Hưng, Trường Giang cùng dàn sao nổi tiếng nô nức đến dự ra mắt phim "Lật Mặt: Ba Chàng Khuyết" của Lý Hải
Phim Việt

Buổi họp báo ra mắt phim Lật Mặt: Ba Chàng Khuyết đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham dự của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Đàm Vĩnh Hưng, Tấn Beo, Huỳnh Đông, Kim Tuyến, Tiết Cương …

Lồng son: Lời cảnh tỉnh cho những con người trót sa ngã vì đồng tiền

Lồng son: Lời cảnh tỉnh cho những con người trót sa ngã vì đồng tiền
Phim Việt

Lồng Son phản ánh một bộ phận giới trẻ hoàn toàn mất phương hướng trong cuộc sống. Họ tự nhốt mình trong những chiếc “lồng” của các đường dây tội phạm như buôn người, cho vay nặng lãi, hối lộ, rửa tiền…

Phục hận: Người lương thiện sẽ thành "ác quỷ" khi không thể chiến thắng lòng thù hận

Phục hận: Người lương thiện sẽ thành "ác quỷ" khi không thể chiến thắng lòng thù hận
Phim Việt

Đối diện với nỗi ám ảnh về cái chết của người thân và hai lần thoát hiểm trở về, liệu chàng trai lương thiện trở thành con người khác? Nợ máu trả bằng máu hay để pháp luật đòi lại công lý?

Diện váy áo rườm rà, Midu bối rối vì vấp té tại thảm đỏ "Cánh diều vàng 2017"

Diện váy áo rườm rà, Midu bối rối vì vấp té tại thảm đỏ "Cánh diều vàng 2017"
Nghiện phim

Sự xuất hiện của Midu tại Lễ trao giải Cánh diều 2017 được khán giả chú ý bởi ngoại hình xinh đẹp, quyến rũ. Tuy nhiên, vì chiếc váy quá dài nên Midu đã vấp té ngay trên thảm đỏ khiến cô bối rối.

Cánh diều vàng 2017: Nam chính nên gọi tên Nhan Phúc Vinh

Cánh diều vàng 2017: Nam chính nên gọi tên Nhan Phúc Vinh
Cine

Thiếu vắng 2 gương mặt nổi bật là NSƯT Hữu Châu (Lô tô) và Lương Mạnh Hải (Khi con là nhà), cuộc đua Nam chính ở giải Cánh diều Vàng bớt đi nhiều gay cấn.

6 lỗi chết cười trong bom tấn Hoàn Châu Cách Cách 20 năm rồi mới nhận ra

6 lỗi chết cười trong bom tấn Hoàn Châu Cách Cách 20 năm rồi mới nhận ra
Cine

Bộ phim Hoàn Châu Cách sản xuất vào năm 1997 và cho đến tận ngày nay nó vẫn nhận được rất nhiều lời khen và đón nhận. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những lỗi trong lúc diễn mà người xem vô tình phát hiện ra khiến họ bật cười.

Sự thật chưa từng tiết lộ về Na Tra của 'Tây du ký 1986'

Sự thật chưa từng tiết lộ về Na Tra của 'Tây du ký 1986'
Cine

Dương Bân - nam diễn viên từng vào vai Na Tra cũng là người thể hiện gần 20 nhân vật khác nhau trong "Tây du ký 1986".

Black Panther khuấy đảo phòng vé, được xếp hạng phim ăn khách nhất mọi thời đại

Black Panther khuấy đảo phòng vé, được xếp hạng phim ăn khách nhất mọi thời đại
Cine

Theo Box Office Mojo, Black Panther thu 192 triệu USD ở Mỹ trong ba ngày cuối tuần. Đây là thành tích tốt thứ năm lịch sử điện ảnh, chỉ sau Star Wars: The Force Awakens, Star Wars: The Last Jedi, Jurassic World và The Avengers. Trong dòng phim siêu anh hùng, tác phẩm do Ryan Coogler đạo diễn chỉ kém The Avengers (207 triệu USD) - một phim khác của Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

8 nhân vật quyền lực nhất trong siêu phẩm Black Panther

8 nhân vật quyền lực nhất trong siêu phẩm Black Panther
Cine

Black Panther sẽ được công chiếu tại Việt Nam vào ngày 23/02/2018, và bộ phim này sẽ mang đến cho khán giả những gì chưa từng được xuất hiện trong lịch sử 10 năm của Vũ trụ Điện ảnh Marvel, và đồng thời cũng giới thiệu hàng loạt những nhân vật có vai trò chính yếu trong Black Panther và cả trong bom tấn Avengers: Infinity War. Và sau đây là tất tần tật những nhân vật mà bạn cần biết trước khi ra rạp xem bộ phim này.